บอร์ด สปสช.เลือกผู้ทรงคุณวุฒิ แทน 4 กรรมการเดิมที่ลาออก เตรียมเสนอ ครม.เห็นชอบ

Mon, 2018-12-03 16:37 -- hfocus
Print this pagePrint this page

บอร์ด สปสช.เลือกผู้ทรงคุณวุฒิ แทน 4 กรรมการเดิมที่ลาออก เตรียมเสนอ ครม.เห็นชอบ เผย “หมอเจษฎา” อดีตปลัด สธ.นั่งผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์

ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ – เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในวาระการคัดเลือกกรรมการ สปสช.ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญ 4 ด้าน เพื่อทำหน้าที่แทนกรรมการที่ได้ลาออกไปก่อนหน้านี้ โดยมีการนำเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมและให้กรรมการ สปสช.ที่เข้าร่วมประชุมจำนวน 21 คน รวมทั้งประธานได้ลงคะแนนคัดเลือก ซึ่งได้รายชื่อกรรมการ สปสช. ดังนี้

1.นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และสาธารณสุข

2.พล.อ.เอกจิต ช่างหล่อ อดีต ผอ.รพ.ค่ายสุรนารี เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก

3.นางดวงตา ตันโช ที่ปรึกษาสำนักงบประมาณ เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินการคลัง

และ 4.นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย

ซึ่งขั้นตอนจากนี้ สปสช.จะนำรายชื่อที่ได้เสนอ ครม.เพื่อเห็นชอบต่อไป โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อให้การประชุมบอร์ด สปสช.ครั้งหน้าดำเนินไปโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ก่อนหน้าการคัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ประชุมยังได้รับแจ้งกรรมการ สปสช.ที่ลาออกเพิ่มเติม คือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรรมการ สปสช.ในส่วนผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เนื่องจากมีภารกิจการบริหาราชการกรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถสรรเวลาในการเข้าร่วมประชุม โดยได้มอบให้ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นกรรมการ สปสช.แทน

นอกจากนี้สภาเภสัชกรรมยังได้ทำหนังสือแจ้งมายัง สปสช. ระบุว่า คณะกรรมการเภสัชกรรม วาระที่ 8 จะหมดวาระการดำลงตำแหน่งในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 นี้ ดังนั้น ภก.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี นายกสภาเภสัชกรรม และ ภก.กิตติ พิทักษ์นิตินันท์ จึงลาออกจากการเป็นผู้แทนสภาเภสัชกรรมในคณะกรรมการ สปสช. โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 โดยสภาเภสัชกรรมจะส่งรายชื่อผู้แทนมายัง สปสช.ต่อไป พร้อมมีรายงานเพิ่มเติมว่า กรรมการ สปสช.ผู้แทนสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเดิมเป็น นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน แต่ได้ทำหนังสือเปลี่ยนตัวเป็น นพ.สวัสดิ์ เถกิงเดช ผอ.รพ.แพทย์ปัญญา แทน

Comments

Submitted by ยังไม่ชัดเจน on
--รมว.สธ.ยังไม่เซ็นรับใบลาออกสารพัด "บอร์ดหมอ" เลี่ยงยื่นทรัพย์สิน ลั่นไม่ต่อสายคุย ขอให้รอความชัดเจนก่อน** .......เผยแพร่: 6 ธ.ค. 2561 12:08 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ .............“ปิยะสกล” ยังไม่เซ็นรับทราบใบลาออกกรรมการสารพัดบอร์ดสุขภาพ หวังหลบประกาศยื่นทรัพย์สิน ป.ป.ช. ชี้ ยังไม่มีผล ลั่นไม่ต่อสายคุยแล้ว ขอให้รอฟัง ธ.ค.นี้มีความชัดเจน ยันไม่กระทบการทำงาน .............. วันนี้ (6 ธ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกรรมการ (บอร์ด) องค์กรด้านสุขภาพหลายแห่งยื่นใบลาออก จากการมีประกาศยื่นทรัพย์สินของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า เรื่องการปรับแก้ประกาศของ ป.ป.ช.ตนยังไม่ได้สัญญาณจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แต่ก็ให้ยึดตามคำสัมภาษณ์ของรองนายกฯ ว่า หน่วยงานอื่นๆ ที่นอกเหนือ ไม่ว่าจะเป็นสภามหาวิทยาลัย หรือหน่วยงาน ส. ต่างๆ ในแวดวงสาธารณสุข เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งซึ่งต้องทั้งยื่นและเปิดเผยทรัพย์สิน ซึ่งจริงๆ ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ก็อยู่ระหว่างพิจารณาปรับแก้ คือ ถ้าปรับมาอยู่ในส่วนราชการ หลายๆ คนก็จะเบาใจ เพราะสามารถทำธุรกิจของตัวเองควบคู่ไปกับการช่วยราชการได้ ส่วนตัวมองอย่างนี้ ทั้งนี้ การไม่เปิดเผยไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องผิด เพียงแต่บางอย่างก็เป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการทำงานได้ ถ้าปลดหรือคลายตรงนี้ได้ก็ไม่มีปัญหา .......... นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ทั้งนี้ ตนจะไม่มีการต่อสายคุยกับกรรมการที่ยื่นใบลาออก เพราะอยากให้ท่านฟังจากทางป.ป.ช. หรือนายวิษณุเอง เพราะถึงต่อสายไป ตนก็บอกอะไรไม่ได้ อย่างที่บอกว่ายังมีเวลา ภายในเดือน ธ.ค.ทุกอย่างต้องชัด ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบกับการทำงานของแต่ละองค์กร ตราบที่ยังไม่มีการรับใบลาออก งานก็ทำไปตามปกติ กรรมการแต่ละท่านเองก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะ ป.ป.ช.ยืดเวลาให้ถึง ก.พ. 26562 ............. ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีกรรมการหลายคณะบอกว่าใบลาออกมีผลแล้ว นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเซ็นรับทราบใบลาออกของหน่วยงานใด ดังนั้น ถือว่ายังไม่มีผล เพราะไม่อย่างนั้นจะเป็นเหมือนคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ต้องมีการเร่งการสรรหากรรมการใหม่มาแทน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้อยู่ คณะกรรมการที่เหลืออยู่ก็เลยอยากขอให้ใจเย็นๆ กันก่อน ...... ที่มา : ข่าวคุณภาพชีวิต นสพ.ผู้จัดการออนไลน์ https://mgronline.com/qol/detail/9610000121348

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม