อดีตอธิการ มข.หนุนปฏิรูปแพทยสภาเป็นที่พึ่งประชาชน ไม่ใช่แค่สหภาพแรงงานหมอ

“นพ.วันชัย วัฒนศัพท์” อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชี้ แพทยสภาต้องปฏิรูป เปิดช่องคนนอกเข้าร่วม ทำตัวเป็นองค์กรวิชาชีพ เป็นที่พึ่งให้ประชาชนจริงๆ ไม่ใช่แค่เป็นสหภาพแรงงานหมอ

ศ.นพ.วันชัย วัฒนศัพท์

ศ.นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ อดีตผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยว่า แพทยสภาจำเป็นต้องมีการปฏิรูปอย่างจริงจัง โดยควรเปิดให้ภาคประชาชนเข้าไปเป็นกรรมการ รวมทั้งทำตัวให้เป็นองค์กรวิชาชีพที่เป็นกลางอย่างแท้จริง เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่ทำตัวเป็น Labour Union (สหภาพแรงงาน) คอยปกป้องฝ่ายเดียวกัน 

ศ.นพ.วันชัย กล่าวอีกว่า ถ้าแพทยสภาไม่เป็นกลางและไม่ฟังเสียงญาติคนไข้ คนไข้และญาติก็จะไม่พึ่งแพทยสภา แต่จะไปพึ่งศาลแทน ขณะที่การพิจารณาข้อร้องเรียนของแพทยสภาที่ผ่านมา มีหลายครั้งที่คณะอนุกรรมการลงมติว่าหมอผิด แต่คณะกรรมการชุดใหญ่กลับบอกว่าไม่ผิด

“ทำไมอนุกรรมการตัดสินว่าหมอผิด เขาดูอย่างละเอียดว่ามีเหตุผลหลักการอะไรอย่างไร แต่กรรมการชุดใหญ่คือบรรดาผู้ที่มาเป็นโดยตำแหน่งหรือมาโดยการเลือกตั้ง ซึ่งในการเลือกตั้งก็พูดหาเสียงในทำนองว่าจะดูแลกลุ่มหมอ ผมว่ามันเหมือน สส.หรือเปล่า แบบนี้ไม่ถูก ผมเสนอว่าแพทยสภาต้องเป็นองค์กรวิชาชีพที่เป็นกลาง ไม่ใช่เป็น Labour Union แบบนั้นมันเหมือนเราลดตัวเองลง” ศ.นพ.วันชัย กล่าว

ศ.นพ.วันชัย กล่าวอีกว่า การปฏิรูปแพทยสภาควรมีการเปิดให้ภาคประชาชนเข้าไปนั่งเป็นกรรมการด้วย เพราะเมื่อจะตัดสินอะไรก็ตามต้องฟังเสียงภาคประชาชน ซึ่งในต่างประเทศ เช่น อังกฤษ นิวซีแลนด์ ฯลฯ ก็มีคนนอกเข้าไปนั่งเป็นกรรมการแพทย์สภา ขณะเดียวกัน ควรเปลี่ยนมุมมองกรณีจะตัดสินอะไรก็ตาม ต้องหันหน้ามาพูดคุยกัน ไม่ใช่มาเอาแพ้เอาชนะกัน อย่ามองว่าคนไข้/ญาติคนไข้ตั้งป้อมฟ้องหมอ เพราะหากคิดอย่างนั้นจะทำให้เกิด defensive medicine (การแพทย์เชิงป้องกันตนเอง)

“อย่าไปกลัวว่าหมอจะถูกฟ้อง ถ้าหมอรู้จักสื่อสารดีๆ กับคนไข้/ญาติคนไข้ ใครจะมาฟ้อง แต่เพราะหมอเราไม่ได้สนใจเรื่องการสื่อสาร ถ้าจะปฏิรูปจริงๆ ต้องปฏิรูปกระบวนการสื่อสารของหมอและเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการด้วย เพราะมีงานวิจัยของสหรัฐว่าหมอที่ถูกฟ้อง 96% เป็นเพราะพฤติกรรมบริการ ส่วนการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐานมีแค่ 4% แต่ทั้งหมด ถ้ารักษาผิดพลาดไปแล้ว แต่สื่อสารกับคนไข้อย่างดี เขาไม่ฟ้องหรอก คนที่ฟ้องหมอคือเขาต้องเหลืออดเหลือทนแล้ว ตรงนี้ผมว่าคนที่มาทำงานแพทยสภาต้องเปลี่ยนแนวคิด" ศ.นพ.วันชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่ารายชื่อปฏิรูป ‘แพทยสภา’ ดันแก้ กม. ‘เพิ่มคนนอก-กก.เป็นได้ไม่เกิน 2 วาระ’

แพทยสภาไม่จำกัดวาระ กก. เพื่อทำงานต่อเนื่อง ทั้งไม่มีอำนาจล้นแบบ ปธน.

‘หมอธีระ’ ค้านข้อเสนอคนนอกนั่งกรรมการแพทยสภา ชี้เป็นข้อเสนอสุดโต่ง

หมอล่ารายชื่อ ค้านข้อเสนอแก้กฎหมาย เพิ่มคนนอกเป็น กก.แพทยสภา

แนะควรจำกัดวาระดำรงตำแหน่ง กก.แพทยสภา แก้ปัญหาผูกขาด

ยืนยันแพทยสภาเกือบทั่วทั้งโลกไม่มีคนนอกเป็นกรรมการ

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

ClintonEmory
20 ชั่วโมง 45 นาที ago
สิ่งที่ชาวสธ.ต้องรู้
23 ชั่วโมง 23 นาที ago
อย่าเชื่อฝรั่งมากนัก
1 วัน 9 ชั่วโมง ago
ลีลาวดี
1 วัน 14 ชั่วโมง ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

ClintonEmory
20 ชั่วโมง 45 นาที ago
สิ่งที่ชาวสธ.ต้องรู้
23 ชั่วโมง 23 นาที ago
อย่าเชื่อฝรั่งมากนัก
1 วัน 9 ชั่วโมง ago
ลีลาวดี
1 วัน 14 ชั่วโมง ago
กลับด้านบน