ประชาชนร้องเรียนผู้ค้าร้านอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัย/ผ้า

Thu, 2020-08-20 16:56 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมอนามัยย้ำ! ผู้ค้าร้านอาหารต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย หากใครร้องเรียนพร้อมตรวจสอบทันที

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ถึงแม้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโรนา 2019 (โควิด-19) จะยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศ กิจการหลายอย่างได้รับการผ่อนคลาย แต่สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร การสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ยังเป็นมาตรการที่ต้องปฏิบัติ ซึ่งขณะนี้ทางกรมอนามัยยังมีการติดตาม ตรวจสอบ พบกรณีที่ผู้สัมผัสอาหารไม่สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยนั้น เป็นเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามามากที่สุด 

“ตอนนี้ยังอยู่ในระยะที่ผู้สัมผัสอาหารทั้งหมดต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ซึ่งการสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยนั้น เป็นข้อกำหนดที่ต้องทำ เพราะตอนนี้สถานการณ์โรคทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น จึงขอให้ผู้สัมผัสอาหารต่างปฏิบัติตามอย่างเข้มข้น เบื้องต้นจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปเดินตรวจโรงอาหารหน่วยงานภายในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องทำให้เป็นต้นแบบ” พญ.พรรณพิมล กล่าว และว่า ตอนนี้ผู้ค้าจะถูกขึ้นทะเบียนกับท้องถิ่น หากได้รับการร้องเรียนจะมีการลงไปตรวจสอบ ตักเตือน หากเป็นต่างประเทศอาจจะมีการถูกลงโทษได้

เมื่อถามว่าสำหรับผู้ที่ต้องสัมผัสอาหารใส่เพียงกระจังปาก หรือเมาส์ชิลด์ แทนหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยได้หรือไม่ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า เรื่องนี้เรายังไม่ได้ทดสอบมาตรฐาน แต่เห็นว่ามีการใช้อยู่หลายที่ โดยเฉพาะในต่างประเทศ คิดว่าน่าจะป้องกันได้ระดับหนึ่ง เพราะหลักการคือป้องกันน้ำลายประเซ็น ถ้าสุขภาพดีไม่ไอ จาม ก็ป้องกันน้ำลายกระเซ็นปะปนอาหาร

Comments

Submitted by Raphat on
แจ้งพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารย่านพระราม2บริเวณริมฟุตบาทหน้าตลาดและในตลาดมารวยไม่สวมแมทขณะขายอาหารโดยเฉพาะร้านขายข้าวมันไก่หน้าร้านขายยาตอนเย็ยพูดมากเกรงว่าน้ำลายจะลงอาหารค่ะ

Submitted by YY on
ร้านเจ๊ศรียำผัดกระเฉด ถนนบรรทัดทอง ด้านหน้าโครงการ stadium one ตั้งแต่คนยำ คนผัดอาหาร พนักงานเสริฟ์ ทั้งร้านเกือบ 10 คน พบพนักงานเสิรฟ์สวมหน้ากากอนามัย 1 คนเท่านั้น ที่เหลือไม่สวมเลย และคนทำอาหารมีการพูดทวนออเดอร์ เรียกแขกเข้าร้านด้วย พยักงานเสิรฟ์ที่พบส่วนใหญ่ก็เป็นคนต่างด้าวที่น่าจะป็นพม่าทั้งสิ้นอยากให้มีหน่วยงานไปตรวจสอบด้วย

Submitted by KAnyakorn klomkliaw on
ร้านอาหารในสนามบินอุดรธานีไม่สวมหน้ากากอนามัยและใช้มือหยิบจับอาหารให้ลูกค้าแทนการใช้ภาชนะ เป็นร้านอาหารที่ขายส้มตำไก่ย่างและข้าวราดแกงในสนามบิน อุดรธานี

Submitted by Anonymous on
ร้านขายอาหารราดหน้ายินดี ซ.ยุคล2 ป้อมปราบฯ เยื้องสถานีดับเพลิงสวนมะลิ ร้านรณรงค์ว่าปลอดภัย แต่คนทำอาหารไม่สวมใส่แมสเลย แถมคุยกันระหว่างทำ ไม่สบายใจมากค่ะ

Submitted by Anonymous on
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลองแลซอยรัชดา66 เลยหมู่บ้านสารินไปนิดเดียวอยู่ขวามิอ เจ้าของร้าน/ลูกจ้างไม่สวมใส่แมส ไม่มีแอลกอฮอล์ล้างมือไว้บริการลูกค้า

Submitted by siri on
ร้านบะหมี่หมูแดง บนถนนสุคนธสวัสดิ์ ตรงข้ามซอยสุคนธสวัสดิ์1 เขตลาดพร้าว คนทำอาหารใส่หน้ากากไว้ที่คาง พนักงานเสิร์ฟอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัย ช่วยดำเนินการด้วยค่ะ แจ้งไปทางเขตแล้วค่ะ

Submitted by Anonymous on
ร้านข้าวมันไก่ มิดไนท์ไก่ตอนประตูน้ำ (สาขาถนนพรานนกตัดใหม่) ตลาดเทพเจริญ 9 คนขายไม่ใส่แมส และไม่มีจุดคัดกรอง ไม่มีสแกนไทยชนะ ไม่มีเว้นระยะห่าง

Submitted by ff on
ตลาดสำเพ็ง ไม่มีจุดคัดกรอง แรงงานชาวต่างชาติไม่สวมแมสเลย รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า บางคนไม่ใส่เลย ไม่มีมาตรการใดๆเลย ต่างคนต่างแย่งกันซื้อของเบียดกันไปมา บางคนเดินภอดแมสเลยก็มี ฝากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ด้วยครับ เสี่ยงมากจริงๆ

Submitted by Nann on
ร้านส้มตำตรงข้าม (ป.ปิ่นเกล้า คอนโดมิเนียม 2) ตั้งอยู่บน 622/89 ถนน แก้วเงินทอง แขวง คลองชักพระ เขต ตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170 และ พ่อค้า แม่ค้าระแวกนั้น ละเลยการใส่แมสค่ะ

Add new comment