‘อ.เดชา’ เตรียมให้ข้อมูลสร้างความเข้าใจการใช้น้ำมันกัญชาล็อตแรก 5,000 ขวด

Sun, 2019-09-22 16:44 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมแพทย์แผนไทยฯ เชิญอ.เดชา ประชุมคอนเฟอเรนซ์ให้ข้อมูลใช้น้ำมันกัญชา 25 รพ.ทั่วประเทศ ส่วนตำรับ "ศุขไสยาศน์" ยาแผนไทยกัญชาปรุงผสม มีผู้ป่วยขอรับบริการ 580 ราย ผ่านเกณฑ์ 280 ราย จ่ายยาแล้ว 150 ราย พร้อมจ่อขอใบกัญชาจากม.แม่โจ้ เร็วๆนี้

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการผลิตน้ำมันเดชา ว่า ขณะนี้กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร ได้ผลิตน้ำมันเดชาได้ประมาณ 2-3 หมื่นขวดแล้ว ซึ่งในวันที่ 25 กันยายนนี้ กรมฯ ได้เชิญ นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ มาประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับตัวแทนโรงพยาบาล 13 แห่งที่ให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย และ 12 โรงพยาบาลศูนย์ที่ให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ เพื่อทำความเข้าใจในการใช้น้ำมันเดชา และคาดว่าจะมีการมอบน้ำมันเดชาล็อตแรก 5,000 ขวด ให้แก่ รพ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ด้วย สำหรับการยื่นเสนอคณะกรรมการจริยธรรมวิจัยในคน กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการแก้ไขอีกเล็กน้อย อีก 1 สัปดาห์น่าจะทราบความคืบหน้า

ภาพจากเฟซบุ๊กมูลนิธิข้าวขวัญ

นพ.มรุต กล่าวว่า สำหรับการใช้ตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม "ศุขไสยาศน์" ที่มีการกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ให้เริ่มใช้มาประมาณ 3 สัปดาห์แล้วนั้น เท่าที่ได้รับรายงานมีผู้ป่วยขอเข้ารับบริการประมาณ 580 ราย เข้าเกณฑ์โรคที่จำเป็นต้องใช้ประมาณ 280 ราย มีการจ่ายยาไปแล้วประมาณ 150 ราย ซึ่งได้มีการย้ำกับทางแพทย์แผนไทยไปแล้วว่า หากอาการเข้าได้ เช่น นอนไม่หลับ ก็ให้จ่ายยาศุขไสยาศน์เป็นตัวแรกได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสมุนไพรตัวอื่นก่อน เพราะผู้ป่วยที่มาน่าจะมีการใช้ยาตัวอื่นแล้วไม่ได้ผลจึงมาขอรับยาศุขไสยาศน์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่จะให้มีการปรับคือเรื่องของขนาดยาที่ใช้ เนื่องจากพบว่าผู้ป่วยจำนวนหนึ่งเมื่อใช้ยาศุขไสยาศน์ ซึ่งจะใช้ 1 ซองในการผสมน้ำรับประทาน ปรากฏว่าเกิดอาการมึนงง จึงอาจให้เริ่มจากปริมาณน้อยก่อน คือ 1 ใน 4 ซองก่อน

นพ.มรุต กล่าวว่า ส่วนโครงการปลูกกัญชาทางการแพทย์ "อิสระ01" ที่เป็นความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งจะนำช่อดอกกัญชามาทำเป็นสารสกัดกัญชาทางการแพทย์นั้น ส่วนใบและส่วนอื่นของกัญชาก็จะมีการทำลายนั้น ซึ่งทางการแพทย์แผนไทยสามารถนำใบและส่วนอื่นๆ ของกัญชามาเป็นส่วนผสมของตำรับยาได้นั้น เบื้องต้นได้มีการหารือกับทั้ง 3 หน่วยงาน รวมถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แล้วว่า จะทำเรื่องของนำใบและส่วนอื่นของกัญชามาใช้ทางการแพทย์แผนไทย เพื่อไม่ต้องทำลายทิ้ง ซึ่งจะมีการทำหนังสือขอความร่วมมืออย่างเป็นทางการต่อไป

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม