รุมชิงเค้กประกันสังคม 3 หมื่น ล. รพ.เอกชนกวาดตลาดนิคมอุตฯ

นสพ.ประชาชาติธุรกิจ : โรงพยาบาลเอกชนเดินเกมลุยตลาดประกันสังคม แย่งเค้ก 3.4 หมื่นล้าน ลดความเสี่ยง-เมกชัวร์รายได้ เผยแนวโน้มจำนวนผู้ประกันตนพุ่งปีละ 3-4 แสนคน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวเพิ่ม "เกษมราษฎร์-วิภาราม-จุฬารัตน์" แห่ลงทุนเปิดสาขาใหม่ถี่ยิบ พุ่งเป้าเจาะนิคมอุตสาหกรรมในต่างจังหวัด กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพโดดร่วมวง ส่ง "ศรีระยอง" ลุย เตรียมปัดฝุ่นสาขาพระประแดง รับลูกค้าประกันสังคมอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าว นสพ.ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า จากเม็ดเงินมูลค่าของประโยชน์ตอบแทนที่สำนักงานประกันสังคมต้องจ่ายในแต่ละปีที่มีมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนใหญ่จ่ายไปกับการเจ็บป่วยที่มีมากกว่า 3.4 หมื่นล้านบาท รองลงไปเป็นการคลอดบุตร 6.9 พันล้านบาท สงเคราะห์บุตร 6.7 พันล้านบาท ชราภาพ 6.5 พันล้านบาท ว่างงาน 4.7 พันล้านบาท และตาย 1.5 พันล้านบาท และที่สำคัญเงินจำนวนนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากมีจำนวนผู้ประกันตนในแต่ละปีที่เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 3-4 แสนคน รวมทั้งสำนักงานประกันสังคมมีนโยบายจะเพิ่มค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลต่อหัวเพิ่ม จึงทำให้โรงพยาบาลเอกชนหลายๆ แห่งให้ความสนใจและกระโดดเข้ามาแย่งเค้กในส่วนของการรักษาพยาบาลที่มีมูลค่าประมาณ 3.4 หมื่นล้านบาทนี้มากขึ้น

นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายๆ แห่ง มีความเคลื่อนไหวในการที่จะขยายฐานกลุ่มลูกค้าไปยังตลาดประกันสังคมชัดเจนขึ้น ถือเป็นกลยุทธ์การกระจายความเสี่ยงด้านรายได้ ซึ่งปีนี้สำนักงานประกันสังคมได้พิจารณาให้โควตากับโรงพยาบาลแต่ละแห่งที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มอีกประมาณ 10% หรือเฉลี่ยแห่งละประมาณ 1.3 หมื่นคน จากปี 2558 ทีมีจำนวนสถานพยาบาลเข้าร่วมโครงการประกันสังคมรวม 241 แห่ง เป็นสถานพยาบาลรัฐ 157 แห่ง และเอกชน 84 แห่ง

"ในแง่ธุรกิจต้องมีการเติบโตทุกปี พึ่งพาตลาดใดตลาดหนึ่งไม่ได้ ถ้าตลาดหนึ่งมีปัญหาก็ยังมีอีกตลาด ประกันสังคมเป็นตลาดพื้นฐานที่มีการบริหารจัดการง่ายกว่าโครงการ 30 บาท และถ้าโรงพยาบาลมีความพร้อม สามารถเป็นศูนย์รับส่งต่อผู้ป่วยประกันสังคมได้ด้วย ก็จะมีรายได้เพิ่มเติมอีก"

สำหรับกลุ่มบางกอกเชน ล่าสุด เกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ (เชียงราย) ได้กลับมารับลูกค้าประกันสังคม หลังจากหยุดไป 2 ปี พร้อมลงทุนอีกประมาณ 80 ล้านบาท ขึ้นตึกใหม่เพิ่ม หลังจากเปิดให้ลงทะเบียนไป 2 เดือน มียอดผู้ประกันตนเข้ามาเกือบ 3 หมื่นราย จากจำนวนผู้ประกันตนในเชียงรายประมาณ 6 หมื่นกว่าคน

ล่าสุดซื้อที่ดิน 10 ไร่ ในจังหวัดฉะเชิงเทราเพื่อสร้างโรงพยาบาล โดยจะใช้แบรนด์การุญเวช ขนาด 140 เตียง ลงทุนประมาณ 400 ล้านบาท เพื่อรับกลุ่มลูกค้าประกันสังคมที่จะครอบคลุมโซนนิคมอุตสาหกรรม 304 และนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จากเดิมที่มีการุญเวช ที่ปทุมธานีและพระนครศรีอยุธยา ที่รับกลุ่มคนไข้ประกันสังคมอยู่แล้ว

ปัจจุบันโรงพยาบาลในเครือเกษมราษฎร์ที่รับประกันสังคมมีเกือบ 10 แห่ง ทั้งในนามของเกษมราษฎร์และการุญเวช มี ผู้ประกันตนรวมกว่า 7 แสนคน และปีนี้ได้รับโควตาเพิ่มอีก 4 หมื่นคน

สอดคล้องกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ที่มีผู้ประกันตนรวม 3.5 แสนคน นายพลสันต์ พลัสสินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ชลเวช ในเครือโรงพยาบาลจุฬารัตน์ กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าประกันสังคมยังมีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ประกันสังคมเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ละปีจะเพิ่มขึ้นประมาณ 3-4 แสนคน ปัจจุบันมีประมาณ 11.5 ล้านคน และสำนักงานประกันสังคมเหมาจ่ายให้สถานพยาบาลเฉลี่ย 1,460 บาทต่อหัว ซึ่งถือเป็นรายได้ที่แน่นอน และปีนี้กลุ่มจุฬารัตน์ได้โควตาเพิ่มอีก 5 หมื่นคน

ขณะนี้อยู่ระหว่างลงทุนอีก 375 ล้านบาท สร้างโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ปราจีนบุรี ขนาด 100 เตียง สำหรับรองรับลูกค้าเงินสด ประกันชีวิต และประกันสังคม ส่วนจุฬารัตน์ ระยอง ที่เพิ่งซื้อกิจการมาก็รับประกันสังคมด้วย ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ เงินสดและประกันสังคมอยู่ที่ 50 : 50

ขณะที่ นายอังกูร ฉันทนาวานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในอนาคตผู้ประกันตนมีแนวโน้มจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการขยายฐานผู้ประกันตนที่เป็นชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานในไทย ขณะเดียวกันสำนักงานประกันสังคมก็มีนโยบายเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตนมากขึ้น ทำให้ขยายวงเงินมากขึ้น และถือเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของโรงพยาบาลที่รับคนไข้ประกันสังคม

ล่าสุด โรงพยาบาลลาดพร้าวกำลัง รีโนเวตอาคารเดิม เพิ่มพื้นที่ประกันสังคมและขยายห้องตรวจอีก 20 ห้อง จากที่มีกว่า 30 ห้อง ปัจจุบันมีผู้ประกันตน 149,500 คน และได้โควตาเพิ่มอีก 1 หมื่นคน ส่วนสาขา 2 ลำลูกกา ที่จะเริ่มก่อสร้างปีหน้าและรับลูกค้าประกันสังคมด้วยเช่นกัน

"โรงพยาบาลเปิดใหม่ต้องใช้เวลาสร้างความเชื่อมั่นของผู้ป่วย หากเปิดรับผู้ป่วยประกันสังคมก็จะช่วยสร้างรายได้ระดับหนึ่ง"

ด้านนายพิจิตต์ วิริยะเมตตากุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากนี้ไปการลงทุนใหม่ๆ จะให้ความสำคัญทั้งตลาดเงินสดและประกันสังคม โดยเฉพาะประกันสังคมที่มองโอกาสเข้าไปตามนิคมอุตสาหกรรม เช่น วิภาราม สมุทรสาคร ที่สร้างใหม่บนพื้นที่ 10 ไร่ ขนาด 200 เตียง งบฯ 800 ล้านบาท ก็มีแผนจะเปิดให้บริการสำหรับคนไข้ประกันสังคม หรือวิภาราม นวมินทร์ ขนาด 50 เตียง ที่จะเปิดในไตรมาส 3-4 ปีนี้ รับทั้งประกันสังคมและบัตรทอง งบฯ 100-200 ล้านบาท ส่วนวิภาราม อมตะนคร งบฯกว่า 900 ล้านบาท ขนาด 200 เตียง เพิ่งเปิดรับผู้ประกันตนเมื่อต้นปีนี้ ได้โควตา 5 หมื่นคน ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียน 3 หมื่นกว่าคน จากปัจจุบัน กลุ่มวิภารามมีผู้ประกันตนรวม 3 แสนกว่าคน เชียงใหม่รามมี 3 แสนกว่าคน และปีนี้ได้โควตาเพิ่มอีกประมาณแห่งละ 10%

ด้านความเคลื่อนไหวของรายใหญ่ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ ที่มีแบรนด์เปาโลฯ และพญาไท ศรีราชา รับผู้ประกันตน ล่าสุดก็กระโดดลงมาเล่นตลาดนี้เช่นกัน แหล่งข่าวจากเครือโรงพยาบาลกรุงเทพระบุว่า หลังจากที่ได้เข้าไปซื้อกิจการโรงพยาบาลสุนทรภู่ ขนาด 200 เตียง ที่จังหวัดระยอง และได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงพยาบาลศรีระยอง เมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุด เมื่อต้นปีได้เริ่มรับลงทะเบียนผู้ประกันตน และได้รับโควตา 2.5 หมื่นคน ขณะนี้มีประมาณ 7 พันคน ส่วนโรงพยาบาลกรุงเทพพระประแดงก็มีนโยบายจะกลับมารับประกันสังคมในปี 2560 เนื่องจากเห็นโอกาสจากพื้นที่ที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม สมาชิกผู้ประกันตนมีจำนวนมาก แต่สถานพยาบาลมีน้อย

ที่มา: นสพ.ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 - 13 มี.ค. 2559

ความคิดเห็นล่าสุด

ทำได้!แต่ทำหรือไม่?
3 ชั่วโมง 19 นาที ago
CindypjPax
12 ชั่วโมง 41 นาที ago
CindypjPax
12 ชั่วโมง 50 นาที ago
ทำได้!แต่ทำหรือไม่?
14 ชั่วโมง 23 นาที ago
CindyfxPax
17 ชั่วโมง 34 นาที ago
CindyfxPax
17 ชั่วโมง 50 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

ทำได้!แต่ทำหรือไม่?
3 ชั่วโมง 19 นาที ago
CindypjPax
12 ชั่วโมง 41 นาที ago
CindypjPax
12 ชั่วโมง 50 นาที ago
ทำได้!แต่ทำหรือไม่?
14 ชั่วโมง 23 นาที ago
CindyfxPax
17 ชั่วโมง 34 นาที ago
CindyfxPax
17 ชั่วโมง 50 นาที ago
กลับด้านบน