ทำความเข้าใจ Universal Prevention หรือการป้องกันโควิดครอบจักรวาล

Thu, 2021-08-26 13:22 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

เปิดรายละเอียดมาตรการ Universal Prevention for COVID-19 หรือ การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล

ตามที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เตรียมเสนอมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ต่อ ศบค.ในวันที่ 27 ส.ค.2564 โดยจะมีการผ่อนคลายมาตรการร้านอาหารให้สามารถนั่งกินในร้านได้ 50% ถึง 2 ทุ่ม รวมทั้งกิจการกลางแจ้ง การเดินทาง แต่ทั้งหมดจะต้องมีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มงวด ซึ่งหนึ่งในนั้นมีมาตรการ Universal Prevention for COVID-19 หรือการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล

 

(ข่าวเกี่ยวข้อง : สธ.เสนอ ศบค. 27 ส.ค.ผ่อนคลายหลังล็อกดาวน์ 4 สัปดาห์!! นั่งกินในร้านอาหาร เดินทางข้ามจังหวัด)

 

สำหรับมาตรการ Universal Prevention for COVID-19 หรือการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล เป็นการระมัดระวังป้องกันตนเองขั้นสูงสุดตลอดเวลาของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ หรือประชาชนทั่วไป ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด แม้ยังไม่พบว่ามีความเสี่ยง

โดย Universal Prevention ประกอบไปด้วย

1.ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น

2.ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี และผู้มีโรคเรื้อรัง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เว้นแต่จำเป็น(น้อยครั้งและใช้เวลาสั้นที่สุด)

3.เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ในทุกสถานที่

4.สวมหน้ากากอนามัยและทับด้วยหน้ากากผ้าตลอดเวลา ทั้งที่อยู่ในและนอกบ้านที่มีคนมากกว่า 2 คน

5.หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัย / หน้ากากผ้าที่สวมใส่อยู่ รวมทั้งใบหน้า ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น

6.ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร หลังใช้ส้วม ไอจาม หรือสัมผัสวัตถุ สิ่งของที่ใช้ร่วมกัน

7.ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้หรือสิ่งแวดล้อม ด้านกายภาพ

8.แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น

9.เลือกทานอาหารที่ร้อน หรือปรุงสุกใหม่ ควรทานอาหารแยกสำรับ หากทานร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว

10.หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยง เช่น สัมผัสผู้ที่อาจติดเชื้อ หรือมีอาการ ควรได้รับการตรวจด้วย ATK บ่อยๆ เพื่อยืนยันว่า มีการติดเชื้อหรือไม่ หรือไปรับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม