รพ.สธ.ขาดสภาพคล่องลดลง 32 แห่ง เล็งให้ รพ.ตั้งกองทุนเงินบริจาคเพื่อความโปร่งใส

“หมอปิยะสกล” เผยปี 60 มี รพ. 87 แห่งขาดสภาพคล่องวิกฤตระดับ 7 คิดเป็นร้อยละ 9.7 ของ รพ.ในสังกัด ระบุลดลงร้อยละ 4 จากปี 59 ที่มี 119 แห่ง ชี้อยู่ในระดับน่าพอใจ หารือกรมบัญชีกลางเล็งตั้งกองทุนจากเงินบริจาคเพื่อความโปร่งใส พร้อมระบุเตรียมเสนอขอลดหย่อนภาษี 2 เท่าให้ผู้บริจาคเงิน รพ.ต่อ ครม.หลังหารือกรมสรรพากรแล้ว ขอเป็นขอขวัญปีใหม่

ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการฯ – เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน “กรณีปัญหาสภาพคล่องทางการเงินของโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)” ว่า หากสื่ออยากรู้ว่าทำไม รพ.สังกัด สธ.จึงมีปัญหาขาดทุนจนนายกรัฐมนตรีต้องนำงบประมาณมาอุดหนุนเพิ่มเติม 5,000 ล้านบาทในปี 2560 นั้น รพ.ในสังกัด สธ.มีร่วมหมื่นแห่ง ทั้ง รพศ./ รพท. รพช. และ รพ.สต. ที่ดูแลประชาชนทั้งประเทศ ขณะที่การพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าขึ้น จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น สัดส่วนเกือบ 1 ใน 4 ประชากรประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เจ็บป่วยมากแม้ว่าจะมีการส่งเสริมสุขภาพที่ดี และค่าตอบแทนบุคลากรที่เพิ่มขึ้นที่ส่งผลต่อเงินบำรุง ขณะที่งบประมาณที่รัฐบาลจัดให้นั้นจำกัดในฐานะที่เราเป็นประเทศรายได้ปานกลาง ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่ายสุขภาพแม้แต่ประเทศร่ำรวยก็ไม่สามารถจัดงบประมาณด้านสุขภาพให้เพียงพอได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้จัดสรรงบประมาณสู่ระบบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในปี 2560 ที่ผ่านมานั้น นอกจากงบประมาณที่ได้รับเพิ่ม 5,000 ล้านบาทแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพบริหารการเงิน มีการอบรม ผอ.รพ.ในการบริหาร และจัดระบบติดตาม ส่งผลให้จำนวน รพ.วิกฤตสภาพคล่องระดับ 7 ลดลง จากข้อมูลปี 2560 ล่าสุดไตรมาสที่ 4 มีจำนวน รพ.สภาพคล่อง 87 แห่ง หรือร้อยละ 9.7 ของ รพ.สังกัด สธ. จากปี 2559 มีจำนวน 119 แห่ง หรือร้อยละ 13.5 ของ สังกัด สธ. โดยลดลง 32 แห่ง หรือร้อยละ 4.1 ถือว่าการปรับการบริหารจัดการในรอบปีอยู่ระดับที่น่าพอใจ ซึ่งในปีงบประมาณ 2561 นี้ เราคงต้องติดตามอยู่อย่างใกล้ชิด

ส่วนที่มองว่าจำนวน รพ.สภาพคล่องที่ลดลง เป็นผลมาจากการเพิ่มเติมงบ 5,000 ล้านบาท และเงินบริจาคของประชาชนนั้น มองว่าต้องไปพร้อมกันกับการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหาร รวมทั้งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรียังให้มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ ดังนั้นต้องช่วยกันทำให้ประชาชนตระหนักในการสร้างเสริมและดูแลสุขภาพตนเอง งบที่ได้รับมาน้อยก็อาจเพียงพอได้ พร้อมกันนี้ในการจัดสรรงบประมาณต้องปรับให้สมดุลแต่ละพื้นที่ ขณะเดียวกันการบริหารจัดการโดย ผอ.รพ.และทีมงานก็เป็นส่วนสำคัญเพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับ รพ. แต่ทั้งนี้ต้องเน้นประชาชนเป็นหลัก เป็น รพ.ของชุมชน ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกัน ไม่ปล่อยให้รัฐทำอย่างเดียว

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ยอมรับว่างบประมาณภาครัฐไม่พอเพียงที่จะจัดสรรให้ รพ.เพื่อใช้ดูแลประชาชนได้อย่างเต็มที่ในทุกด้าน ฉะนั้นเงินบริจาคจากผู้มีจิตเมตตา ทั้งกรณีของคุณตูน บอดี้สแลม มูลนิธิศิริราชพยาบาล จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ลงมาช่วยกัน ดังนั้นที่ผ่านมาจึงได้หารือกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เพื่อขอให้แยกเงินบริจาคเป็นกองทุนต่างหากภายใต้เงินบำรุง รพ. โดยตั้งคณะกรรมการมี ผอ.รพ.เป็นประธาน และให้มีภาคประชาชนเข้าร่วมดูแล และให้มีการายงานความเคลื่อนไหวของเงินบริจาคต่อเนื่อง เพื่อความโปร่งใส

“หากประชาชนมีประสงค์ชัดเจนในการบริจาคเพื่อสิ่งใด รพ.ต้องทำตามนั้น และให้ สตง.ตรวจสอบได้ โดยเปิดเผยว่าเงินบริจาคที่ประชาชนให้มา รพ.ได้ทำอะไรกลับไปบ้าง เป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง ให้มีความโปร่งใส และนำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์จริง” รมว.สาธารณสุข กล่าวและว่า ส่วนการขอลดหย่อนภาษีให้กับผู้ร่วมบริจาคเงิน รพ.นั้น อยู่ระหว่างขอกับรัฐบาลอยู่ และได้ประสานไปยังกรมสรรพากรแล้ว โดยผู้ที่บริจาคเงินให้กับ รพ.สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่และรอเข้า ครม. หากเป็นไปได้อยากให้เป็นของขวัญปีใหม่นี้

สำหรับการเพิ่มรายได้ใน รพ.รัฐนั้น นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า สามารถทำได้โดยการเปิดคลินิกพิเศษ โดยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลผู้ป่วยนอกเวลาแทนการทำงานพิเศษใน รพ.เอกชน ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับบริการเพิ่มเติม แพทย์มีรายได้เพิ่ม ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับ รพ.เอง ทั้งยังเป็นการใช้ทรัพยากร รพ.ให้คุ้มค่า ที่ผ่านมาโรงเรียนแพทย์ทำแบบนี้มานานแล้ว และ รพ.สังกัด สธ.เองขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการ อาทิ รพ.ภูเก็ต, รพ.หาดใหญ่ เป็นต้น อยู่ระหว่างประเมิน ซึ่งได้ประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งนี้การดำเนินงานนี้ไม่ใช่ทุก รพ. แต่เฉพาะ รพ.ที่แออัด รพ.ขนาดใหญ่ และต้องเหมาะสมกับพื้นที่ด้วย

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

Cleanimmiply
15 ชั่วโมง 47 นาที ago
Cleanimmiply
15 ชั่วโมง 50 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

Cleanimmiply
15 ชั่วโมง 47 นาที ago
Cleanimmiply
15 ชั่วโมง 50 นาที ago
กลับด้านบน