ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมอนามัย ย้ำกิจการผ่อนปรนทำตามมาตรการเว้นระยะห่าง “ร้านตัดผม” นัดคิว ห้ามลูกค้ารอ ขณะที่ตลาดนัด ตลาดสด ถึงเวลาปรับเปลี่ยนระยะห่างแผงค้า หากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รัฐต้องสั่งหยุดกิจการ

วันที่ 2 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สำหรับร้านค้าที่จะเปิดบริการตามมาตรการผ่อนปรน สิ่งสำคัญต้องวางแผนร้านค้าให้ดี อย่างร้านตัดผม อย่าลืมว่า ไม่สามารถรับลูกค้าให้มานั่งรอได้ ลูกค้าไม่สามารถเดินเข้าไปรับบริการเลย แต่ต้องนัดคิวล่วงหน้า และภายในร้านต้องจัดวางเก้าอี้นั่งให้เหมาะสม ต้องเน้นไม่แออัด สิ่งสำคัญ ผู้ประกอบกิจการร้านตัดผมต้องทำความเข้าใจกับพนักงาน จัดอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อม ทั้งสวมหน้ากากผ้า มีFace shield มีถุงมือ และเสื้อคุมแขนยาว ก็เป็นการเพิ่มมาตรการป้องกันได้ดี

“ส่วนลูกค้าที่เข้ามาต้องคัดกรองผู้ป่วย จัดพื้นที่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ดูแลตั้งแต่ทางเข้า ให้ผู้ใช้บริการรู้ก็จะเป็นการคัดกรองที่ดีได้ ส่วนที่เกิดคำถามว่า จะให้บริการลูกค้าได้กี่คน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ พิจารณาจากพื้นที่ในร้าน อย่างเตียงสระผม กับจุดเก้าอี้จัดบริการต้องมีระยะห่างตามกำหนด ซึ่งท่านจะทราบได้ว่า จะจัดบริการลูกค้าได้เท่าไหร่ จากนั้นก็เข้าสู่ระบบการนัดคิว และที่สำคัญต้องทำความสะอาดทุกชนิดทุกรอบหลังบริการด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน ส่วนเศษผมที่ตัดออกมาต้องจัดเก็บ ใส่ถุงปิดมิดชิดและทิ้งในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ นี่เป็นตัวอย่างของกิจการที่ให้ผ่อนปรน” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว และว่า นอกจากนี้ กิจการตลาด ร้านอาหาร ร้านทำผมจะมีท้องถิ่นดูแลเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการสามารถใช้แพลตฟอร์ม THAISTOPCOVID (stopcovid.anamai.moph.go.th) ประเมินกิจการว่ามีความพร้อมอยู่ในระดับใด พร้อมเปิดให้บริการตามที่รัฐอนุญาตในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ หรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามกรณีตลาด ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ผ่อนปรน ยังพบปัญหาการจัดวางแผงค้า มีความแออัดอยู่ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า พื้นฐานของตลาด สิ่งสำคัญต้องสะอาด แต่เมื่อได้รับผ่อนปรน สิ่งสำคัญคือการจัดแผงค้า ซึ่งอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก การจัดการแผงค้าเป็นตัวกำหนดระยะห่างดีที่สุด ง่ายกว่าการคอยกักผู้คนที่เข้าตลาด ดังนั้น ทุกตลาดต้องไปดูว่า จะมีการจัดวางแผงค้าให้พอเหมาะอย่างไร อย่างที่ทราบว่า แม้จะผ่อนปรนไปแล้ว หากการดำเนินกิจกรรมบางอย่างยังนำมาซึ่งความสุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาด ก็อาจต้องทำให้ภาครัฐไปดำเนินการหยุดกิจการ

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :

ย้ำอีกครั้ง! สถานที่ผ่อนปรน กิจการไหนเข้ารับบริการได้ แต่ต้องนัดคิว!

ล่าสุดโควิดติดเพิ่ม 6 ราย พบผู้ป่วยใหม่ 1 รายสัมผัสเชื้อในตลาด กทม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง