จีนเผย ‘เมือกเหนียวข้น’ ในหลอดลมขนาดเล็ก อาจมีส่วนทำให้ ‘ติดเชื้อโรคโควิด-19 ซ้ำ’

Fri, 2020-02-28 09:50 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ผู้เชี่ยวชาญจีนเผย ‘เมือกเหนียวข้น’ ในหลอดลมขนาดเล็ก อาจมีส่วนทำให้ ‘ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซ้ำ’

กว่างโจว, 27 ก.พ. (ซินหัว) — จงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญชื่อดังด้านระบบทางเดินหายใจชาวจีน ระบุผ่านการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) ว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้นมีลักษณะพิเศษโดยผู้ป่วยจะมีเมือกเหนียวข้นปริมาณมากภายในหลอดลมขนาดเล็ก (small airway)

จงระบุว่าภาวะอุดตันในหลอดลมเล็กอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อทุติยภูมิ (secondary infection) หรือการติดเชื้อซ้ำ พร้อมกล่าวว่า “ขณะนี้เรากำลังหาทางแก้ปัญหานี้”

จงเสริมว่า ขณะนี้อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่มีอาการขั้นวิกฤตในอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัส ใกล้แตะร้อยละ 60 คณะผู้เชี่ยวชาญจึงกำลังหาทางออกสำหรับรับมือภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) โดยมีวิธีใหม่ ๆ บางวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการหายใจติดขัดของผู้ป่วยในอู่ฮั่นได้

นอกจากนี้ จงได้ตอบข้อซักถามกรณีที่มีผู้ป่วยบางรายที่ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลหลังหายป่วย แต่กลับมีผลตรวจเชื้อออกเป็นบวกเป็นครั้งที่ 2 โดยชี้แจงว่าโรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อชนิดใหม่ที่เรายังไม่ทราบกระบวนการพัฒนาของโรค

“เราไม่อาจหาข้อสรุปที่แน่นอนได้ในตอนนี้ และยังต้องติดตามการพัฒนาของโรคนี้อย่างใกล้ชิด แต่ตามกฎของจุลชีพนั้น ผู้ใดที่มีแอนติบอดี (โปรตีนภูมิคุ้มกัน) อย่างเพียงพอ จะไม่ติดเชื้ออีก” จงหนานซานอธิบาย

Add new comment