เปิดผลการพิจารณาสาเหตุเสียชีวิต 12 ราย ไม่เกี่ยวข้องฉีดวัคซีนโควิด

Wed, 2021-06-09 13:48 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

คณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนโควิด ถึงวันที่ 8 มิ.ย. พบ 27 ราย ยังไม่รวมกรณีหญิง 46 ปีเสียชีวิต ล่าสุดสอบสวนหาสาเหตุพบ 12 รายเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับวัคซีนโควิด แต่เป็นภาวะโรค อาทิ การอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลิ่มเลือดอุดตันในปอด ฯลฯ

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นับจากมีการฉีดวัคซีนโควิดในวงกว้าง ทำให้มีโอกาสเจออาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ซึ่งจะมีการรายงานภาพรวมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยสรุปการจัดสรรวัคซีนโควิด19 ให้หน่วยบริการตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.- 8 มิ.ย.2564 รวมการจัดสรรวัคซีนทั้งหมดจำนวน 6,756,493 โดส เป็นวัคซีนซิโนแวคจำนวน 4,982,313 โดส และวัคซีนแอสตราเซเนกาจำนวน 1,774,180 โดส

“ส่วนวันนี้(9 มิ.ย.)มีการฉีดวัคซีนโควิดเพิ่มอีก 472,128 โดส ซึ่งหากรวมตัวเลขการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ที่มีการปูพรมฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ทำให้ตัวเลขสะสมเป็นจำนวน 888,975 โดส ส่วนตัวเลขสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 64 ที่ผ่านมาจนถึง 8 มิ.ย. จำนวน 5,107,069 โดส ทั้งนี้ เป็นประเด็นสำคัญ เพราะการฉีดจำนวนมากๆต้องติดตามเรื่องความปลอดภัย จึงมีระบบในการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ของวัคซีน” นพ.เฉวตสรร กล่าว

สำหรับระบบการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์ได้มีการเก็บรวบรวมทั้งหมด ตั้งแต่อาการเล็กๆ ไปจนถึงอาการรุนแรง หรือเสียชีวิต ทั้งนี้ อาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรงอาจเป็นปฏิกิริยาของร่างกาย ซึ่งใช้คำว่า “ผลข้างเคียง” ปฏิกิริยาของร่างกายที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ซึ่งวัคซีนก็เช่นกัน แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เวลามีเชื้อโรคมาจริงๆ จะได้ไปต่อสู้เอาชนะ ในการช่วยลดความรุนแรง ลดการป่วย ลดการเสียชีวิต จนถึงลดการแพร่กระจายเชื้อ

“จากผลการพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญกรณีเสียชีวิตภายหลังการรับวัคซีนโควิด ข้อมูล ณ วันที่ 8 มิ.ย. เวลา 16.30 น. มีทั้งหมด 27 รายยังไม่รวมกรณีหญิง 46 ปีที่เสียชีวิตล่าสุด โดยจำนวนนี้ได้รับการพิจารณาโดยคณะผู้เชี่ยวชาญฯ 12 ราย พบว่า ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน หรือการฉีดวัคซีนทั้ง 12 ราย โดยมีการสรุปสาเหตุทั้งหมดแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน จึงขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ และเราจะมีการรายงานข้อมูลเป็นระยะ” นพ.เฉวตสรร กล่าว

นพ.เฉวตสรร กล่าวอีกว่า การจะรู้สาเหตุที่แท้จริง ต้องใช้เวลาในการเก็บข้อมูล และต้องมีกระบวนการที่ดูทั้งการดูแลรักษา การส่งตรวจใน รพ. การผ่าชันสูตรหลังเสียชีวิต ทั้งชิ้นเนื้อส่งตรวจเพื่ออธิบายสาเหตุก็สำคัญ อย่างกรณีการเสียชีวิตที่จ.ปทุมธานี พบผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน แต่เมื่อชันสูตรแล้วพบว่า มีการอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งไม่เกี่ยวกับวัคซีน เรียกว่าเป็นอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

(ข่าวเกี่ยวข้อง :ผู้เชี่ยวชาญสอบสวนหาสาเหตุหญิง 46 ปีเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิดแอสตราฯ)

อนึ่ง สำหรับรายละเอียดผลการพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญฯที่มีการเผยแพร่ในสไลด์ภายในการแถลงครั้งนี้ ระบุว่า มีจำนวนผู้เสียชีวิตภายหลังรับวัคซีนที่ได้รับรายงาน 27 ราย (ไม่รวมกรณีล่าสุดคือ หญิงอายุ 46 ปีที่เสียชีวิต) พิจารณาแล้ว 12 ราย โดยไม่เกี่ยวกับวัคซีน แต่พบว่า กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย ภาวะ Immune Thrombotic thrombocytopenic purpura 1 ราย ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย purulent meningitis 1 ราย และเลือดออกในช่องท้องจาก Intraabdominal aneurysm 1 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตภายหลังได้รับวัคซีนโควิด ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค หรือรอผลการชันสูตรพลิกศพ 15 ราย

Comments

Submitted by p on
ถ้าไม่ฉีด ก็คงไม่ตายเร็วแบบนี้ ถ้าผลสรุป ตามความรู้ ตามการวิเคราะห์ที่แท้จริง มันใช่อย่างที่ประกาสออกสื่อไป ก็คงไม่เป็นไร แค่ถ้าไม่ใช่ บาปกรรมมีจริง คงต้องได้ชดใช้ในฐานที่พูดโกหก หลอกลวง

Submitted by ประชาชน on
ถ้าเขาไม่ไปฉีดอาการพวกนี้ก็ตงไม่เกิด แล้วจะมาบอกไม่เกี่ยวกับวัคซีนได้ยังไง กรณีเจ็บป่วยและเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนทุกกรณีคุณควรชดเชยและเยียวยา ไม่ใช่หาเหตุมาเพราะไม่อยากจ่ายชดเลยหรืออย่างไร เห็นแล้วยิ่งหมดศรัทธา บางทีก็คิดนะว่ารอให้มันเกิดกับคนในครอบครัวของคุณก่อนสินะถึงจะคิดได้และเข้าใจความรู้สึกของผู้สูญเสีย เวรกรรมมันมีจริงนะ

Submitted by คนไทย on
อาการที่เกิดหลังฉีดวัคซีนมันก็คือเป็นเพราะวัคซีนแหละ ผลของวัคซีนอาจมีการกระตุ้นให้เกิดลิ่มเลือดได้ ซึ่งคนที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจขาดเลือดหรือเส้นเลือดในสมอง/หัวใจ ตีบ ก็ทำให้เกิดอาการเร็วขึ้น ถึงแม้ว่าเปอร์เซ็นต์เจอจะน้อย แต่ 1 ชีวิตสำคัญกับครอบครัวนะ ถ้าเป็นหัวหน้าครอบครัวจะทำยังไง เบื้องต้นถ้าคุณๆ บอกว่าเจอแค่ไม่กี่คนในล้านคน ถ้างั้นช่วยเยียวยาคนเหล่านี้ได้ไหม จะทำประกันก็ได้ คนที่ฉีดวัคซีนได้ประกันพ่วงไปด้วย อะไรแบบนี้ เอาจริงๆ ผู้ที่มีความเสี่ยงหรืออาจจะทุกคนที่ฉีดวัคซีน ก่อนฉีดน่าจะมีวิธีการทดสอบเกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือดได้ไหม ถ้ามันไม่ยุ่งยากจะดีมากเลย

Submitted by ํY on
ผมไม่คิดว่าการเยียวยารายละไม่กี่แสนคือการจบของปัญหา ความจริงคือสิ่งที่ทุกๆคนยอมรับได้ ถ้าความจริงนั้นๆเกิดจากเหตุสุดวิสัย แต่ถ้าไม่ใช่ หรือรู้ทั้งรู้ว่าความเสี่ยงต่างๆที่จะเป็นผลมาจากวัคซีนมันมี แม้จะเพียงน้อยนิดคิดเป็น % ไม่เท่ากับสัดส่วนของประโยชน์ แต่ก็ควรจะยอมรับ มิใช่หาเหตุผลต่างๆนาๆ มากลบหักปัดทิ้งแบบปัจจุบันนะครับ พวกคุณมีจรรยาบรรณในวิชาชีพทั้งนั้น ดังนั้นสิ่งนี้จึงควรใช้ความจริงมาบอกกล่าว มิใช่เชิญชวนส่งเดชแบบนี้ แล้วยกเหตุผลเชิงบวกล้วนๆมากลบความเสี่ยงที่น้อยนิดแต่มันก็มีครับ ผมแค่อยากให้คุณคิดในมุมกลับกันว่าถ้าคุณคือเหยื่อในความสูญเสียจากเหตุการณ์นี้ หรือคุณๆเป็นผู้เคราะห์ร้ายเสียเอง คุณจะยอมรับความสูญเสียนี้ได้หรือไม่ หรือคุณไม่เคยที่จะคิดหรือไม่คิดเลย ฝากไว้ให้คิดกันครับ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม