ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ศบค.เผย 1 เม.ย.65 ปรับพื้นที่สีใหม่ สีส้มหรือพื้นที่ควบคุมเหลือ 20 จังหวัดยังห้ามดื่มเหล้าในร้าน ส่วนพื้นที่สีเหลืองดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม ส่วนสงกรานต์! พื้นที่สาธารณะ ถนน หรือหน้าบ้าน ห้ามเล่นน้ำ ปะแป้ง ปาร์ตี้โฟม แต่พื้นที่ที่อนุญาตจัดกิจกรรมทำได้ แต่ตามประเพณีและมาตรการกำหนด  

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  แถลงข่าวมาตรการโควิด19 ว่า ในวันที่ 1 เม.ย. 2565 จะเป็นวันแรกที่มาตรการต่างๆ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับที่ 43 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้  มาตรการเรื่องแรก คือ การปรับระดับพื้นที่สีตามสถานการณ์จากสีส้มพื้นที่ควบคุมลดจาก 44 จังหวัดเหลือ   20 จังหวัด ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูงหรือพื้นที่สีเหลืองปรับเพิ่มขึ้นจาก 25 จังหวัดเป็น 47 จังหวัดและพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจาก 8 จังหวัดเป็น 10 จังหวัดโดยจังหวัดที่เพิ่มเข้ามาคือจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเพชรบุรี   

มาตรการสำคัญ 2 เรื่องในการปรับพื้นที่สีส้มและสีเหลือง สีส้มกับสีเหลือง  โดยเรื่องแรก คือ ในพื้นที่ควบคุมสีส้มจะมีการจำกัดไม่ให้รวมกลุ่มกันเกิน 500 คน ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง ซึ่งจะจำกัดการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ ได้ไม่เกิน 1,000คน  เรื่องที่ 2 คือ พื้นที่สีส้มยังไม่อนุญาตให้มีการบริโภคสุราในร้านอาหาร แต่สามารถจำหน่ายแล้วนำกลับไปดื่มที่บ้านได้ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูง สีเหลือง สามารถนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้แต่ไม่เกินเวลา 23:00 น.

สำหรับมาตรการที่ 2 ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับที่ 43 คือมาตรการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย สาระสำคัญคือจะมีการยกเลิกการตรวจ rt-pcr 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าประเทศไทยของนักเดินทางทั้ง 3 กลุ่ม คือ test & go ระบบ SandBox และระบบ Quarantine  ทั้งนี้ระบบ test & go  ยังคงระบบการตรวจ rt-pcr ในวันแรกที่เดินทางถึงไทยและติดตามการคัดกรองด้วยตัวเองด้วยชุดตรวจ APK ในวันที่ 5 ส่วนนักเดินทางที่เดินทางเข้ามาแบบ Quarantine  จะต้องตรวจ rt-pcr ในวันแรกและติดตามด้วยอาชีพ rt-pcr ในวันที่ 4 หรือวันที่ 5 ก่อนออกจากสถานที่กักตัว นอกจากนี้นักเดินทางที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยทั้งในรูปแบบ sandbox หรือ quarantine ได้มีการลดวันอยู่ในพื้นที่เหลือเพียง 5 วันจากเดิมต้องอยู่ 7 วัน

 

เรื่องสุดท้ายที่เป็นสาระสำคัญใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับที่ 43 คือการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ เรื่องแรกห้ามจัดงานในพื้นที่สาธารณะ เช่น ถนนหรือหน้าบ้าน ห้ามเล่นน้ำ ปะแป้ง ปาร์ตี้โฟม ส่วนพื้นที่ที่สามารถจัดกิจกรรมได้ตามวัฒนธรรมประเพณีให้ทำตามมาตรการที่กำหนดตามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาอนุญาต แต่ก็ยังคงห้ามประแป้ง ปาร์ตี้โฟม ห้ามเล่นน้ำ งดดื่มหรือจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่จัดงาน และสำหรับพื้นที่หมู่บ้านต้องขออนุญาตจากกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นให้อนุญาตก่อนจึงจะจัดงานได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่ สีส้ม 20 จังหวัดได้แก่ ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา  นครศรีธรรมราช บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก ระนอง ระยอง ราชบุรี  สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สุราษฏร์ธานี อุดรธานี อุตรดิตถ์

พื้นที่สีเหลือง 47 จังหวัดได้แก่ กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตราด นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส น่าน บึงกาฬ ปราจีนบุรี ปัตตานี พะเยา เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ร้อยเอ็ด ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุทัยธานี อุบลราชธานี

พื้นที่สีฟ้า 10 จังหวัดได้แก่ กทม. กาญจนบุรี กระบี่ เชียงใหม่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org