แอป ‘ใกล้มือหมอ’ เช็คอาการโควิด-19 แค่ปลายนิ้ว ช่วยคนไทยรู้เร็ว รักษาเร็ว หายเร็ว

Sun, 2020-03-08 15:52 -- hfocus
Print this pagePrint this page

สสส.เปิดตัวแอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ ” อุ่นใจเหมือนมีแพทย์อยู่ด้วย 24 ชม. เช็คอาการโควิด-19 แค่ปลายนิ้ว ย่อตำราแพทย์ฉบับเข้าใจง่าย หวังช่วยคนไทย “รู้เร็ว รักษาเร็ว หายเร็ว” แถมเป็นตัวช่วย อสม. คัดกรองโรคเบื้องต้นกว่าพันโรค ชวนโหลดใช้งานฟรี ได้แล้ววันนี้

นางสาวสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ตั้งต้นให้การสนับสนุนโครงการแพทย์เฉพาะทางบาทเดียว เพื่อสนับสนุนการให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องด้านการแพทย์และสุขภาพและน่าเชื่อถือผ่านสื่อออนไลน์แก่ประชาชนทั่วไป ที่สำคัญมีทีมแพทย์เฉพาะทางที่เข้าร่วมตอบคำถามในโครงการเป็นแพทย์จิตอาสา มีจิตสาธารณะ นับเป็นแบบอย่างที่ดี และเมื่อโครงการต่อยอดมาเป็นแอปฯ “ใกล้มือหมอ” สสส.เห็นว่าเป็นโครงการที่สามารถก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนด้านการสร้างเสริมสุขภาวะได้ ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยอสม.ในการดูแลสุขภาพประชาชน สามารถลดภาระงานของแพทย์ในโรงพยาบาล ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการรักษาพยาบาล และลดภาระงบประมาณการรักษาพยาบาลของประเทศอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่มีระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนสามารถเข้าในแอปฯเพื่อเช็คอาการหากสงสัยว่ามีแนวโน้มติดเชื้อหรือไม่ พร้อมแนวทางการดูแลตัวเอง และ่รายชื่อโรงพยาบาลที่สามารถทำการตรวจเชื้อ PCR ของโควิด-19 ได้ทันที

ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผู้จัดการโครงการเครือข่ายผู้อภิบาลสุขภาพใกล้ชิดหมอทางไกล ด้วยแอปพลิเคชัน กล่าวว่า แอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ” เป็นเครื่องมือที่สามารถวินิจฉัยโรคเบื้องต้น โดยแสดงผลของโรคที่มีความเสี่ยง 3 อันดับแรก มีความแม่นยำประมาณ 70-80% ประชาชนทั่วไปสามารถนำข้อมูลความรู้ของโรคนั้นมาใช้ดูแลสุขภาพของตนเองในเบื้องต้นและไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้มีศักยภาพในการดูแลรักษาพยาบาลให้คำแนะนำและคัดกรองผู้ป่วยในระดับปฐมภูมิได้ดียิ่งขึ้น ลดภาระงานของโรงพยาบาลในชุมชน แอปพลิเคชันนี้เป็นการนำระบบอัลกอริทึม(Algorithm) ซึ่งเป็นกระบวนการการแก้ปัญหาโดยใช้รูปแบบการซักประวัติทางการแพทย์ของแพทย์ เพื่อให้สามารถคัดกรองโรคเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็วนำไปสู่การรักษาต่อไป เรียกได้ว่า “รู้เร็ว รักษาเร็ว หายเร็ว”

“พูดง่ายๆ ว่า แอปพลิเคชันนี้ เหมือนมีแพทย์ให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถฝากคำถาม ถามแพทย์จริงๆผ่านทาง link ในแอปพลิเคชัน หรือทาง Facebook แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว และ Facebook ใกล้มือหมอ ซึ่งคอยให้คำแนะนำหลังจากผู้ใช้ได้ทำการใช้แอปพลิเคชันแล้วยังมีข้อสงสัยอยู่ แอปพลิเคชันนี้ได้รวบรวมอาการที่พบบ่อยในคนทั่วๆ ไปมากถึง 123 อาการ และมีจำนวนโรคให้ค้นหามากกว่า 1,000 โรค ซึ่งในแต่ละโรคยังมีคลิปวิดิโอที่เกี่ยวข้องกับโรคนั้นๆ จากรายการพบหมอศิริราชและสถาบันการแพทย์ที่น่าเชื่อถือหลากหลายสถาบัน สามารถบอกชื่อโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านพร้อมเบอร์โทรศัพท์ และแผนที่ เพื่อความสะดวกของผู้ป่วยในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที”ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย กล่าว

ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย กล่าวต่อว่า สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานของแอปฯ “ใกล้มือหมอ” เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับสมาร์ทโฟนทั้ง IOS และเอนดรอย และได้มีการนำตัวการ์ตูนเลียนแบบร่างกายมนุษย์ มาช่วยในการสื่อสาร เช่น ถ้าคนไข้มีการปวดหัว สามารถกดไปที่รูปหัวของตัวการ์ตูน ก็จะมีอวัยวะแสดงออกมาให้เลือกเช่น สมอง , ผม ,ตา ,จมูกถ้าเราปวดหัวก็กดเลือกรูปภาพสมอง ก็จะแสดง list รายการของอาการที่เกี่ยวข้องกับสมอง ที่พบบ่อย ประมาณ 5-10 อาการซึ่งทำให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2562 ปรากฏว่า มีคนโหลดไปแล้ว 5,000 ราย แบ่งเป็น อสม.1,000 ราย ที่เหลือเป็นประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลด Application ฟรี ได้ทั้งระบบAndroid และ IOS โดยพิมพ์ค้นหา Application " ใกล้มือหมอ "

