ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

นักวิชาการสาธารณสุข และสหวิชาชีพสาธารณสุข 4 จังหวัดชายแดนใต้ข้องใจค่าตอบแทนฉบับ 10 สธ.ที่ให้ค่าตอบแทนแค่ 4 วิชาชีพ ระบุสายงานอื่นๆ ก็ต้องทำงานในพื้นที่เสี่ยงภัยด้วยเช่นกัน ทำไมจึงไม่ได้ ขณะเดียวกันใน 4 วิชาชีพที่ได้ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำ พยาบาลได้น้อยสุด แพทย์ได้มากสุด ทั้งที่อยู่นพื้นที่เสี่ยงภัยเหมือนกัน พ้อ สธ.ไม่เห็นความสำคัญวิชาชีพอื่น

นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข (ประเทศไทย) กล่าวถึงคำสั่งเบิกจ่ายค่าตอบแทนพิเศษเฉพาะ 4 จังหวัดภาคใต้ให้แก่ 4 วิชาชีพ หรือที่เรียกค่าตอบแทนฉบับ 10 ว่า แม้จะเป็นงบ on top ที่เป็นเรื่องเดิมที่มีการเบิกจ่ายให้ทุกปีตั้งแต่ปี 48 โดยทำเป็นหนังสือเวียน ทำให้รู้ในวงจำกัดเฉพาะผู้เบิกเท่านั้น และครั้งนี้ ปลัด สธ.ลงนามเป็นคำสั่งพิเศษ เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการเบิกจ่าย แต่นักวิชาการสาธารณสุขและสหวิชาชีพสาธารณสุขก็อดคิดไม่ได้ว่า ผู้บริหาร สธ.ให้ความสำคัญกับ 4 วิชาชีพ โดยเฉพาะแพทย์ เพราะไม่ว่าค่าตอบแทน หรืออะไรก็ตาม แพทย์จะได้มากกว่าวิชาชีพอื่น แม้กระทั่งพยาบาลก็เห็นชัดว่าได้เพียง 1,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ขณะที่แพทย์ได้ถึง 10,000 บาท

เนื่องจากเพราะเหตุผลแค่เรื่องเรียนมายากมากกว่าหรืออย่างไร โดยไม่ได้ดูถึงความเสี่ยงภัยมากกว่า หรือขวัญกำลังใจของบุคลากรสายงานอื่นๆ ที่ต้องใกล้ชิดชุมชนและลงพื้นที่มากกว่า ในข้อเท็จจริง พยาบาล หมออนามัย รวมทั้งสหวิชาชีพล้วนมีภาระงานมากและความเสี่ยงในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างจากแพทย์ หรืออาจมากกว่า เช่น พยาบาลปฏิบัติงานแทบไม่ได้หยุดพัก หมออนามัยลงเยี่ยมบ้านแม้กระทั่งในพื้นที่เสี่ยง ยิ่งในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ยิ่งประสบปัญหา โดยเฉพาะภาวะเสี่ยงภัยต่างๆ ทั้งระเบิด หรือแม้แต่อุบัติเหตุที่กลุ่มหมออนามัย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต้องประสบเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากต้องเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ลงพื้นที่ไปทำงานกับชาวบ้าน

จึงไม่เข้าใจว่าทำไมไม่นึกถึงวิชาชีพอื่นๆ ด้วย รวมทั้งค่าตอบแทนใน 4 วิชาชีพก็สะท้อนเห็นชัดว่า ห่างกันมากเกินไป อย่างพยาบาลห่างจากแพทย์มหาศาล ซึ่งทราบว่ากลุ่มพยาบาลภาคใต้อยู่ระหว่างล่ารายชื่อเพื่อทวงความเป็นธรรมแก่ สธ.เช่นกัน

"จากความไม่เป็นธรรมดังกล่าวทางชมรม ผอ.รพ.สต.ชายแดนใต้ และชมรม จพ.ป.ตรีชายแดนใต้ รวมทั้งเครือข่ายนักวิชาการ และสหวิชาชีพต่างๆ จะไปยังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้บริหาร สธ. เรียกร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับกรณีนี้ คาดว่าจะไปยื่นหนังสือภายในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้" นายริซกี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ปลัด สธ.เคยชี้แจงแล้วว่า เรื่องค่าตอบแทนของแต่ละวิชาชีพอยู่ระหว่างดำเนินการนั้น นายริซกี กล่าวว่า ส่วนนั้นคือฉบับ 8 ที่มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ แต่ฉบับ10 แม้จะคนละส่วน กลับยิ่งเพิ่มความเหลื่อมล้ำมากขึ้นอีกจากการให้เฉพาะ 4 วิชาชีพ และอัตราที่ให้ก็ไม่เป็นธรรมอยู่ดี เพราะใน 4 จังหวัดไม่ใช่มีแค่แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล และเภสัชกรทำงาน แต่ยังมีบุคลากรสาธารณสุขอื่นๆ อีก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะไม่ให้ความสำคัญหรืออย่างไร

ขอบคุณภาพจาก facebook/หมออนามัยขี้mouth

เรื่องที่เกี่ยวข้อง