‘อนุทิน’ ส่งทีมเฝ้าระวังป้องกันโรคหลังน้ำลด พร้อมเยียวยาสุขภาพจิต หลังเครียดกว่า 3 พันราย ต้องดูแลพิเศษ 193 ราย

Sun, 2019-09-22 14:13 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมเฝ้าระวังป้องกันโรคลงพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้ประสบภัย เผยผลตรวจผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็น "ไข้หวัด-น้ำกัดเท้า"  


เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้หลายพื้นที่น้ำเริ่มลด ได้ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดที่ถูกน้ำท่วมเร่งประชาสัมพันธ์ แนะนำประชาชนทำความสะอาดบ้านเรือนที่อยู่อาศัย อนามัยสิ่งแวดล้อม ที่มีน้ำท่วมขัง เช่น หลุม บ่อน้ำ ห้องน้ำห้องสุขาในบ้านเรือน สถานที่สาธารณะ และให้เฝ้าระวังป้องกันโรคหลังน้ำลด ที่สำคัญได้แก่ โรคฉี่หนู ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่และโรคตาแดง รวมทั้งอุบัติเหตุจากการทำความสะอาด และตรวจสอบตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เช่น ปลั๊กไฟ สายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า ให้มั่นใจว่าปลอดภัยก่อนนำกลับมาใช้ และดูแลบริเวณบ้านให้สะอาด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค

ส่วนจังหวัดทางภาคใต้ และจังหวัดอื่นๆ ที่อาจเกิดน้ำท่วมตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สถานบริการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมตาม มาตรการของกระทรวงสาธารณสุขให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด และพร้อมช่วยเหลือประชาชนโดยเร็วที่สุด

สำหรับผลการให้บริการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม - 19 กันยายน 2562 ได้ส่งทีมปฏิบัติการด้านการแพทย์ออกบริการประชาชนทั้งหมด 444 ทีม ทีม MCATT เยียวยาด้านจิตใจ 56 ทีม ให้บริการตรวจรักษาทั้งหมด 16,066 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดและน้ำกัดเท้า เยี่ยมบ้าน 12,108 ราย ให้สุขศึกษา 17,593 ราย และคัดกรองสุขภาพจิต 31,600 ราย พบภาวะเครียด 3,043 ราย ติดตามดูแลพิเศษ193ราย รวมทั้งทีมอนามัยสิ่งแวดล้อม ออกเยี่ยมบ้าน สำรวจความเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูหลังน้ำลด

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม