ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบเรียกร้องให้คนไทย "หยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้า" เพราะบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เสียชีวิตและก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้คนไทย "หยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้า" เพราะบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เสียชีวิตและก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โดยสำนักข่าว CNN 12 ก.ย. 2562 รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา ได้รับรายงาน การแพร่ระบาดของการเจ็บป่วยด้วยโรคปอดที่มีโอกาสสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า 450 ราย ใน 33 รัฐและเกาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ในระยะเวลาเพียง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการใช้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสิ้น 7 รายแล้ว

“ซึ่งผลการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของนักเรียนในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า นักเรียนมัธยมนิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าบุหรี่มวน โดยนักเรียนมัธยมสอง สูบบุหรี่ร้อยละ 4 ขณะที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าร้อยละ 9 ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา และนักเรียนมัธยมสี่ สูบบุหรี่ร้อยละ 6 สูบบุหรี่ไฟฟ้าร้อยละ 14 ส่วนนักเรียนมัธยมหก สูบบุหรี่ร้อยละ 11 สูบบุหรี่ไฟฟ้าร้อยละ 16 โดยบุหรี่ไฟฟ้าเป็นต้นทางไปสู่การสูบบุหรี่ นักเรียนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะเริ่มสูบบุหรี่ภายใน 6 เดือนถึงร้อยละ 31 ทั้งนี้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้เสพสารเสพติดได้หลายชนิดรวมถึงกัญชาด้วย ซึ่งดูไม่ออกจากภายนอกจึงเป็นอันตรายมากที่จะไม่รู้เลยว่าเยาวชนเสพสารอะไรอยู่ โดยข้อมูลจากการสำรวจนักเรียนในประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า นักเรียนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าตอบคำถามที่ว่ามีสารอะไรในบุหรี่ไฟฟ้า ดังนี้ ร้อยละ 66 ตอบว่าแค่สารให้กลิ่นหอมเท่านั้น ร้อยละ 13 ตอบว่าเสพสารนิโคติน และร้อยละ 6 ตอบว่าเสพสารกัญชา” ศ.นพ.รณชัย กล่าว

ศ.นพ.รณชัย กล่าวต่อว่า เมื่อ 11 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าปรุงรส เช่น รสมิ้นท์ รสเมนทอล ในตลาด จะให้ขายได้เฉพาะเครื่องสูบไอที่เป็นรสบุหรี่เท่านั้น ด้วยความห่วงใยว่าบุหรี่ไฟฟ้าปรุงรสเป็นที่นิยมในหมู่เยาวชน ทั้งนี้ประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมากที่กระทรวงพาณิชย์ ห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย มาตั้งแต่ พ.ศ.2557 ซึ่งเป็นความก้าวหน้ามากกว่าประเทศสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งจะเริ่มควบคุมเพราะพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าก่อให้เกิดผลเสียอย่างมาก

“ดังนั้น ไม่อยากให้คนไทยและคนทั่วโลกต้องเสี่ยงกับการเสียชีวิตและเจ็บป่วยจากบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น ศจย. จึงขอเรียกร้องให้คนไทยหยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อสุขภาพของผู้สูบเอง และปกป้องเยาวชนไทยให้ห่างไกลจากบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่มวน เพื่อให้เยาวชนไทยเป็นกำลังสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศไทยต่อไปในอนาคต” ศ.นพ.รณชัย กล่าว