ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ผุดแอปพลิเคชั่นไดอะเมทดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานเชื่อมต่อโรงพยาบาลแห่งแรกของทวีปเอเชีย หวังช่วยผู้ป่วย 4.5 ล้านคนในไทย

นายพงษ์ชัย เพชรสังหาร

นายพงษ์ชัย เพชรสังหาร ผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชั่น Diamate (ไดอะเมท) ดูแลผู้ป่วยเบาหวานผ่านมือถือสมาร์ทโฟน กล่าวว่า เป็นเพราะประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานมากถึง 4.5 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันการดูแลที่ไม่ดีส่งผลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีโรคแทรกซ้อนตามมา ทั้งเบาหวานขึ้นตา โรคไต และแผลที่เท้า เป็นต้น

กอปรกับมีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคเบาหวานถึง 3 คน ตนและภรรยาคือ พญ.กิติมา เศรษฐ์บุญสร้าง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบญจลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.ศรีษะเกษ พร้อมกับเพื่อนอีกคนหนึ่งจึงช่วยกันคิดค้นรูปแบบวิธีการที่จะช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมน้ำตาล และดูแลรักษาโรคเบาหวานให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ แนวคิดการสร้างแอปพลิเคชั่นไดอะเมทจึงเกิดขึ้น โดยเปรียบเสมือนเป็นเพื่อนคู่คิดกับผู้ป่วยโรคเบาหวานผ่านเทคโนโลยี โดยแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่จะช่วยบันทึกค่าน้ำตาลในเลือด แจ้งผลน้ำตาลสูงหรือต่ำกว่าเกณฑ์ปกติของผู้ป่วย ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้จะช่วยแจ้งเตือนให้ผู้ป่วยได้แก้ไขปัญหาในเบื้องต้น

นายพงษ์ชัย กล่าวอีกว่า รูปแบบของแอปพลิเคชั่นไดอะเมท จะบันทึกค่าน้ำตาลย้อนหลังของผู้ป่วยได้ตั้งแต่ 7 วันไปจนถึง 30 วัน รวมถึงช่วยแจ้งเตือนการกินยา ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานสูงวัยที่จะไม่ลืมกินยาเมื่อถึงเวลา ทั้งยังสามารถแจ้งรายการอาหารเพื่อสอบถามกับนักกำหนดอาหารผ่านช่องทางของแอปพลิเคชั่นได้อีกด้วย

“นอกจากนี้ แอปพลิเคชั่นไดอะเมทยังประสานข้อมูลกับโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีโรงพยาบาลเข้าร่วมแล้ว 3 แห่ง โดยจะเป็นการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างผู้ป่วยกับนักกำหนดอาหาร รวมถึงมีช่องทางการพูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญในโรคเบาหวาน ซึ่งเฉพาะการพูดคุยเท่านั้นที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเล็กน้อย แต่บริการอื่นๆ ของแอปพลิเคชั่นไดอะเมทนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่โหลดมาใช้งาน ผ่านระบบทั้งแอนดรอยด์ และไอโอเอส” นายพงษ์ชัย กล่าว

นายพงษ์ชัย กล่าวอีกว่า แอปพลิเคชั่นดังกล่าวเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยขณะนี้มียอดผู้ใช้ดาวน์โหลดมาใช้งานแล้วกว่า 500 คน และตั้งเป้าภายในปีนี้จะมียอดผู้ใช้งานรวม 1.5 หมื่นคน พร้อมขยายโรงพยาบาลเข้าร่วมเป็นเครือข่ายให้ได้ 10 โรงพยาบาล และแอปพลิเคชั่นดังกล่าวนี้ถือเป็นแอปพลิเคชั่นด้านดูแลผู้ป่วยรักษาโรคเบาหวานที่เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลแห่งแรกของเอเชียอีกด้วย

แอปพลิเคชั่น Diamate (ไดอะเมท) ดูแลผู้ป่วยเบาหวานรองรับการใช้งานทั้งระบบ android และ ios สามารถดาวน์โหลดและใช้บริการได้ฟรี จุดเด่นในส่วนการบันทึกระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเอง การแจ้งเตือนน้ำตาลต่ำหรือน้ำตาลสูงเกินช่วงที่กำหนด พร้อมการปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อน้ำตาลต่ำเกินไป มีการแจ้งเตือนกินยาหรือฉีดยา สามารถบันทึกอาหารที่ทานแต่ละวัน สถิติน้ำตาลในเลือดรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือนพร้อมการสรุปจำนวนครั้งที่น้ำตาลต่ำหรือสูงผิดปรกติ และส่วนลดพิเศษ

สำหรับฟีเจอร์พิเศษคือสามารถพูดคุยและรับการประเมินอาหารที่ทานในแต่ละวันโดยนักกำหนดอาหารในระบบได้ โดยมีค่าบริการตามแพคเกจที่เลือกคือ 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน และ 12 เดือน

แอนดรอยด์ (ซัมซุง หัวเหว่ย ออปโป้ เป็นต้น) ดาวน์โหลดได้ที่นี่

IOS (ไอโฟน ไอแพด) ดาวน์โหลดได้ที่นี่

โรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน คลินิก ร้านยา หรือ บริษัทห้องปฏิบัติการ หากสนใจนำแอปพลิเคชั่นไดอะเมทไปใช้ในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานสามารถติดต่อphongchaip@smarthealthcare.in.th ไม่มีค่าบริการ