รพ.สมุทรปราการเก็บค่าคลินิกนอกเวลา 1 ธ.ค.เหตุป่วยไม่ฉุกเฉินมารักษาสูงถึง 70% กระทบฉุกเฉิน

Sat, 2018-11-10 20:41 -- hfocus
Print this pagePrint this page

รพ.สมุทรปราการ ประกาศเก็บ “ค่าบริการผู้ป่วยไม่ฉุกเฉินนอกเวลาราชการ” เริ่ม 1 ธ.ค.61 นี้ แจงช่วยหนุนค่าใช้จ่าย หลัง รพ.ต้องเปิดบริการรับผู้ป่วยไม่ฉุกเฉินนอกเวลาราชการเฉพาะ เหตุมีสัดส่วนผู้ป่วยไม่ฉุกเฉินเข้ารับบริการสูงถึงร้อยละ 70 กระทบต่อการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน พร้อมระบุ รพ.จัดเก็บเฉพาะค่าบริการเพิ่มเติม มีระเบียบรองรับ ส่วนค่ายา การตรวจทางห้องปฏิบัติการ เอกซเรย์ เบิกจ่ายตามสิทธิปกติเหมือนในเวลาราชการ

พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ

จากกรณีที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ได้ติดป้ายประกาศแจ้งเก็บค่าบริการทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคไม่ฉุกเฉินนอกเวลาราชการ จำนวน 110 บาท/ครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 นั้น พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้ติดป้ายประกาศดังกล่าวจริง โดยได้ดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขและระเบียบกระทรวงการคลัง ในกรณีผู้ป่วยโรคไม่ฉุกเฉินหากมารับบริการนอกเวลาราชการโรงพยาบาลจะขอเก็บค่าบริการเพิ่มเติม จำนวน 110 บาท แต่ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินยังคงสามารถมารับบริการได้ตามสิทธิปกติ ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ทั้งนี้สาเหตุที่โรงพยาบาลสมุทรปราการต้องเก็บค่าบริการผู้ป่วยโรคไม่ฉุกเฉินที่มารับบริการนอกเวลาราชการ เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ป่วยโรคไม่ฉุกเฉินมาขอรับบริการนอกเวลาราชการจำนวนมาก จนกระทบต่อการบริการผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยแต่ละวันโรงพยาบาลสมุทรปราการมีผู้ป่วยมารับบริการนอกเวลาราชการเฉลี่ยประมาณ 200 รายต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นผู้ป่วยโรคไม่ฉุกเฉินถึงร้อยละ 70 ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีมาตลอด บางคนทำงานเสร็จแล้วมาหาหมอ บางคนทำงานเลิกกะก็แวะมารับยา เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินได้รับบริการไม่เต็มที่และล่าช้า

ที่ผ่านมาโรงพยาบาลจึงต้องแก้ไขปัญหานี้โดยจัดให้มีบริการนอกเวลาราชการสำหรับผู้ป่วยโรคไม่ฉุกเฉินเฉพาะ จ้างแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาทำงานนอกเวลาราชการเพิ่มเติม ทำให้โรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นส่วนนี้ แต่ที่ผ่านมาโรงพยาบาลยังดำเนินการได้เพราะเงินบริจาค คนสมุทรปราการใจดี

“การเก็บค่าบริการจากผู้ป่วยโรคไม่ฉุกเฉินที่มารับบริการรนอกเวลาราชการของโรงพยาบาลเรา มีระเบียบรองรับทุกอย่าง โดยเก็บเฉพาะค่าบริการที่โรงพยาบาลต้องจ้างหมอ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ มาให้บริการเพิ่มเท่านั้น และหักการเบิกจ่ายค่าบริการได้ตามสิทธิ เช่นในกรณีผู้ป่วยระบบสวัสดิการข้าราชการให้เบิกจ่ายค่าบริการผู้ป่วยนอกเวลาราชการได้ 50 บาท โรงพยาบาลก็จะเก็บจากผู้ป่วยเพิ่ม 60 บาท เป็นต้น ส่วนค่ายา ค่าตรวจห้องปฏิบัติการ และค่าเอกซเรย์ ยังคงเบิกได้ตามสิทธิเหมือนการรับบริการในเวลาราชการตามปกติ ทั้งนี้โรงพยาบาลได้ติดประกาศล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ป่วยรับทราบเป็นเดือนแล้วก่อนที่จะเริ่มเก็บค่าบริการในเดือนหน้านี้” ผอ.โรงพยาบาลสมุทรปราการ กล่าวและว่า นอกจากติดประกาศให้ประชาชนรับทราบที่โรงพยาบาลแล้ว ยังได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ของโรงพยาบาลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผอ.รพ.บางละมุงชี้เก็บค่าบริการคลินิกนอกเวลา เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าตอบแทนแพทย์-พยาบาล

Comments

Submitted by Pisanu obchoei on
สอบถามเพื่อความเข้าใจนะครับ ค่าบริการล้างแผล นอกเวลาทำการซึ่งไม่ได้พบแพทย์ เสีย 110 ด้วยหรือ ซึ่งต้องมาล้างทุกวัน เพราะเจ้าหน้าที่เข้าใจต้องเสียทุกกรณี

Submitted by ต้น on
รู้สึกเสียความรู้สึกกับโรงพยาบาล ใบนัดที่เสียบไว้กับเหล็กมีใบนัดหลายใบ ซึ่งก็เสียบเหล็กไว้เหมือนกับคนอื่นๆรอ เจ้าหน้าที่ เรียก แต่มีใบนัดของเราสรุปใบนัดหายใบเดียว เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าไม่มี ถ้า หาย ก็ ต้อง หาย หมด ซิ อยาก ให้ เปิดกล้อง ดู เลย ผมเสียบใบนัดจริงหน้าห้องกระดูก โต๊ะ รอ วัด ความดัน. เพราะ คนไข้ ก็ ต้อง การรักษา ตามใบนัด แต่ใบนัดหาย ขณะที่ เอกสาร คนอื่นๆ ไม่ หาย ด้วย มันไม่ใช่แล้ว. เปิดกล้อง ดู เลย ครับ. เวลา7.30น. ของวันที่15/8/62 เพราะว่าผมมั่นใจเกิน100℅ว่าเสียบใบนัดกับเหล็กที่วางอยู่ในตะกร้อ พร้อม รอ เรียก วัด ความดัน.

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม