“หมอเทียม” แนะปลัด สธ.ออกมาขอโทษกรณีเซ็นคำสั่งโยกย้ายเจ้าปัญหา

“หมอเทียม” ชี้ ปลัดสุขุมพลาดท่าตกหลุมเสียแล้วกรณีเซ็นคำสั่งโยกย้าย ผอ.รพ./นพ.สสจ. ถามอีก 2 ปีจะทำงานกันอย่างไรหากศรัทธาผู้นำถูกทำลาย แนะออกมาขอโทษและอย่าทำอีก ส่วนคนอื่นๆ ก็ต้องให้อภัยกันด้วย

นพ.เทียม อังสาชน อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี

นพ.เทียม อังสาชน อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี กล่าวถึงการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้ว่า โดยส่วนตัวเมื่อเห็นคำสั่งที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เซ็นออกมาเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2561 แล้วก็รู้สึกตกใจว่าปลัดฯ ตกหลุมแล้ว หลุมใหญ่เสียด้วย ทำไมถึงใจร้อนรีบออกคำสั่งและทำไมต้องโยกย้ายมากถึง 66 คน

“เท่าที่ทราบมาคือมีตำแหน่งว่าง 24 ตำแหน่ง แบ่งเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาล 13 ตำแหน่ง และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอีก 11 ตำแหน่ง ถ้าเอาแค่ตำแหน่งว่าง แรงกระเพื่อมคงไม่เยอะขนาดนี้ แต่พอคำสั่งนี้ออกมาผมก็คิดในใจว่าตายแล้ว มันตอบโจทย์ไม่ได้ว่าทำไมย้ายอีก 42 คน แล้วเท่าที่ทราบมาคือส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวหรือรู้ก็รู้จากข่าวลือ ขาดกระบวนการมีส่วนร่วม บางคนเพิ่งไปได้ปีเดียว ไปย้ายเขาได้อย่างไร บางคนก็ไม่ได้ขอย้ายแต่เอาเขาออก แบบนี้ผลกระทบมันเยอะ แม้จริตคนสาธารณสุขจะไม่ค่อยอยากโวยวาย ให้ไปอยู่ที่ไหนเขาก็ไปได้ แต่ความรู้สึกเขาล่ะ ความรู้สึกของคนในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปอีก 90,000 กว่าคนมันมีปัญหาแล้ว มันทำให้คนรู้สึกว่าลำเอียง อดรู้สึกระแวงไม่ได้ ขนาดผมทำงานในโรงพยาบาลศูนย์มาทั้งชีวิต พอเกษียณแล้วตอนนี้มาทำงานกับ สช. ยังโดนหมายหัวเลย” นพ.เทียม กล่าว

นพ.เทียม กล่าวอีกว่า กรณีนี้ทำให้ความศรัทธาถูกทำลายและจะเป็นปัญหากับการทำงานในอนาคตเพราะการขับเคลื่อนงานต่างๆ ต้องอาศัยความร่วมมือในทุกๆ ระดับทั้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขึ้นมาจนถึงโรงพยาบาลศูนย์ และการทำงานกับคนกลุ่มนี้ถ้าผู้นำไม่ทำให้เกิดความศรัทธา งานก็เดินได้ยาก แล้วปลัดฯ ยังต้องอยู่ในตำแหน่งอีก 2 ปี ยังมีงานต้องทำอีกเยอะ แล้วจะทำงานกันอย่างไร

“ตอนนี้เหมือนไปทำลายศรัทธาเขาซึ่งการจะฟื้นความศรัทธาต้องใช้เวลา แค่วันที่ 2 ปลัดฯ ไม่น่าตกหลุม ผมไม่รู้ว่าใครวางหลุม แต่ผลมันออกมาทำให้คนมันอดระแวงไม่ได้ หนทางที่ทำได้อย่างเดียวในตอนนี้คือปลัดฯ ออกมาขอโทษ บอกเลยว่าทำผิดไปแล้ว ผมไม่หวังว่าทุกคนจะกลับไปที่เดิมได้ ทำได้อย่างอย่างเดียวคือขอโทษ ถึงวันนี้ปลัดไม่ออกมาขอโทษก็เสียอยู่แล้ว แต่ที่อยากให้ทำก็เพื่อให้รู้ว่าคราวนี้ตกหลุมไปแล้ว ทุกคนพลาดพลั้งได้แต่อย่าทำอีก แล้วคนอื่นๆ ที่เหลือก็ให้อภัยเสีย มีสติและถอยกันคนละก้าว ผมไม่อยากเห็นพวกเราทะเลาะกันไปมากกว่านี้” นพ.เทียม กล่าว

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

วิภารัตน์ เดอซิลวา
20 ชั่วโมง 51 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

วิภารัตน์ เดอซิลวา
20 ชั่วโมง 51 นาที ago
กลับด้านบน