ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ทุกวันนี้มีคนไทยติดบุหรี่มากกว่า 10.5 ล้านคน นั่นหมายความว่าคนจำนวนมหาศาลเหล่านี้กำลังอยู่บนความเสี่ยง

สารเคมีหลายร้อยชนิดที่แฝงอยู่ในบุหรี่ 1 มวน เมื่อทำปฏิกิริยากับความร้อนจะเกิดสารเคมีอีกกว่า 4,000 ชนิด ยังไม่นับสารพิษอีกกว่า 250 ชนิด ที่พร้อมทำร้ายสุขภาพในทันทีที่จุดสูบ โดยเฉพาะ “สารก่อมะเร็ง” ที่ทำให้สิงห์อมควันจำนวนมากทุกข์ทรมานกับ “มะเร็งปอด” และต้องจบชีวิตลง

พญ.ปิยะนุช จิตต์เที่ยง อายุรแพทย์ด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท อธิบายว่า สาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งปอดคือการสูบบุหรี่ แต่ก็มีมะเร็งปอดอีกหลายชนิดที่ไม่ได้เกิดจากบุหรี่ เช่น อาจเกิดจากยีนกลายพันธ์ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะแรกมักไม่มีอาการ เมื่อมาพบแพทย์ก็มักเป็นระยะแพร่กระจายแล้ว ดังนั้นคนกลุ่มเสี่ยง เช่น คนสูบบุรี่ และคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ปริมาณรังสีต่ำ มีการวิจัยพบว่าการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ปริมาณรังสีต่ำทำให้อัตราการตายจากมะเร็งปอดลดลง 5-10% เมื่อเทียบกับการตรวจเอกซเรย์ปกติ

ดังนั้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยาและแก้ไขปัญหา นพ.นิธิวัฒน์ กิจศรีอุไร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จึงตัดสินใจจัดตั้ง “คลินิกเลิกสูบบุหรี่” ขึ้น รวมถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ปริมาณรังสีต่ำ

แต่ที่น่าสนใจก็คือการนำวิธีการรักษาโรคมะเร็งปอดโดย “อิมมูโน เทอราปี่” คือการใช้ยาเข้าไปกระตุ้นเพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและการค้นพบเซลล์มะเร็งเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งร้ายนั้น

อิมมูโน เทอราปี่ (Immuno Therapy) เป็นวิธีการรักษามะเร็งแนวใหม่ด้วยการใช้ยาเพื่อกระตุ้นและเพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยจะสามารถค้นพบเซลล์มะเร็งและกำจัดเซลล์มะเร็งนั้น วิธีนี้ได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. FDA (United State Food and Drug Administration) สามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง

การรักษามะเร็งแนวใหม่จะใช้กับคนไข้ในระยะแพร่กระจายที่ไม่สนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด และการรักษาแบบมุ่งเป้า ส่วนคนไข้ก่อนระยะแพร่กระจายจะเน้นการรักษาด้วยการผ่าตัดเป็นหลัก การรักษาแบบมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยเคมีบำบัด

วิธีดังกล่าวนี้ สามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากผู้ป่วยโรคมะเร็งได้มากถึง 41% ลดอัตราการกำเริบของโรคได้ 50 % นับเป็นความหวังใหม่ของผู้ป่วยโรคมะเร็งและเป็นความอีกหนึ่งความก้าวหน้าของวงการแพทย์ที่ช่วยยกระดับคุณภาพผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น

ปัจจุบัน มีการใช้ อิมมูโน เทอราปี่ รักษาผู้ป่วยมะเร็งอย่างแพร่หลาย ในสหรัฐอเมริกา และยุโรป ใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งไต มะเร็งท่อปัสสาวะ มะเร็งโลหิตวิทยาบางชนิด แต่สำหรับประเทศไทยเพิ่งได้รับอนุญาตให้ใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดและมะเร็งผิวหนัง

Professor Neal Ready จาก Duke University Medical Center, North Carolina, USA แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอิมมูโน เทอราปี่ อธิบายว่า จุดเริ่มต้นของการคิดค้นการรักษาแนวใหม่ อิมมูโน เทอราปี่ เกิดจากการที่แพทย์ค้นพบว่าในการรักษาคนไข้มะเร็งติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันของร่างกายนอกจากจะจัดการกับการติดเชื้อยังส่งผลกับโรคมะเร็งด้วย จึงได้มีการศึกษาวิจัยจนพบว่ามะเร็งสามารถหยุดการทำงานของภูมิคุ้มกันได้ อิมมูโน เทอราปี่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มาจัดการกับมะเร็ง โดยจุดเด่นของการรักษาแนวใหม่นี้คือมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยเคมีบำบัด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง