ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ เผย พยาบาล รพ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถูกผู้ป่วยและเพื่อนผู้ป่วยอีก 2 คนรุมทำร้าย เหตุไม่พอใจ หลังมาทำแผลที่เท้า แต่ถูกแจ้งให้รอเพราะต้องใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยที่อาการหนักกว่า แจงบุคลากรสาธารณสสุขถูกผู้ป่วยทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่เพิ่มมากขึ้น ร้อง รพ.หามาตรการป้องกันรัดกุมกว่านี้

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2559 Facebook/สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ ได้โพสต์ข้อความกรณี นายปฏิพล อ่อนน้อม พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ถูกผู้ป่วยและเพื่อนอีก 2 คนที่มาด้วยกันรุมทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่ในคืนวันลอยกระทงวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เกิดเหตุจากผู้ป่วยมาขอทำแผลนิ้วเท้าที่ห้องฉุกเฉิน แต่เกิดความไม่พอใจ หลังพยาบาลแจ้งว่ากำลังช่วยแพทย์ทำการช่วยเหลือผู้ป่วยอีกคน พร้อมรูดม่านให้เห็นว่าแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ กำลังใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยที่อาการหนักกว่าอยู่

“สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ ขอเป็นกำลังใจให้ นายปฏิพล อ่อนน้อม พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ที่ถูกทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่ และขอชื่นชมอย่างจริงใจที่ถึงแม้ว่าตนเองจะบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ยังยืนปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนจบเวร

เหตุเกิดดังกล่าว เกิดขึ้นเวลา 4 นาฬิกา คืนวันลอยกระทง ผู้ทำร้ายคือผู้ป่วยที่มาขอทำแผลที่นิ้วเท้า พยาบาลแจ้งว่ากำลังช่วยแพทย์ช่วยผู้ป่วยอีกคนอยู่ และรูดม่านให้เห็นหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ กำลังใส่ท่อช่วยหายใจผู้ป่วย ผู้ป่วยและเพื่อนอีก 2 คนไม่พอใจ รุมชกต่อยเตะ

นายปฏิพล อ่อนน้อม พยาบาลวิชาชีพ มีรอยฟกช้ำที่ท้อง หัวโนบริเวณกกหูซ้าย แผลถลอกที่เข่า และรอยขีดข่วนที่นิ้วมือ หลังเกิดเหตุยังทำงานต่อจนลงเวรดึก คุณแม่ของน้องที่เป็นพยาบาลอยู่แห่งเดียวกัน แจ้งว่าน้องยังทำงานได้ แต่จิตใจยังหวาดกลัว

การถูกทำร้ายทางร่างกายจากผู้ป่วย ได้แก่ ถูกต่อย เตะ กัด ข่วน กระชากผม ฟก บวมช้ำ ช้ำเลือด บาดแผล เคล็ดขัดยอก ปวดเมื่อย หรืออันตรายร้ายแรงอื่น ๆ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย และพบได้บ่อยในแผนกฉุกเฉิน

แม้ว่าทุกโรงพยาบาลจะมีหลักการและขั้นตอนในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ทำร้ายเจ้าหน้าที่แล้วนั้น แต่กลับพบว่าปัจจุบันมีอุบัติการณ์ทำร้ายเจ้าหน้าที่เพิ่มมากขึ้นในทุกปี รพ.เองคงต้องหามาตรการป้องกันและให้ความปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ให้รัดกุมมากขึ้น

แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ต่างทุ่มเททำหน้าที่ดูแลรักษาท่านและญาติพี่น้องของท่านอย่างเต็มกำลังความสามารถ อยากวิงวอนให้ทุกท่านให้กำลังใจและช่วยกันสอดส่องดูแลซึ่งกันและกัน ไม่ได้เรียกร้องให้มาดูแลเจ้าหน้าที่ แต่ขอให้ท่านดูแลตนเอง ดูแลญาติของท่าน ให้มีสุขภาพที่ดี หลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่เสี่ยงต่อสุขภาพ #สุขภาพท่านเราห่วงใย #YourHealthWeCare #สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ

ขอบคุณ Facebook/สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจอรัญประเทศเร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้ป่วยทำร้ายพยาบาล

หัวหน้าผู้ตรวจ สธ.ให้กำลังใจพยาบาลถูกทำร้าย เตรียมเยียวยา

สธ.ดูแลพยาบาลถูกทำร้าย ปรับบริการด่านหน้า รพ.-เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัย