ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ตำรวจเบรก 'กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ' ไม่ให้ชุมนุม 6 มิ.ย.60 หน้าทำเนียบ ค้านแก้ ก.ม.บัตรทอง แนะให้ไปรวมตัวกันในสนามม้านางเลิ้งแทน ด้านกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพเปลี่ยนสถานที่เป็นบริเวณหน้ายูเอ็น ขณะที่สมาชิกลุ่มฯ จ.สุรินทร์ เผยทหารไปถึงบ้านสมาชิกต่างจังหวัดสกัดไม่ให้ไปร่วมกิจกรรม

สำนักข่าวประชาไทยรายงานเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2560 จากกรณีที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ' ประกาศเตรียมยื่นหนังสือ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้ยุติการแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในวันที่ 6 มิ.ย.60 เวลา 11.00 น. บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ประตู 5 โดยก่อนยื่นหนังสือตามกำหนดการจะมีกิจรรม เวทีให้ความคิดเห็นต่อการแก้ไข พ.ร.บ. ดังกล่าว ต่อสาธารณะ พร้อมทั้งแถลงข่าวที่เวที

iLaw รายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้วันที่ 2 มิ.ย.2560 ตัวแทนกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ได้แจ้งต่อ สน.ดุสิต ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯว่า จะจัดชุมนุมคัดค้านการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ในวันที่ 6 มิ.ย.นี้ หน้ากระทรวงศึกษาธิการค่อนไปทางน้ำพุ ใกล้คลองผดุงกรุงเกษม ถ.ราชดำเนินนอก โดยใช้รถปิคอัพพร้อมเครื่องเสียง 1 คัน ต่อมา สน.ดุสิต มีหนังสือตอบกลับมาว่า ผู้รับแจ้งพิจารณาแล้วเห็นว่า การชุมนุมบริเวณดังกล่าว อยู่ในรัศมีไม่เกิน 50 เมตรจากทำเนียบรัฐบาล ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีอำนาจประกาศห้ามชุมนุมได้ ประกอบกับการชุมนุมดังกล่าวมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก อาจเป็นการกีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการใช้สถานที่ของทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการหรือความสะดวกของประชาชน ซึ่งอาจขัดต่อมาตรา 7 และ 8 ของพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

โดยในหนังสือตอบกลับของ สน.ดุสิต ยังสั่งให้แก้ไขการชุมนุมให้ถูกต้องโดยการให้ไปจัดการชุมนุมในสนามม้านางเลิ้งแทน และส่งตัวแทนมายื่นจดหมายที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ซึ่งเป็นศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชน และไม่ให้ใช้เครื่องขยายเสียง รวมถึงให้งดกิจกรรมที่อาจเป็นการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ที่ขัดต่อคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ด้วย ส่วนการชุมนุมดังกล่าวจะเป็นการชุมนุมทางการเมือง ที่ขัดต่อคำสั่งหัวหน้า คสช. หรือไม่ จะประสานกับหน่วยงานความมั่นคงเพื่อพิจารณาและแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ สถานที่ยื่นหนังสือและจัดกิจกรรมนั้น เดิมกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพกำหนดที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ประตู 5 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นหน้าสำนักงานสหประชาชาติแทน

iLaw รายงานด้วยว่า รัตนา ทองงาม สมาชิกกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ เขต 9 จ.สุรินทร์ ยังเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 4 มิ.ย. 2560 มีเจ้าหน้าที่สันติบาลนอกเครื่องแบบเดินทางมาหาที่บ้านเพื่อต้องการจะทราบว่า จะไปร่วมกิจกรรมคัดค้าน ร่างพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือไม่ และจะเดินทางอย่างไร ออกเดินทางเมื่อไร แต่ไม่ได้มีการห้ามไม่ให้ไปร่วมกิจกรรม รัตนากับสมาชิกบางคนจากจ.สุรินทร์จึงตัดสินใจนั่งรถทัวร์มากรุงเทพล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่

รัตนา เล่าอีกว่า มีข่าวว่า ทหารเข้าไปหาสมาชิกคนอื่นๆ ที่บ้านในจ.สุรินทร์ และจ.บุรีรัมย์ รวม 5 จุด ซึ่งการเข้าไปจุดอื่นทหารได้สั่งห้ามไม่ให้ชาวบ้านไปร่วมกิจกรรม ทำให้มีสมาชิกหลายคนตัดสินใจไม่เดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อร่วมกิจกรรม เพราะกลัวผลกระทบที่อาจจะตามมา

การเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพในครั้งนี้ เจ้าภาพผู้จัดทำร่าง คือ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งภาคประชาชนมีส่วนร่วมน้อยในกระบวนการจัดทำร่าง และกำลังอยู่ระหว่างเตรียมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น 4 ภาค ซึ่งภาคประชาชนก็เห็นว่า เปิดเวทีน้อยเกินไป ทำให้ประชาชนในหลายจังหวัดที่ไม่มีค่าเดินทางไม่สามารถไปร่วมได้ ส่วนความกังวลหลักๆ ของภาคประชาชนต่อการเสนอแก้ไขกฎหมายครั้งนี้ คือ จะถ่ายโอนอำนาจการบริหารเงินเดือนบุคลากร การกำหนดวิธีการรักษา การต่อราคายาเฉพาะ รวมถึงงานส่งเสริมป้องกันโรค ที่เดิมเป็นของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้กลับไปเป็นของกระทรวงสาธารณสุข