Comments

Submitted by Andy on
ต้องขอเกรินก่อนนะค่ะ ดิฉันไม่ทราบจริงๆว่าจะติดต่อทางคุณหมอที่รักษาโรคโควิด-19ได้จากทางไหน แต่ดิฉันอยากลองเสนอ ผลของมันแกวเพื่ออยากให้นำไปลองวิจัยดู ดิฉันไม่มีความรู้ทางการแพทย์ใดๆ มีแต่ภูมิปัญญาชาวบ้านเท่านั้น ไม่ได้พูดขึ้นมาเพื่อสนุกหรืออยากดังแต่ประการใด แต่อยากให้ลองทางนี้ดูมันอาจจะต้านหรือแก้ได้ทางใดสักทางนึง และไม่รู้ว่าจะติดต่อไปทางไหนหรือควรบอกกับใคร ข้อความเหล่านี้อาจจะมองเป็นเรื่องไร้สาระ ดิฉันทราบว่างานวิจัยสักงานต้องใช้เงินมาก แต่เคยมีเหตุการเกิดขึ้นในชีวิต แล้วลองใช้วิธีที่กล่าวมานั้น แล้วได้ผลดีมาก ถึงจะไม่ใช่โรคโควิด-19 ณ ตอนนั้น แต่ก้อหายจากไข้หวัดแปลกๆได้อย่างไม่น่าเชื่อ(ผลมันแกวจิ้มน้ำตาล) ตามข่าวจากทางสื่อต่างๆแล้วรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก จึงขอเป็นเสียงส่วนเล็กๆที่เป็นข้อเสนอแนะน่ะคะ ต้องขอโทษล่วงหน้าถ้าทำให้ท่านต้องเสียเวลา บางทีแค่นึกดูว่าบางทีของที่เรามองข้ามอาจจะกลายเป็นสิ่งล้ำค่าที่สามารถรักษาหรือยับยั้งหรือหยุดโรคดังกล่าวได้มากหรือน้อยก้อยังดีค่ะ ขอให้ถือว่าข้อความนี้เป็นข้อเสนอแนะจากประชาชนคนนึงนะค่ะ

Submitted by รุ่งอรุณ on
อยากสอบถามค่ะ ตอนนี้เจ็บหน้าอกด้านซ้าย และหายใจหอบ เหนื่อย นอนไม่ได้ และบางทีจะเจ็บแปลบๆค่ะ บริเวณที่เจ็บอยู่สูงเกือบๆติดหัวไหล่ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของอะไรค่ะ

Submitted by Anonymous on
รุ้สึกเหมือนเจ็บหน้าอกด้านซ้ายนิสๆไม่มากคะและมะวานก่มีน้ำมุกไสๆไหลนิสเดียวเองคะแต่ไม่ไอ ไม่เจ็บคอและไม่ตัวร้อนคะ แต่น้ามุกก่ไม่มีแล้วคะ ปกติคะ อยากทราบเป็นรัยคะ ?

Submitted by พรเลิศ on
วันที่ 12 เวลา 21.30 มีอาการหนาวสั่น -เวลา 23.30 มีอาการปวดหัวมีไข้สูง อยากไปหาหมอแต่ออกไม่ได้เนื่องจากติดเคอร์ฟิว จึงหายาแก้ปวดทานพยายามให้หลับแต่อาการหนาวสั่น+ไข้ก็สูงขึ้น จนถึงเวลา 02.00 เกิดอาการมวลท้องถ่ายท้องเหลว 1 รอบ และสักพักก็อาเจียนออก อาการหนาวสั่นเริ่มหายเหงื่อยออกมากเริ่มร้อนจนถึงเช้าตื่นมารู้สึกไม่ปวดหัวไม่หนาวแต่ปวดเนื้อปวดตัว ช่วงบ่ายไปหาหมอตรวจไม่มีไข้หมอบอกแค่อาการที่แจ้งหมอน่าจะแค่ลำไส้อักเสบ...วันนี้วันที่ 15 ผมรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่ค่อยสะดวกต้องหายใจโดนอ้างปากและหาวบ่อยๆ. ผมอยากถามว่าผมเข้าข่ายอาการโควิคไหมครับ

Submitted by นายกิตติคุณ นิล... on
วันอาทิตย์ที่12 เมษายน ได้ไปทำการตัดผมที่ร้านตัดผมในอำเภอ..หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการ.. ลิ้นไม่รับรู้รสชาติ--มีน้ำมูก-เสมหะ ตอนนี้ การสัมผัสการรับรู้รสชาติของอาหารแทบไม่รู้เลยครับรับรู้ได้แค่นิดเดียวและมีอาการจามและน้ำมูกไหลทุกวัน อาการปกติไม่มีไข้แต่และมีเสมหะ ไอแค่เล็กน้อย ครับ.. แบบนี้จะเข้าข่ายเป็นโควิดไหมครับ-เพราะกังวลมาก รบกวนคุณหมอตอบด้วยครับ

Submitted by Anonymous on
มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นมาสามวันแล้ว บางครั้ง แสบจมูกเหมือนตอนจมน้ำ กินอาหารรู้รส มึนหัว บางครั้งปวดหัว ตัวอุ่นๆกินยาพาราอย่างเดียวค่ะ ต้องกินยาอะไรเพิ่มไหมคะ เพลีย มีจามบ้าง แล้วจมูกกี่วันจะหายคะ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม