ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรุงเทพมหานคร เปิดเว็บ BKK covid-19 ประเมินผู้ติดเชื้อ พบเข้าเกณฑ์สงสัย ทะลุ 200 ราย จัดทีมหน่วยเคลื่อนที่ออกไป ทดสอบการติดเชื้อ (SWAB) ถึงที่บ้าน อำนวยความสะดวกชาวกรุง หากพบติดเชื้อจะส่งเข้าสู่ระบบรับการรักษาทันที ตัดวงจรการแพร่เชื้อ

วันนี้ (8 เม.ย.63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 กทม. มีความห่วงใยในสุขอนามัยของประชาชน และเพื่อเป็นการควบคุมการแพร่เชื้อ จึงได้จัดทำเว็บไซต์ BKK covid-19 (http://bkkcovid19.bangkok.go.th) สำหรับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น เพื่อเป็นการประเมินผู้ที่ติดเชื้อ covid-19 ซึ่งต้องแยกรักษา เฝ้าระวัง สังเกตอาการ และผู้ที่ปลอดเชื้อ โดยจะจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้ศูนย์เอราวัณติดต่อผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ covid-19 เพื่อดำเนินการรักษาต่อไป โดยหลังจากที่ได้เปิดตัวไปแล้วเมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.63) ที่ผ่านมา ขณะนี้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการมากถึงกว่า 20,000 คน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการต่อยอดในการดูแลประชาชนให้ครบสมบูรณ์มากขึ้น จึงได้ขยายบริการตรวจวินิจฉัยกับผู้ที่มีผลการคัดกรองเบื้องต้นเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยจะส่งหน่วยเคลื่อนที่ออกไปทดสอบการติดเชื้อ (SWAB) ให้ถึงที่บ้าน หรือชุมชน หากผลการทดสอบการติดเชื้อออกมาเป็น Positive หรือติดเชื้อ จะส่งเข้าสู่ระบบเพื่อรับการรักษาทันที โดยในระยะต่อไปจะขยายพื้นที่บริการทดสอบการติดเชื้อ ออกไปให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครมากที่สุด เพื่อตัดวงจรการแพร่เชื้อ ด้วยการดึงผู้ป่วยออกมาจากชุมชน และส่งเข้าสู่ระบบการรักษา ซึ่งนอกจากจะเป็นการดูแลผู้ที่ติดเชื้ออย่างทันท่วงที ยังเป็นการลดความกังวลให้แก่ประชาชนที่ยังไม่ติดเชื้ออีกด้วย

“ขอขอบคุณเพจหมอแล็บแพนด้า ที่ได้มาร่วมเสนอไอเดียทำเพื่อสังคม ซึ่งในเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ความรักและความสามัคคีของทุกฝ่ายจะช่วยให้เราผ่านวิกฤตินี้ไปได้ พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนชาว กทม. ดูแลตัวเอง ด้วยการงดเว้นการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น โดยขอให้มั่นใจว่ากรุงเทพมหานคร และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อดูแลประชาชนทุกท่านอย่างดีที่สุด” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว