เช็กอาการแพ้ “เครื่องสำอาง” สวยได้แบบไม่เกิดอันตราย

Wed, 2020-07-08 12:25 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง แนะวิธีเลือกใช้เครื่องสำอางให้สวยอย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง อย่าเชื่ออยากสวยต้องอดทน ไม่มีจริง

วันที่ 8 ก.ค. นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องสำอางออกสู่ท้องตลาดจำนวนมาก หลากหลายยี่ห้อ และบางครั้งมีการโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรอ่านรายละเอียดของเครื่องสำอางเบื้องต้น เช่น การเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทยที่ระบุสาระสำคัญครบถ้วน ได้แก่ ชื่อของเครื่องสำอาง ประเภทของเครื่องสำอาง ส่วนประกอบสำคัญ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต วิธีใช้ ปริมาณสุทธิ

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวว่าเลือกซื้อเครื่องสำอางที่มีขนาดและปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ใช้ได้หมดภายในเวลาสมควร ก่อนที่จะหมดอายุควรอ่านฉลาก ปฏิบัติตามวิธีใช้ คำเตือน หากสงสัยว่าจะแพ้ สามารถทดสอบการแพ้เบื้องต้นก่อนใช้ ดังนี้

1.ทาเครื่องสำอางที่ท้องแขนข้างใดข้างหนึ่ง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 3 เซนติเมตร วันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและเย็น เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากมีผื่นแดง คันขึ้นบริเวณที่ทา ให้ระวังว่าอาจจะแพ้เครื่องสำอางตัวนั้น ๆ และไม่ควรนำมาใช้

2.อย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ว่า อยากสวยต้องอดทน ทนแสบ ร้อน แดง ผิวลอกแล้วผิวใหม่จะสวยใส ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นล้วนอันตราย เพราะเครื่องสำอางหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วสวย สะอาด หอม สบาย ไม่ต้องอดทนต่อความทุกข์ทรมานใด ๆ

3.เมื่อใช้แล้วเกิดผิดปกติให้หยุดใช้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย และควรทาครีมกันแดดและครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ไม่สูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้เรามีผิวอ่อนกว่าวัย

Add new comment