ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อย.เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดสรรพคุณรักษาโรคมะเร็งได้หายขาด ด้วยการนำจุลชีพมากำจัดเซลล์มะเร็ง แม้จะอ้างมีงานวิจัยรองรับแล้ว ยืนยัน อย.ไม่เคยอนุญาตการขึ้นทะเบียนตำรับยาทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ รวมทั้งไม่เคยอนุญาตทะเบียนตำรับอาหาร

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษก อย. เปิดเผย ว่า หลังจากมีผู้บริโภคร้องเรียนการโฆษณารักษาโรคมะเร็งด้วยการใช้จุลชีพกำจัดเซลล์มะเร็ง อย. จึงได้ร่วมกับ ตำรวจ บก.ปคบ. เข้าตรวจสอบพบความผิดการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมทั้งแจ้งว่ามีผลงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับการค้นพบจุลชีพกำจัดเซลล์มะเร็งทุกชนิด

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไม่พบข้อมูลการขึ้นทะเบียนยา ทั้งยาแผนปัจจุบันและแผนโบราณ รวมทั้ง ไม่พบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่อย่างใด จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ ทั้งนี้ขอให้สื่อโฆษณา เว็บไซต์ ตลอดจนสื่อสังคมออนไลน์ระมัดระวังอย่านำข้อความโฆษณา การใช้จุลชีพรักษามะเร็งไปเผยแพร่ต่อ เพราะอาจมีความผิดฐานโฆษณาเกินจริงได้

ขอย้ำว่าผลิตภัณฑ์อาหารไม่สามารถกล่าวอ้างรักษาโรค หรืออ้างว่ามีสรรพคุณทางยาได้ และข้อความโฆษณาอาหารที่มีการอวดสรรพคุณ ในทางยาหรืออวดสรรพคุณในการป้องกัน บำบัด บรรเทาหรือรักษาโรค อย.ไม่อนุญาตให้โฆษณาแต่อย่างใด หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่คาดว่าผิดกฎหมายหรืออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ขอให้แจ้งร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย.1556 หรือ Oryor Smart Application หรือที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด