ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยรบ.มีนโยบายดูแลผู้ติดเชื้อโควิด19 ทุกคนในประเทศไทย ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติ พร้อมเสนอตัวเป็นที่ตั้งศูนย์อาเซียนด้านภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ สร้างความมั่นคงด้านสุขภาพให้กับภูมิภาคอาเซียน

วันที่ 15 ม.ค.2564 ที่ห้องนารี 2 ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล กทม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังให้การต้อนรับ นายอูก ซอร์พวน (H.E. Mr. Ouk Sorphorn) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทย ว่า เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทย ได้เข้าพบหารือข้อราชการ พร้อมขอบคุณรัฐบาลไทยที่ดูแลชาวกัมพูชาในประเทศไทยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะแรงงานกัมพูชาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และขอให้ดูแลชาวกัมพูชาที่ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลไทยมีนโยบายดูแลผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทุกคนในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติ

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้เสนอตัวเป็นที่ตั้งศูนย์อาเซียนด้านภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ ASEAN Centre for Public Health Emergencies and Emerging Diseases (ACPHEED) โดยอยู่ระหว่างการคัดเลือกประเทศที่เหมาะสม ซึ่งไทยมีความพร้อมในการสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพให้กับภูมิภาคอาเซียน ให้สามารถตอบโต้ต่อภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข และโรคอุบัติใหม่ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และได้ขอให้กัมพูชาสนับสนุนให้ไทยเป็นที่ตั้งของศูนย์ดังกล่าวด้วย