ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

นักสาธารณสุข รพ.แม่ระมาด ทำเพลง “หมอหัวใจนักเพลง” บทเพลงเพื่อบุคลากรสายสุขภาพ กระตุ้นประชาชนดูแลสุขภาพ ป้องกันโรค NCDs เผยหัวใจรักเพลง ทุ่มทุนเอง พร้อมดึงเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ร่วมแสดง MV เชิญชวนร่วมดาวน์โหลดเพื่อประกอบกิจกรรม ฟังทั่วประเทศ

นายอัครพล วงศ์หล้า นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โรงพยาบาลแม่ระมาด จ.ตาก เปิดเผยที่มาของการจัดทำเพลง “หมอหัวใจนักเพลง” เพื่อเป็นเพลงสำหรับสายสุขภาพและสาธารณสุขทั่วประเทศว่า ปกติเป็นคนที่ชอบร้องเพลงและแต่งเพลงอยู่แล้ว เป็นความถนัดของตัวเอง ก่อนหน้านี้เคยแต่งเพลงมาร์ชโรงพยาบาลให้กับโรงพยาบาลท่าสองยาง และในฐานะที่เป็นคนทำงานในสายสาธารณสุขมากว่า 10 ปี จึงคิดว่าอยากจะทำเพลงเกี่ยวกับบุคลากรสายสุขภาพ ไม่แต่เฉพาะนักวิชาการสาธารณสุข หรือหมออนามัย แต่รวมถึงแพทย์ พยาบาล และบุคลากรในระบบสุขภาพทั้งหมดสามารถนำไปใช้ประกอบกิจกรรมต่างๆ โดยสอดแทรกเนื้อหาของการดูแลสุขภาพเพื่อสื่อไปถึงประชาชน เน้นไปที่การป้องกันโรคในกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง หรือโรค NCDs อาทิ เบาหวาน ความดัน และมะเร็ง เป็นการกระตุ้นให้ชาวบ้านและชุมชนตื่นตัวหันมาดูแลสุขภาพตนเอง เช่น การออกกำลังกาย เป็นต้น

ทั้งนี้ ในการแต่งเพลงหมอหัวใจนักเพลงใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เป็นการใช้เวลาว่างหลังจากงานประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยตั้งโจทย์ของเนื้อหาเพลงในการแต่ง หลังจากแต่งเนื้อเพลงแล้วเสร็จ ได้เดินทางไปจัดทำทำนองเพลงและบันทึกเสียงที่สตูดิโอค่ายเพลงที่กรุงเทพฯ โดยใช้ทำนองเพลงอีสานที่ติดหูและสนุกสนาน และกลับมาทำมิวสิกวีดีโอ (MV) ที่ จ.ตาก โดยถ่ายทำที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่ โดยชวนเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ที่มีความสามารถมาร่วมแสดงถ่ายทำมิวสิกวีดีโอนี้

ในส่วนค่าใช้จ่ายในการจัดทำเพลงและถ่ายทำมิวสิกวีดีโอเพลงหมอหัวใจนักเพลงนั้น นายอัครพล กล่าวว่า ด้วยใจรักในการทำเพลงและเห็นว่าอยากให้เพลงนี้สามารถใช้เป็นประโยชน์ในสายสุขภาพได้ จึงได้ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด มีค่าโปรดิวเซอร์และบันทึกเสียง 20,000 บาท ค่าเดินทาง 10,000 บาท และค่าจัดทำมิวสิกวีดีโอ โดยจ้างบริษัทมาถ่ายทำและค่าอาหารต่างๆ สำหรับผู้ร่วมถ่ายทำอีกรวมเกือบ 30,000 บาท ซึ่งงานนี้ได้ทุ่มเทเต็มที่

“เพลงหมอหัวใจนักเพลงที่จัดทำขึ้นนี้ ไม่ได้มีการจดลิขสิทธิ์ใดๆ เพราะอยากให้บุคลากรสายสุขภาพทั่วประเทศสามารถนำไปใช้ประโยชน์ ประกอบการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เป็นเพลงเฉพาะสำหรับสายสุขภาพ แค่มีคนฟังกันมากๆ และนำไปใช้ประโยชน์ผมก็มีความสุขแล้วในฐานะนักดนตรี โดยเปิดให้ทุกคนสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ทั้งทั่วอำเภอ ทั่วจังหวัด และทั่วประเทศได้ยิ่งดี” นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รพ.แม่ระมาด กล่าวและว่า หน้าที่งานสุขภาพเราก็ทำเพื่อดูแลชาวบ้าน ส่วนงานเพลงที่ชอบก็ยังทำต่อเนื่องเพื่อสร้างความสุขให้กับทุกคน

นายอัครพล กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการต่อยอดอย่างไรนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการแต่งเพลงให้กับ ททท.จังหวัดตาก เพื่อแนะนำการท่องเที่ยวในจังหวัดตาก สำหรับในส่วนของงานเพลงสายสุขภาพนั้น หากผู้ใหญ่มองเห็นว่ามีประโยชน์และให้การสนับสนุนก็ยินดี เพราะการทำเพลงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก สำหรับเพลงหมอหัวใจนักเพลงได้จัดทำสมบูรณ์แล้ว และสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://bx20p.1jl.info/