ย้ำ! ไม่ใช่แค่ “หมอพร้อม” ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด สามารถติดต่อ รพ. หรือ อสม.

Sun, 2021-05-02 12:45 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“หมอพร้อม” ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนแล้วกว่า 4 แสนราย ย้ำไม่จองผ่านไลน์-แอปฯ ได้ ติดต่อผ่านรพ.หรืออสม.ได้โดยตรง พร้อมเปิดโทรศัพท์สอบถามการใช้งาน ส่วนประชาชนทั่วไปเปิดลงทะเบียน 1 ก.ค.64

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวถึงการลงทะเบียน “หมอพร้อม” เพื่อจองฉีดวัคซีนโควิดตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2564 ว่า สำหรับการลงทะเบียน “หมอพร้อม” ในการจองสิทธิฉีดวัคซีนโควิดนั้น ต้องขออภัยที่บางช่วงระบบติดขัด เนื่องจากมีคนเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการจองวัคซีนล่าสุดวันที่ 2 พ.ค.เวลา 09.00 น. มีประชาชนที่จองรับวัคซีนแล้วจำนวน 430,588 ราย แบ่งเป็นทาง Line 329,717 ราย ส่วนแอปพลิเคชัน จำนวน 100,871 ราย

“เมื่อมีการมาลงทะเบียนพร้อมๆกันจำนวนมาก ก็ทำให้บางช่วงติดขัด ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องก็พยายามแก้ไข ส่วนพี่น้องประชาชนบางท่านไม่สะดวกในการลงทะเบียนผ่านไบน์ หรือผ่านแอปพลิเคชัน สามารถสอบถามทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. หรือแม้แต่สอบทางทางโรงพยาบาลที่ท่านมีประวัติรักษา ทั้งโรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ หากมีข้อสงสัยเรื่องการใช้ “หมอพร้อม” สอบถามได้ที่ 02-792-2333 ” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า สำหรับการจองสิทธิฉีดวัคซีนครั้งนี้ เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิดระหว่างการรักษา โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ส่วนประชาชนทั่วไปให้เริ่มจองวันที่ 1 ก.ค.2564

(อ่านต่อ : 1 พ.ค. วันแรกจองคิวฉีดวัคซีนโควิด “หมอพร้อม” ครึ่งวันเกือบ 2 แสนราย เผย 3 สาเหตุจองคิวไม่ได้

(อ่านต่อ : ไขข้อสงสัยลงทะเบียน “หมอพร้อม” 1 พ.ค.นี้ “ผู้สูงอายุ - 7กลุ่มโรคเรื้อรัง”)

(อ่านต่อ : วิธีลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด19 ผ่าน “หมอพร้อม” เวอร์ชัน 2)

Comments

Submitted by ศรัญญา on
ลองลงผ่าน app หมอพร้อมค่ะ ไม่ต้องใส่วันเกิด ไม่ใส่เลขหลังบัตร แต่ประเด็นคือเลือก รพ. ไม่ได้นะคะ มีแต่ รพ. ตามบัตร ปชช. ค่ะ รพ. ที่เข้ารักษาประจำไม่ขึ้นให้ค่ะ เลือกไม่ได้แก้ไม่ได้ค่ะ ลงอันนี้แล้วไปลงใหม่ใน line ก็ไม่ได้นะคะ ต้องเลือกให้ดีค่ะ ถ้าไม่รีบ รอสักพักดีกว่าค่ะ

Submitted by นงเยาว์ พรไชยศิลป์ on
เข้าลงทะเบียนเรียบร้อย รอจองวันที่ฉีด พอมาเปิดดูอีกทีไม่พบประวัติ แล้วจะเข้าพอลืมรหัสก้อรอ SMS ก็ไม่มีแจ้งมาในมือถือเลย จะต้องทำอย่างไรคะ ไม่เข้าใจว่าระบบเป็นอะไรหรือป่าวคะ

Submitted by Anonymous on
ระบบหมอพร้อมปรับให้ใส่ 00 กรณี ไม่มีวัน/เดือนเกิดแล้ว แต่คราวนี้ถึงขั้นตอนใส่ข้อมูลที่อยู่ พอกด "บันทึก" กดแล้วก็อยู่หน้าเดิม ไม่ไปขั้นตอนต่อไป และไม่มีขึ้นตรงไหนเลยว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง... เพราะอะไร ต้องทำยังไงต่อคะ

Submitted by นิภาพร ศุขสาตร on
คุณพ่ออาย97ปี เป็นคนต่างด้าว มีเลขปชช.13 หลัก แต่ไม่มีเลขหลังบัตรเพราะไม่มีบัตรปชช. รักษาที่รพ.ราชวิถีด้วยสิทธิครอบครัวข้าราชการ ปัญหาคือ ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมไม่ได้เพราะไม่มีเลขหลังบัตรปชช. รพราชวิถีไม่รับลงทะเบียนโดยตรง แจ้งให้ผ่านหมอพร้อมเท่านั้น รพ.อื่นก็ไม่รับค่ะ ทุกแห่งยืนยันต้องใช้เลขหลังบัตร จะให้ทำอย่างไรคะ?

Submitted by ธนวดี on
สามารถลงได้แล้วนะคะ ในไลน์หมอพร้อมค่ะ เพราะคุณพ่อก็มีบัตรเก่า ไม่มีเลขหลังบัตรเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ลงได้แล้วนะคะ ลองดูค่ะ

Submitted by พรรณทิพา on
ลงทะเบียนหมอพร้อมผ่านไลน์ให้แม่ ไม่ขึ้นโรงพยาบาลที่มีประวัติรักษา ทั้งที่รักษาที่จุฬา และ รพ ใกล้บ้านก็ไม่ขึ้นให้ ติดตาอทั้ง รพ รักษา รพ ใกล้บ้าน บอกให้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมอย่าง้ดรยว จะให้ทำยังงัยค่ะ กระทรวงให้ทำอย่าง รพ ไม่รับลูก

Submitted by kanthima on
ลองลงผ่าน line และ app. ประเด็นคือเลือก รพ. ไม่ได้นะคะ มีแต่ รพ. ตามบัตร ปชช. ค่ะ รพ. ที่เข้ารักษาประจำไม่ขึ้นให้ค่ะ อยู่สมุทรปราการมา 40 กว่าปี รักษา รพ.บางปะกอก3 แต่มาขึ้น รพ.ที่ จังหวัดประจวบขีรีขันธ์ เลือกไม่ได้ แก้ไม่ได้ค่ะ ลงใหม่ใน line ก็ไม่ได้นะคะ สรุป App.หมอพร้อม ไม่พร้อมเลยค่ะ โทรไป ที่รพ. บางปะกอก3 จนท.น่ารักมาก ให้ข้อมูลดีกว่า หมอพร้อมอีก คือ ถ้ามีสิทธิประกันสังคมที่นี่แล้ว ต้องรอประกาศ และรอวัคซีนเข้ามาจริงๆ ย้ำค่ะ ว่าวัคซีนต้องเข้ามาแล้ว ถึงจะเปิดนัดหมาย จองคิว ให้เข้าไปรับการฉีดวัคซัน ในกลุ่ม ผู้สูงอายุ นั่นก้อคือ พ่อแม่เรา

Submitted by สุภาพร โกเฮงกุล on
เรียน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขออนุญาตถามแอดมินนะคะ เมื่อวานได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถจอง ฉีดวัคซีนได้ วันนี้ได้เข้าไปจองอีก แต่ไม่สามารถเปิดลิงค์ได้ มี msg แจ้งว่า เกิดข้อผิดพลาดที่ไม่คาดคิด จึงได้เปลี่ยนไปใช้มือถืออีกเคริ่องจองให้พี่ๆ น้องๆ ได้เรียบร้อย แต่เมื่อคีย์ข้อมูลของตนเองเข้าไป ระบบแจ้งว่า ชื่อนี้ได้ลงทะเบียนแล้ว แต่เมื่อจะจองฉีดวัคซีน ข้อมูลที่เด้งกลับมาคือชื่อพี่น้องที่จองเรียบร้อย ไม่มีช่องทางให้ดิฉันได้เพิ่มชื่อเข้าไปจองได้ คำถามคือ ดิฉันจะต้องทำอย่างไรจึงจะจองฉีดวัตซีนได้ค่ะ ขอคำตอบเร็วๆ ด้วย กลัวที่เต็มค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

Submitted by ธนินณิวัฒน์ รวิศนนท์ on
ผมชื่อ ธนินณิวัฒน์ รวิศนนท์ ผมมีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจกับภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ผมลงทะเบียนไปที่หมอพร้อม แต่ปรากฏว่า เป็นบุคคลธรรมดาต้องรอคิว ตอนนี้ผมยังลงทะเบียนไม่ได้ รบกวน ช่วยติดต่อกลับมาด่วนด้วยครับ หรือ เปลี่ยน ในบัญชีหมอพร้อมใหม่ให้ผมก็ได้ครับ เบอร์โทรศัพท์ผม 095 2499 151

