เช็กด่วน! ใครตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี!

Tue, 2020-12-22 12:26 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

เปิดสิทธิ์ใครตรวจโควิดฟรี! หลังระบาดรอบใหม่ จุดสมุทรสาคร 

 

เมื่อเวลา 11.30น. วันที่ 22 ธ.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวว่า จากกรณีมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ภาครัฐประกาศให้กลุ่มที่ เคยไปในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครโดยเฉพาะตลาดกลางกุ้งตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมให้สังเกตอาการหากมีอาการผิดปกติโดยเฉพาะอาการโรคระบบทางเดินหายใจไข้ไอเจ็บคอจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรสให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีนั้น ทำให้ประชาชนตกใจ และแห่เข้ารับการตรวจหาเชื้อในรพ.จำนวนมาก ทำให้ภาระงานล้น และมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าถูกเรียกเก็บเงิน ซึ่งต้องขอชี้แจงว่าอย่าเพิ่งตกใจ ขอให้สังเกตอาการก่อน 

 

ทั้งนี้ คนที่จะเข้าเกณฑ์ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีนั้นยังมีข้อกำหนดอยู่คือต้องมีประวัติเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งในช่วง 14 วันก่อนมีอาการ ประกอบด้วย

 

1.กลุ่มที่เดินทางมาจากเขตติดโรคหรือพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง , ประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรค, พื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง, สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยหรือผู้ป่วยยืนยัน, เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน 

 

2. กรณีมีอาการที่เข้าข่ายโควิด-19 อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจ เหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส 3. กลุ่มผู้ป่วยปอดอักเสบที่มีประวัติอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ ใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยโควิด 19, เป็นบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น, เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้

 

กลุ่มเหล่านี้สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อฟรีที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ ทั้งหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บัตรทอง) สิทธิประกันสังคม สิทธิข้าราชการ โดยระหว่างเดินทางเข้ารับการตรวจนั้นขอให้สวมหน้ากากอนามัยล้างมือบ่อยๆเว้นระยะห่างเดินทางด้วยรถส่วนตัว

Comments

Submitted by เรวัติ เฉลยทรัพย์ on
พบเจอน้องที่วัด วันที่31-1 แต่ไม่ได้สัมผัส ตัว วันนี้น้องตรวจพบเชื้อ โควิดจากการไปผับแห่งหนึ่ง อยากทราบว่าสามารถตรวจฟรีได้ที่ไหนบ้างครับ

Submitted by boom on
รพ.เดียวกันเลยค่ะ สงสัยจะหมอคนเดียวกัน นี่คือสามีคืดเชื้อ อยู่ด้วยดันตลอด สามีเป็นไข้เราเช็ดตัวให้ เราไอ เจ๋บคอ แต่ไม่มีไข้ บอกไม่เข้าเกณฑ์ อีกอย่างเราตั้งท้องด้วย จะให้จ่ายเงินอย่างเดียวเลย ฮ่าๆ หมอบอกกรมควบคุมโรคบอกไม่เข้าเกณฑ์ โทรถาม1422 ตอบว่าอยู่ที่ดุลยพินิจแพทย์ ส่วนคนไข้อีกคนรู้จักกับหมอเพราะเห็นคุยกันก่อนตรวจ อาการมีแค่ผิ่นขึ้น และไปในที่เสี่ยงมา ได้ตรวจฟรีว่ะ ขำ บอกว่าอย่าวิตกกังวล มีหลายคู่ที่อยู่เด้วยกันแล้วอีกคนไม่ติด ถ้าติดขึ้นมาจะไปหาหมอคนแรกเลยจ้ะ #หมอดีๆมีเยอะ #หมอแบบนี่ก็ยังไม่ #ไม่เจอเองไม่เห็นเองไม่ได้ยินเองไม่รู้หรอก #ค่าตรวจสำหรับคนธรรมดาหาเช้ากินค่ำมันแพงมากนะ จะมาฉวยโอกาสอะไรตอนนี้ ขยาดเลยอ่ะเจอแบบนี่

Submitted by ศศิวิมล ศรีคำ on
พึ่งออกจากการกักตัว เพราะทำงานasqที่รร.แห่งหนึ่ง ได้ทำการตรวจเลือดไปเมื่อกลางเดือนเมย. พอดีหมดสัญญากับทางรร. ทางรร.ให้กักตังก่อนออกเดินทางกลับบ้าน วันนี้ครบกำหนด แบบนี้ดิฉันต้องไปตรวจอีกรอบรึเปล่าค่ะ

Add new comment