“อนุทิน” ประกาศกลางบอร์ด สปสช. แก้ปัญหา ปชช.รอคิวนาน ต้องไม่เกิน 1 ชม. รับยาร้านขายยาแทน

Mon, 2019-08-05 16:02 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รมว.สธ. ควง “หมอเลี๊ยบ” ประชุมบอร์ด สปสช.นัดแรก จ่อแก้ปัญหารอคิวไม่เกิน 1 ชม.พบหมอ 10-15 นาที เอายาร้านขายยาแทน

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. เข้าร่วมประชุมครั้งแรกหลังรับตำแหน่งในการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บอร์ด สปสช.) โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) เข้าร่วมประชุมบอร์ดสปสช. ด้วย

โดยนายอนุทิน กล่าวแนะนำตัวก่อนการประชุมบอร์ด สปสช. ว่า ตนได้เรียนเชิญท่านสุรพงษ์ มาช่วยเป็นที่ปรึกษาระบบหลักประกันสุขภาพของตน เรียกว่าเปรียบเหมือนประธานคณะทำงานในส่วนของ สปสช. เนื่องจากท่านสุรพงษ์ เปรียบเหมือนคนทำคลอดโครงการ 30 บาท อย่างไรก็ตาม เรื่องทั่วไปที่อยากจะเห็น คือ การพัฒนาห้องฉุกเฉิน เพิ่มมาตรฐานในการดูแล เพราะคนไข้มารพ.ก็มักคิดว่าตนเองฉุกเฉินสุด ตรงนี้ต้องมีระบบในการกรองว่า อันไหนฉุกเฉินที่สุด นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญที่ต้องแก้ไข คือ การลดความแออัดของรพ. ตนได้รับข้อมูลจากท่านปลัด และ รองปลัด สธ. มาตลอดเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนรอคิวไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยได้พบแพทย์ 10-15 นาที และไม่ต้องรอคิวรับยาที่ รพ. แต่สามารถกลับบ้านได้ โดยไปเบิกยาที่ร้านขายยาแถวบ้าน โรงพยาบาลก็จ่ายค่ายาให้แก่ร้านขายยา หากทำได้ก็จะลดจำนวนคนรอคิวได้

“อย่างเคยไปดูรพ. บางที่ก็ดี แต่ก็ไม่อยากบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากความชำนาญการบริหาร บางคนก็ใส่ใจมาก เราก็ไม่อยากพูดแบบนี้ คิดว่าน่าจะมาจากทักษะความชำนาญ ซึ่งเราคงต้องมีการตั้งเกณฑ์มาตรฐานไว้ เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายอนุทิน กล่าว

นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ตนมี 2 ประเด็น คือ ประเด็นแรก ผมมาในฐานะประชาชน ไม่มีตำแหน่งใดๆ มาด้วยเนื่องจากท่านว่าการอยากให้มาแลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งตนก็พอมีความรู้เกี่ยวกับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ประการที่ 2 สิ่งที่คิดไว้เมื่อปี 2544 มาจนถึงวันนี้ระบบเปลี่ยนไปมาก อย่างอุปสรรคที่เคยคิดไว้ในอดีตก็แก้ปัญหาได้ไม่ยาก ภายใต้ระบบปัจจุบัน ภายใต้เทคโนโลยีที่มีอยู่ ซึ่งหากมองในเชิงบวกก็คิดว่าจะแก้ไขได้ไม่ยากนัก ผมจึงปวารณาตัวว่า จะพยายามใช้ความรู้มาแลกเปลี่ยนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

Comments

Submitted by รอคิวจนตาย on
มีอีกหลายคิวครับท่าน.... คิวตรวจเอ๊คโค่หัวใจรอนานเป็นปี.... คิวผ่าตัดหัวใจรอนานเป็นสองปี... คิวผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบรอนานจนไส้ติ่งแตกตาย ทำให้อัตราการตายของคนไทยจากไส้ติ่งแตกเป็นอันดับ 5 ของโลก อันดับในเรื่องนี้ใกล้เคียงกับประเทศด้อยพัฒนาในแถบแอฟริกา https://www.hfocus.org/content/2018/02/15444

Submitted by DoctorStrength on
การแก้ปัญหาแออัดรอพบแพทย์ ก็เหมือนแก้รถติด 1. ต้องทำขนส่งสาธารณะคือระบบจองคิวเอง จ่ายเอง รับยาเองด้วยตู้อัตโนมัติใช้บัตรประชาชน แต่ก็ มีเภสัชบริการแต่ต้องเข้าคิวรอนะ 2.แพทย์ตรวจคนไข้ได้เป็นกลุ่มโรคย่อยเช่น เบาหวานตรวจทีละสิบคน แบบโบกี้ไปสถานีเดียวกัน โรคอื่นๆก็ทำหมอแท็กซี่ได้ค่าตรวจตามเวลา คนไข้ร่วมจ่ายเพิ่ม 3.ทำทางด่วนแพทย์เฉพาะทางมีจุดพักคอยสวยงามเย็นสบาย 4.เลนจักรยาน คือ ระบบพึ่งตนเองรักษาอนามัยใกล้บ้าน ระบบหมอครอบครัวส่งมารพ ก็เหมือนวิ่งอีกเลนไปเจอหมอเฉพาะทางได้เลย

Submitted by ...ใครอย่าแตะ on
รมต.ไม่กล้าแตะแพทย์(คิวตรวจโรค) เลยไปแตะเภสัชกร(คิวจ่ายยา)แทน .......... แน่จริงก็ให้สิทธิบัตรทอง สิทธิข้าราชการ เลือกไปใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนได้เช่นเดียวกับสิทธิประกันสังคม...... รอตรวจโรค รอรับยา ที่ รพ.เอกชน หรือร้านขายยาเอกชนได้อย่างครบวงจร มันจึงจะบรรเทาปัญหาได้จริง

Add new comment