สธ.เชิดชูเกียรติพยาบาลผู้ได้รับรางวัลศรีสังวาลย์

กระทรวงสาธารณสุข จัดประชุมวิชาการ รางวัลศรีสังวาลย์ เชิดชูเกียรติพยาบาลผู้ได้รับรางวัล ปี 2561 เน้นพัฒนางานพยาบาลการดูแลผู้สูงอายุในสังคมดิจิทัล

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซนเตอร์ กทม. นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุมวิชาการรางวัลศรีสังวาลย์ “ผลงานดี วิชาการเด่น สมคุณค่าพยาบาลไทย ครั้งที่ 3 : การดูแลผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล” ตามโครงการรางวัลพยาบาลดีเด่นระดับประเทศ “รางวัลศรีสังวาลย์” ประจำปี 2561 เพื่อเชิดชูเกียรติพยาบาลผู้ได้รับรางวัลศรีสังวาลย์ และแลกเปลี่ยนแลกเรียนรู้ในการพัฒนางานการพยาบาลดูแลผู้สูงอายุทั้งในโรงพยาบาล/สถาบันและชุมชน โดยมีพยาบาลทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมประชุมกว่า 500 คน

นายแพทย์ธวัช กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีประชากรสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 11 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 17 ของประชากรในปี 2562 คาดประมาณว่าอีกไม่เกิน 4 ปีข้างหน้าจะเป็นสังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ ยังเป็นสังคมดิจิทัล ทำให้กลายเป็นสังคมเดี่ยวมากขึ้น อาจส่งผลต่อการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุ ทำให้เกิดความเครียด ตลอดจนเกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น โรคไม่ติดต่อ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ตามมา กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพพยาบาลเพื่อให้สามารถดูแลสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มีทักษะในการนำเครื่องมือ อุปกรณ์ และเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบันมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“ประเด็นสำคัญของการประชุมวิชาการครั้งนี้ เน้นการดูแลผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล เป็นประเด็นที่ทันสมัยและต้องช่วยกันพัฒนา ป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น บุคลากรทางสาธารณสุข โดยเฉพาะพยาบาลที่ใช้เวลาอยู่ใกล้ชิดประชาชนมากกว่าวิชาชีพอื่นต้องมีการมีทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุอยู่ในสังคมดิจิทัลได้อย่างมีความสุข สุขภาพแข็งแรง” นายแพทย์ธวัชกล่าว

สำหรับการประชุมวิชาการครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 26 เมษายน 2562 เป็นเวทีเผยแพร่ผลงานวิชาการพยาบาลพัฒนาการดูแลผู้สูงอายุภายใต้ยุคดิจิทัล ประกอบด้วย การบรรยายวิชาการ การอภิปราย การนำเสนอผลงานวิชาการพยาบาล ทั้งนำเสนอด้วยวาจา และนิทรรศการ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุ พร้อมทั้งแสดงความยินดีแก่พยาบาลดีเด่นผู้ได้รับรางวัล “ศรีสังวาลย์” บุคคลต้นแบบสำหรับพยาบาลที่จะยึดมั่นตามแนวทางที่ดีงามในการพัฒนางานการพยาบาลให้เป็นที่ประจักษ์แก่บุคคล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ 3 รางวัล ได้แก่

1.รศ.ดร.ทัศนา บุญทอง สาขาผู้นำทางการระดับนโยบาย

2.อ.มยุรี สุขุปัญญารักษ์ สาขาการพยาบาลในสถานบริการ

3.รศ.วิลาวัณย์ เสนารัตน์ สาขาการพยาบาลในชุมชน

โดยจะได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

Comments

รางวัล...ชีวิต? • 2019-04-27, 09:44
"อาลัยพยาบาลสาวจิตอาสา รถคว่ำดับขณะรีเฟอร์ผู้ป่วย" ............. เมื่อวันที่ 16 ต.ค. บนโลกออนไลน์ สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า "ริน โพเท" ได้โพสต์ข้อความอาลัยแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ "น้องดา" หรือ น.ส.สุดารัตน์ เชื่อมาก อายุ 25 ปี พยาบาลวิชาชีพ รพ.สต.เขาคอก โดยระบุข้อความว่า น้องดาได้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับเวลา 02.00 น. เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่พยาบาล Refer ขณะส่งผู้ป่วยไปรพ.บุรีรัมย์ รถส่งต่อผู้ป่วยประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถปิกอัพพลิกคว่ำระหว่างทาง พยาบาลได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน ซึ่ง 1 ในนั้นคือ "น้องดา" น้องผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารีกับทุกคน น่ารัก จิตอาสา พูดจาไพเราะ ทำงานดี ประชาชนที่นี่รักน้องดา เสียใจสุดซึ้งกับการจากไปของน้อง จนไม่อยากเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง ขอให้น้องหลับให้สบาย ไปสู่สุขคติในสัมปรายภพ เป็นนางฟ้าบนสรวงสวรรค์นะคะน้องดา.........." อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.msn.com/th-th/news/national/อาลัยพยาบาลสาวจิตอาสา-รถคว่ำดับขณะรีเฟอร์ผู้ป่วย/ar-BBOrusR

ข่าวล่าสุด

กลับด้านบน