ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เจนีวา, สำนักข่าวซินหัวเผิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า องค์การฯ ต้องการเห็นเด้กกลับไปโรงเรียนอีกครั้ง และเห็นผู้คนกลับไปทำงานตามปกติ แต่ขณะเดียวกันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะแสร้งว่าโรคระบาดใหญ่ได้สิ้นสุดลงแล้ว

ทีโดรสแถลงข่าวออนไลน์ว่า ประเทศที่ต้องการจะเปิดประเทศอย่างจริงจัง ต้องเข้มงวดในการลดการแพร่เชื้อและให้ควาสำคัญกับการรักษาชีวิต

“การเปิด(ประเทศ) โดยไม่ควบคุมคือสูตรแห่งหายนะ” ทีโดรสกล่าว

ทีโดรสเน้นว่า 4 สิ่งสำคัญที่ต้องทำ ได้แก่ การป้องกันการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ การลดการเสียชีวิตโดยการปกป้องกลุ่มเปราะบาง แต่ละบุคคลต้องมีส่วนร่วม และรัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเหมาะสมในการค้นหา แยกตัว ตรวจโรค และรักษาผู้ป่วย รวมถึงตามรอยและกักกันผู้มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วย

ทีโดรสเสริมว่า การตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้ผู้คนรวมตัวกันเมื่อไรและอย่างไร ต้องพิจารณาจากฐานความเสี่ยง และเป๋นไปตามบริบทท้องถิ่น

ทั้งนี้ องค์การฯ รายงานเมื่อเวลา 14.14 น.ของวันจันทร์(31 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นยุโรป(CEST) ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลรวม 25,118,689 ราย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 844,312 ราย