ประชาชนร้องเรียนผู้ค้าร้านอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัย/ผ้า

Thu, 2020-08-20 16:56 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมอนามัยย้ำ! ผู้ค้าร้านอาหารต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย หากใครร้องเรียนพร้อมตรวจสอบทันที

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ถึงแม้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโรนา 2019 (โควิด-19) จะยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศ กิจการหลายอย่างได้รับการผ่อนคลาย แต่สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร การสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ยังเป็นมาตรการที่ต้องปฏิบัติ ซึ่งขณะนี้ทางกรมอนามัยยังมีการติดตาม ตรวจสอบ พบกรณีที่ผู้สัมผัสอาหารไม่สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยนั้น เป็นเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามามากที่สุด 

“ตอนนี้ยังอยู่ในระยะที่ผู้สัมผัสอาหารทั้งหมดต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ซึ่งการสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยนั้น เป็นข้อกำหนดที่ต้องทำ เพราะตอนนี้สถานการณ์โรคทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น จึงขอให้ผู้สัมผัสอาหารต่างปฏิบัติตามอย่างเข้มข้น เบื้องต้นจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปเดินตรวจโรงอาหารหน่วยงานภายในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องทำให้เป็นต้นแบบ” พญ.พรรณพิมล กล่าว และว่า ตอนนี้ผู้ค้าจะถูกขึ้นทะเบียนกับท้องถิ่น หากได้รับการร้องเรียนจะมีการลงไปตรวจสอบ ตักเตือน หากเป็นต่างประเทศอาจจะมีการถูกลงโทษได้

เมื่อถามว่าสำหรับผู้ที่ต้องสัมผัสอาหารใส่เพียงกระจังปาก หรือเมาส์ชิลด์ แทนหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยได้หรือไม่ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า เรื่องนี้เรายังไม่ได้ทดสอบมาตรฐาน แต่เห็นว่ามีการใช้อยู่หลายที่ โดยเฉพาะในต่างประเทศ คิดว่าน่าจะป้องกันได้ระดับหนึ่ง เพราะหลักการคือป้องกันน้ำลายประเซ็น ถ้าสุขภาพดีไม่ไอ จาม ก็ป้องกันน้ำลายกระเซ็นปะปนอาหาร

Comments

Submitted by Raphat on
แจ้งพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารย่านพระราม2บริเวณริมฟุตบาทหน้าตลาดและในตลาดมารวยไม่สวมแมทขณะขายอาหารโดยเฉพาะร้านขายข้าวมันไก่หน้าร้านขายยาตอนเย็ยพูดมากเกรงว่าน้ำลายจะลงอาหารค่ะ

Submitted by YY on
ร้านเจ๊ศรียำผัดกระเฉด ถนนบรรทัดทอง ด้านหน้าโครงการ stadium one ตั้งแต่คนยำ คนผัดอาหาร พนักงานเสริฟ์ ทั้งร้านเกือบ 10 คน พบพนักงานเสิรฟ์สวมหน้ากากอนามัย 1 คนเท่านั้น ที่เหลือไม่สวมเลย และคนทำอาหารมีการพูดทวนออเดอร์ เรียกแขกเข้าร้านด้วย พยักงานเสิรฟ์ที่พบส่วนใหญ่ก็เป็นคนต่างด้าวที่น่าจะป็นพม่าทั้งสิ้นอยากให้มีหน่วยงานไปตรวจสอบด้วย

Submitted by KAnyakorn klomkliaw on
ร้านอาหารในสนามบินอุดรธานีไม่สวมหน้ากากอนามัยและใช้มือหยิบจับอาหารให้ลูกค้าแทนการใช้ภาชนะ เป็นร้านอาหารที่ขายส้มตำไก่ย่างและข้าวราดแกงในสนามบิน อุดรธานี

Submitted by Anonymous on
ร้านขายอาหารราดหน้ายินดี ซ.ยุคล2 ป้อมปราบฯ เยื้องสถานีดับเพลิงสวนมะลิ ร้านรณรงค์ว่าปลอดภัย แต่คนทำอาหารไม่สวมใส่แมสเลย แถมคุยกันระหว่างทำ ไม่สบายใจมากค่ะ

Submitted by Anonymous on
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลองแลซอยรัชดา66 เลยหมู่บ้านสารินไปนิดเดียวอยู่ขวามิอ เจ้าของร้าน/ลูกจ้างไม่สวมใส่แมส ไม่มีแอลกอฮอล์ล้างมือไว้บริการลูกค้า

Submitted by siri on
ร้านบะหมี่หมูแดง บนถนนสุคนธสวัสดิ์ ตรงข้ามซอยสุคนธสวัสดิ์1 เขตลาดพร้าว คนทำอาหารใส่หน้ากากไว้ที่คาง พนักงานเสิร์ฟอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัย ช่วยดำเนินการด้วยค่ะ แจ้งไปทางเขตแล้วค่ะ

Submitted by Anonymous on
ร้านข้าวมันไก่ มิดไนท์ไก่ตอนประตูน้ำ (สาขาถนนพรานนกตัดใหม่) ตลาดเทพเจริญ 9 คนขายไม่ใส่แมส และไม่มีจุดคัดกรอง ไม่มีสแกนไทยชนะ ไม่มีเว้นระยะห่าง

Submitted by ff on
ตลาดสำเพ็ง ไม่มีจุดคัดกรอง แรงงานชาวต่างชาติไม่สวมแมสเลย รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า บางคนไม่ใส่เลย ไม่มีมาตรการใดๆเลย ต่างคนต่างแย่งกันซื้อของเบียดกันไปมา บางคนเดินภอดแมสเลยก็มี ฝากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ด้วยครับ เสี่ยงมากจริงๆ

Submitted by Nann on
ร้านส้มตำตรงข้าม (ป.ปิ่นเกล้า คอนโดมิเนียม 2) ตั้งอยู่บน 622/89 ถนน แก้วเงินทอง แขวง คลองชักพระ เขต ตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170 และ พ่อค้า แม่ค้าระแวกนั้น ละเลยการใส่แมสค่ะ

Submitted by อรวรรณ ชี้รัตน์ on
ร้านครัวทอง ตรงข้าม ธนาคารกรุงไทยสาขาถนนประชาราษฎร์ แม่ค้าไม่ใส่แมส ใช้ตะหลิวที่ผัดชิมอาหาร แล้วก็ลงไปผัดต่อ

Submitted by ดุจฤดี on
ร้านหนูข้าวมันไก่ ตรงเส้นศรีนครินทร์ เยื้อง รพ.เปาโล สมุทรปราการ พบพนักงานเป็นพม่าไม่ใส่แมสขณะให้บริการทำอาหารให้ลูกค้า ลูกค้าได้บอกพนักงานให้ใส่แมส กลับโดนว่ากลับ "มีแมส แต่ไม่มีเวลาใส่" แถมยังทำต่อไม่หยิบมาใส่ ไม่สนใจใดๆทั้งสิ้น รบกวนเข้าไปจัดการ และเร่งดำเนินการด่วนค่ะ

Submitted by Rosama on
แจ้งข่าว วัยรุ่นในซอยวัดปรินายก2 เขต พระนคร มี่วสุมและไม่ใส่หน้ากากอนามัย จะมารวมตัวกันช่วง 21-23 น แทบทุกวัน กลัวจะทำให้ covid-19 ระบาด ช่วยมาดูด่วน

Submitted by ฟ้า on
แจ้งพ่อค้าแม่ค้าขายอาหาร, วินมอเตอร์ไซด์ ตลอดจนคนที่นั่งและยืนอยู่ริมฟุตบาท แทบทุกวัน ตั้งแต่พระราม6 ตรงแยกพงษ์พระราม6 ไปจนถึงแยกอุรุพงษ์ ส่วนใหญ่ไม่ใส่แมสฯกันเลย ถึงแม้จะมีประกาศไปแล้ว ก็ยังไม่ใส่ เดี๋ยวจะติดcovid-19กันหมด รบกวนเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ ช่วยมาดูด่วนด้วย

Submitted by ผู้หวังดี on
ร้านขายอาหารท้ายหมู่บ้านศุภมงคล 1 สามพราน นครปฐม ตรงข้ามร้านซ่อมมอไซด์ซอย 13ขายอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัยเลย วอนตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของผู้ซื้อ

Submitted by สั่งให้คนอื่นใส... on
สั่งให้คนอื่นใส่ แต่คนทำอาหารไม่ใส่ ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอส่วนผึ้ง แม่ค้าร้านยำ เอาหน้ากากคาดไว้ใต้คางพูดไปเรื่อยเปื่อย เอาช้อนมาชิมอาหารในครก รบกวนหน่วยงานดูแลหน่อยนะครับ

Submitted by ทรงกรด on
ร้าน over ยำ แอน ตำแซบ เทศบาลอโยธยา3 อยุธยา พ่อครัว แม่ครัว สองคน ไม่สอมถุงมือ และไม่ใส่แมส ไม่ใส่ตลอดเวลา แถมยังมีดื่มเบียร์ในร้านด้วย

Submitted by ช่วยจัดการที on
ยามที่โรงแรมมารวยการ์เดน พหลโยธิน 40 ไม่สวมแมส มันเป็นป้อมยามเล็กๆ ก่อนเข้าโรงแรม ส่งเสียงหนวกู ได้ทุกวัน สังเกตุ คือ พวกนี้ไม่สวมหน้ากาก ถึงส่งเสียงดังได้ บางวันตั้งแต่เช้าจนถึง 4-5 ทุ่ม บางวันไม่หยุดเลย แหกปากได้ทั้งวัน

Submitted by น้ำ on
ร้านขายของชำระบริเวณซ.จิระมะกร ขายของทุกวัน ไม่ใส่แมส พอถามอ้างอยู่ในบ้านไม่ได้ออกนอกบ้าน แต่พูดคุยกับลูกค้าที่มาซื้อของใกล้จนหัวชิดกันตลอดเนื่องจากติดถนนรถเยอะไม่ค่อยได้ยิน

Submitted by Nuttha on
ร้านอาหารน้องแสตมป์ บริเวณห้าแยกพลับพลาไชย แม่ครัวสามคนไม่ใส่แมสเลยแม้แต่คนเดียว มีการพูดคุยกันระหว่างทำอาหารด้วยค่ะ (มีคลิป)

Submitted by Nai-Phon on
ขอแจ้งร้านอาหารแถวประชานิเวศน์ 3 ซอย 11 บกพร่องในมาตรการป้องกันโควิท19 "ผู้ขายไม่ใส่แมสก์" เป็นรถเข็นขาย "บะหมี่เกี๊ยว หมูแดง ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ใกล้ๆ ร้านโรตีชาชัก @สามัคคี หัวมุมซอย 11 (มีคลิปถ่ายไว้ แต่ไม่มีช่องทางส่ง)

Submitted by ผู้หวังดี on
วันที่ 16/05/2564 เวลาประมาณ 20.10-20.15 น. พบคนงานแค้มป์อิตัลไทย 2 คน เดินอยู่ในซอยสวนพลู 1 กำลังจะกลับที่พักในแตมป์คนงานซึ่งอยู่อยู่กลางซอยสวนพลู 1 ไม่ใส่หน้ากากทั้ง 2 คนและเดินติดกัน ไม่เว้นระยะห่าง สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชนที่อยู่ในละแวกเังกล่าวว่าจะเป็นผู้แพร่เชื้อโควิด-19 ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่สธ. มาตรวจสอบโควิดที่แคมป์นี้ด้วย เพราะคนงานอยู่กันอย่างแออัดและอยู่กันเยอะมาก

Submitted by Hand Free on
ร้านขายยา คลินิคหมอยาในตลาดสดชัยภูมิ (สามีเป็นเภสัช ภรรยาเป็นหมอ) ทั้ง 2 คนติดโควิดและรักษาหายแล้ว ตอนนี้กลับมาเปิดร้านขายยาได้แล้ว เป็นบุคลากรทางการแพทย์แท้ๆ ไม่ใส่แมส ขายยาเฉยเลย

Add new comment