ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“อนุทิน” ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมฉีดวัคซีนเข็มแรกของ จ.สมุทรสาคร ทั้งผู้บริหาร บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม. วางแผนฉีด 159 โดส

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ รพ.สมุทรสาคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และผู้บริหาร สธ. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการฉีดวัคซีนเข็มแรกของ จ.สมุทรสาคร โดยนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รับวัคซีนเป็นคนแรก ตามด้วยผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและเอกชน บุคลากรทางการแพทย์ อสม. โดยวางแผนฉีดไว้จำนวน 159 โดส

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้มาสังเกตการณ์ให้กำลังใจ ผู้รับวัคซีนโคสิด 19 สมุทรสาคร ซึ่งเป็นจังหวัดเป้าหมายต้องได้รับการให้บริการวัคซีนเพื่อให้มั่นใจว่าเราควบคุมการแพร่โรคโควิดได้ วัคซีนที่นำมาฉีดให้สมุทรสาครเป็นของซิโนแวค มาถึงไทยสัปดาห์ที่แล้วล็อตแรกสองแสนโดส ซึ่งการที่เราสั่งมา 2 ล้านโดส ก็เพราะสมุทรสาครเป็นเหตุผลหลักที่ต้องรีบจัดหาวัคซีนเข้ามารองรับสถานการณ์เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายโรค โดย มี.ค.มาอีก 8 แสนโดส เม.ย.อีก 1 ล้านโดส จากนั้นเป็นของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตในประเทศไทย ขั้นตอนการผลิตเป็นไปตามความคาดหมาย ขอให้ประชาชนให้กำลังใจการผลิตวัคซีนของแอสตราฯ ได้ผ่านการขั้นตอนผลิตมาตรฐานทุกขั้นตอน

"สธ.ยืนยันอีกครั้งให้ชาวไทยมั่นใจ วัคซีนที่นำมาทุกหลอดทุกโดส มีมาตรฐานสูง ได้รับการยอมรับจากสถาบันการแพทย์ทั่วโลก ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน กระบวนการผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รับรองขึ้นทะเบียนโดย อย. จะไม่มีวัคซีนอันตรายหรือไม่ดีมายังชาวไทย ขอให้คำยืนยัน และสำคัญที่สุดชาวไทยทุกคนจะได้รับวัคซีนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย อย่าหลงเชื่อว่าจ่ายเงินแล้วจะได้วัคซีน หากพบเห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะค่าใช้จ่ายรับผิดชอบโดยรัฐบาล" นายอนุทินกล่าว

 (ข่าวเกี่ยวข้อง : "อนุทิน" ฉีดวัคซีนโควิด19 "ซิโนแวค" คนแรกของประเทศ มีนายกฯ ให้กำลังใจใกล้ชิด)

นายอนุทินกล่าวว่า วันนี้เริ่มฉีดสมุทรสาครล็อตแรกสองหมื่นกว่าโดส จะทยอยฉีดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสมุทรสาครป้องกันการระบาดโดยวัคซีน เศรษฐกิจสังคมความเป็นปกติจะกลับมาโดยเร็ว ขอความร่วมมือชาวสมุทรสาครเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาก็เห็นความทุ่มเทในการควบคุมโรค ผู้ว่าฯ ตอนนี้หายแล้วเหลือแต่พักฟื้น ทุกคนร่วมมือต่อสู้ป้องกันตนเองและคนอื่นไม่ให้ระบาดทำได้ เมื่อวัคซีนมาเสริมก็จัดการสถานการณ์ได้เป็นขวัญกำลังใจที่ดี เป็นแนวทางนำไปใช้ในจังหวัดอื่นๆ มีผลสำเร็จทั่วประเทศ

นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า สมุทรสาครได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด 19 ล็อตแรกประมาณ 7 หมื่นโดส จะฉีดให้แก่ประชาชนและกลุ่มเป้าหมาย 35,000 คน คนละ 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์ เบื้องต้นจะฉีดใน รพ. 3 แห่ง คือ รพ.สมุทรสาคร รพ.กระทุ่มแบน และ รพ.บ้านแพ้ว วันแรกประมาณ 500 คน จากนั้นจะขยับเป็นวันละ 1,000 คน และ 2,000 คน ตั้งเป้าฉีดให้เสร็จภายใน 1 เดือน จากนั้นจะได้รับการจัดสรรวัคซีนล็อตถัดไป 6 หมื่นโดส ในมี.ค. และ 1 แสนโดส ในเม.ย. จะกระจายในประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขยายออกไปเรื่อยๆ โดยร่วมมือกับ รพ.เอกชนเพิ่ม 7 แห่ง รวมเป็น 10 แห่ง โดยเจ้าหน้าที่จะประสานไปยังประชาชนในการให้ข้อมูล ลงทะเบียน และนัดหมายล่วงหน้าเพื่อมารับวัคซีน เนื่องจากการฉีดวัคซีนต้องใช้เวลาในการสังเกตอาการ 30 นาที จึงให้มาฉีดพร้อมกันไม่ได้ ต้องวางระบบนัดในการฉีดเพื่อให้มีความสะดวก ไม่รอนาน และไม่เกิดความสับสน

(ข่าวเกี่ยวข้อง : อสม.ฉีดวัคซีนโควิด19 เสริมสร้างความเชื่อมั่น สื่อสารต่อประชาชน)