ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อย.เผยความคืบหน้าวัคซีนโมเดอร์นา ของบ.ซิลิคฟาร์มา ยื่นเอกสารประกอบการขึ้นทะเบียนแล้ว คาดพิจารณาแล้วเสร็จ พ.ค. ขณะที่ “อนุทิน” ย้ำไม่เคยปิดกั้นโอกาสใคร ทุกยี่ห้อสร้างภูมิคุ้มกันหลังฉีด มีมาตรฐานหมด

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบกับตัวแทนบริษัทผู้ผลิตวัคซีนซิโนฟาร์ม ประเทศจีน ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้หารือกันถึงขั้นเจรจา เราต้องเจรจากับบริษัทผู้ผลิตที่มีความพร้อม อย่างน้อยในขั้นที่ส่งเอกสารมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ไทยเกือบสมบูรณ์แล้ว แต่กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ว่า ไทยพร้อมสนับสนุนการขึ้นทะเบียนวัคซีนทุกตัวในโลกนี้ หากบริษัทซิโนฟาร์ม ต้องการมาขึ้นทะเบียนในประเทศไทย เพื่อมาจำหน่ายให้กับทั้งภาครัฐหรือเอกชน ก็ต้องส่งเอกสารตามระเบียบการขึ้นทะเบียนวัคซีนของทาง อย. กำหนด

“ขอทำความเข้าใจในประเด็นที่ยังมีการพูดอยู่ว่า รัฐบาลปิดกั้นการขึ้นทะเบียนวัคซีน ซึ่งตนขอยืนยันอีกครั้งว่า วัคซีนที่เข้ามาในประเทศไทยต้องเสรี ด้วยคุณสมบัติ มาตรฐานที่ดี มีความปลอดภัย ที่ได้รับการรับรองจาก อย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้นำมาใช้ในประเทศไทยได้ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยปิดกั้นโอกาสหรือการขึ้นทะเบียนวัคซีนที่จะเข้ามาในประเทศไทย” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในหลายยี่ห้อเข้ามาฉีดในประเทศไทย ทำให้ประชาชนบางส่วนเลือกที่จะรอรับวัคซีนบางยี่ห้อ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ขอให้เข้ามาก่อน ซึ่งตอนนี้เราก็ได้ทำการจองไว้มากขึ้นแล้ว ส่วนที่คอนเฟิร์มแล้วคือ วัคซีนซิโนแวค และวัคซีนแอสตราเซนเนกา ซึ่งเรากำลังพยายามคุยว่าจะต้องระบุให้ชัดว่าจะจัดส่งให้เราได้เดือนละกี่โดส อย่างไรก็ตาม เดือนมิ.ย. ที่จะมีการฉีดวัคซีนแอสตราฯ จำนวนมาก ก็เชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนของการเลือกยี่ห้อวัคซีน ประชาชนคงเลือกฉีดไม่ได้ เพราะ แต่ละชนิดมีความเหมาะสมที่จะบริหารจัดการฉีดในกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน เช่น วัคซีนไฟเซอร์ มีผลการทดลองในเด็กตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป หากนำเข้ามาได้เราก็จะสำรองฉีดให้เด็ก 12-18 ปี ส่วนวัคซีนซิโนแวค ที่ฉีดเข็ม 2 ห่างจากเข็มแรกเพียง 3 สัปดาห์ ใช้เวลาสร้างภูมิคุ้มกันน้อยกว่าวัคซีนชนิดอื่น เราก็ต้องเร่งฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ทำงานด่านหน้า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้คนทำงานในเวลารวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ต้องใช้วัคซีนแต่ละชนิดสำรองให้กับข้อบ่งชี้ของแต่ละคนตามความจำเป็นต้องใช้ด้วย เช่น การแพ้วัคซีน

"ประชาชนทั่วไปไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบว่าจะฉีดวัคซีนซิโนแวคหรือแอสตราฯ เพราะทุกคนจะได้รับวัคซีนที่สร้างภูมิคุ้มกันให้เกิดความปลอดภัยเทียบเท่ากันหมด และยืนยันว่าวัคซีนที่เข้ามาในประเทศไทยทุกยี่ห้อ มีคณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยอยู่แล้ว" นายอนุทิน กล่าว

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทซิลิคฟาร์มา จำกัด ได้มีการยื่นเอกสารประกอบการขึ้นทะเบียนของวัคซีนโมเดอร์นา ในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าน่าจะพิจารณาแล้วเสร็จในเดือนพ.ค.