ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อย.พัฒนา Mobile App เข้าสู่ Version 2 เพิ่มฟังก์ชั่นการให้บริการหลากหลายเมนู อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีไฮไลท์เป็นการตรวจสอบหมายเลขผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหาร และวัตถุอันตราย พร้อมเกมใหม่ 4 เกม รวมถึงสามารถค้นหาร้านขายยาได้ทั่วทั้งประเทศ หวังเป็น อีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่จะช่วยให้เข้าถึงผู้บริโภคในยุคดิจิตอลอย่างแพร่หลาย

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2558 ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ชั้น 1 ตึก อย. นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมคณะ แถลงข่าว พัฒนา Mobile App เข้าสู่ Version 2 Oryor Smart Application ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพ

นพ.บุญชัย กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เริ่มให้บริการ Oryor Smart Application มาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งเป็น Mobile Application แรกของ อย. ที่สามารถรองรับการใช้งานทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผลการตอบรับจากการเปิดตัว Oryor Smart Application ที่ผ่านมา ถือว่าได้รับ ความนิยมเป็นที่น่าพอใจ โดยมีผู้ดาวน์โหลดใช้งานแล้ว มากกว่า 140,000 ครั้ง เคยติดอันดับ 1 ในชาร์ท Application ฟรียอดนิยมในหมวดสุขภาพและการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลระดับประเทศ รางวัล กิตติคุณสัมพันธ์ “สังข์เงิน” ครั้งที่ 24 ประจำปี 2557 จากสมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย

ล่าสุด อย. มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้บริการ Oryor Smart Application Version 2 ซึ่งมาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ ๆ มีการปรับโฉมให้ใช้งานง่าย และสวยงามมากขึ้น พร้อมทั้งมีการปรับปรุง ระบบการทำงาน ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทั้งความเร็วและเสถียรภาพของโปรแกรม

นพ.บุญชัย ล่าวต่อว่า Oryor Smart Application Version 2 นี้ มีบริการเพิ่มเติมและอัดแน่นไปด้วยเมนูสืบค้น ที่น่าสนใจ จากเดิม 7 เมนู เพิ่มเป็น 9 เมนู ประกอบไปด้วย เมนู Smart Tips เป็นเมนู เด่น เนื่องจากมีข้อมูลความรู้ที่เป็นประโยชน์ ต่อผู้บริโภคจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ กว่า 100 เรื่อง ข้อมูลเกี่ยวกับฉลากโภชนาการ และฉลาก GDA รวมถึงการแนะนำ อย. ให้ เป็นที่รู้จักมากขึ้น เมนู สถานีข่าว อย. เป็น การเกาะติดข่าวสาร อัพเดททันใจ กับทุก เรื่องราวที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากสนใจข่าวไหน เป็นพิเศษ สามารถกด Like เพื่อ Share ให้เพื่อน ๆ อ่านได้ง่ายเพียง ปลายนิ้วสัมผัส และสามารถดาวน์โหลดข้อมูล เก็บไว้ได้ เมนู Library เป็นห้องสมุดเคลื่อนที่ ของ อย. ที่สามารถเลือกอ่านหนังสือ วารสาร ที่อย. จัดทำขึ้น ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เช่น อย. Report, อย. Trade Insight, อย. Health Book และ FDA Journal พร้อมทั้งสามารถดาวน์โหลด ข้อมูลเก็บไว้อ่านได้

เมนูตรวจเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ เป็นเมนูเด็ดที่ถือเป็นไฮไลท์ และเป็นเมนูที่ ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันสามารถตรวจสอบเลขเครื่องสำอาง อาหาร และ วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจาก การใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพมากยิ่งขึ้น เมนู Media Center เป็นแหล่งรวบรวมสื่อ Multimedia ไม่ว่าจะ เป็น Animation สารคดี และสปอตโทรทัศน์ สามารถ Like, Share หรือดาวน์โหลดได้

เมนู ร้องเรียน เป็นการแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนผ่าน Application เมื่อพบปัญหาจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถกรอกข้อมูลพร้อมภาพแล้วกดส่ง ซึ่งข้อมูลและภาพจะไปปรากฏที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและ ปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพทันที

ทั้งนี้ ข้อมูลการร้องเรียนทั้งหมดจะ ถูกเก็บเป็นความลับ นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางในร้องเรียนที่สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เมนู ศูนย์ดูแล สุขภาพ สามารถวัดค่าดัชนีมวลกาย เปรียบเทียบน้ำหนักและส่วนสูงกับเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นตัวชี้วัด “ความอ้วน” ที่เป็นมาตรฐานสากล และจะมีรายการอาหารที่บริโภคกันทั่วไป ระบุปริมาณแคลอรี่ที่ ได้รับ สามารถคำนวณเป็นวันได้ เมนู Game Land เมนูเกมใหม่ 4 เกม ที่จะทำให้ได้รับความรู้ไปพร้อมๆ กับความสนุกสนาน เมนู ฃค้นหาร้านยา อีกหนึ่งเมนูใหม่ที่สามารถค้นหาตำแหน่งร้านขายยาได้ทั่วทั้ง ประเทศ โดยสามารถเลือกพื้นที่ในแต่ละจังหวัดที่ต้องการค้นหา หรือสามารถค้นหาร้านขายยาในบริเวณ ใกล้เคียงได้ โดยโปรแกรมจะระบุพิกัดร้านขายยาในบริเวณใกล้เคียง พร้อมข้อมูลร้านขายยา และ สามารถใช้ระบบนำทาง นำทางไปยังเป้าหมายได้อีกด้วย