Submitted by ธนินณิวัฒน์ รวิ... on
ผมชื่อ ธนินณิวัฒน์ รวิศนนท์ อายุ 59-60ปีผมมีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจกับภูมิแพ้ทางเดินหายใจ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ราษฎร์บูรณะ ผมลงทะเบียนไปที่หมอพร้อม แต่ปรากฏว่า เป็นบุคคลรายชื่อไม่ได้อยู่ในกลุ่มเป้าหมายตอนนี้ผมยังลงทะเบียนไม่ได้ รบกวน ช่วยติดต่อกลับมาด่วนด้วยครับ หรือ เปลี่ยน ในบัญชีหมอพร้อมใหม่ให้ผมก็ได้ครับ เบอร์โทรศัพท์ผม 095 2499 151 ส่วนภรรยาอายุ58ปีมีโรคประจำตัวเบาหวานลงผ่านไม่มีปัญหา รพ.จุฬา

Submitted by นายสมเกียรติ ต... on
ขอเรียนสอบถามครับ ผมได้ลงทะเบียนใน app หมอพร้อมแล้ว และเลือกวัน เวลา แล้ว มีการแจ้งลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีรายการแจ้งยืนยันตอบกลับมา และเมื่อเข้าไปดูเห็นแต่ข้อความว่า เปลี่ยนวัน ... ซึ่งตอนเลือกผมเลือกที่วัน เวลา แจ้งว่า ว่า 88 รอจนกระทั่งเข้ามาตรวจสอบวัน เวลา ที่เลือก ไม่มีแล้ว ซึ่งผมก้อเปลี่ยนหลายครั้งก้อเป็นอย่างเดิม สรุปยังไม่มีการยืนยันกลับมา รพ.ศิริราช คำถาม ผมต้องดำเนินการอย่างไรครับ

Submitted by Anonymous on
ทำขั้นตอนใน line หมอพร้อม ถึงขั้นตอนเลือกวันที่จะฉีด เลือกวันจ-ศ ทุกวันตั้งแต่กค. ถึง สิ้นปี ระบบบอก รพ. ยังไม่เปิดจองการฉีดวัคซีน... คือคนจองเต็มถึงสิ้นปีหรือระบบมีปัญหาอีกคะ

Submitted by ปารีณา on
ใส่ เลขที่บัตรประชาชนผิด พยายามแก้ไข ข้อมูล แต่ ช่องเลขที่ บัตร ประชาชน เป็น สีทึบ ไม่สามารถแก้ไขได้ จะทำอย่างไรดีคะ ?

Submitted by Anonymous on
การจองฉีดวัคซีนนี้ เลือกฉีดได้ทุกรพ. หรือเปล่า ถ้าไม่ ถึงเป็นรพ. ที่ใช้บริการประจำ ก็ไม่ควรมีในตัวเลือก และหน้าจอในระบบก็ควรบอกให้ชัดเจน

Submitted by Kitisak on
ลงทะเบียนหมอพร้อม *ตรงเพิ่มบุคคลอื่น กรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว ระบบแจ้งกรอกข้อมูลไม่ถูกต้อง เกิดจากสาเหตุอะไรครับ *ญาติอายุ 84 ปี ขอบคุณครับ

Submitted by เสาวนีย์ แซ่เอี้ย on
ทำขั้นตอนใน line หมอพร้อม ถึงขั้นตอนเลือกวันที่จะฉีด เลือกวันจ-ศ ทุกวันะถึงเดือน ก.ค. 64ระบบบอก รพ.ราชวิถียังไม่เปิดจองการฉีดวัคซีน... คือคนจองเต็มถึงสิ้นปีหรือระบบมีปัญหาอีกคะ

Submitted by sungwien on
ลงทะเบียนแล้วตามบัตรประชาชน ระบบให้ไปรับวัคซีน ที่ รพ.ตาคลี นครสวรรค์ หรือ รพ.ม.นเรศวร พิษณุโลก หรือ รพ.จุฬาภรณ์ กทม. แต่ปัจจุบัน บวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี จะต้องทำอย่างไร เจริญพร

Submitted by อัญชลี on
ลงทะเบียนฉีดวัคซีนให้คุณแม่ ในขั้นตอนเลือก ร.พ. และระบุวันที่ ได้เลือก รพ.ราชวิถี และระ บุวันที่จะไปฉีด แต่ระบบแจ้งว่า ขณะนี้ รพ.ยังไม่เปิดให้จองการฉีดวัคซีน แล้วจะต้องทำยังงัย โทร.ไปที่เบอร์ 02 5901493,1495,1497 ,1206 ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่รับสาย แล้วจะให้ทำยังงัยต่อ

Submitted by Suri on
ระบบหมอพร้อมปรับให้ใส่ 00 กรณี ไม่มีวัน/เดือนเกิดแล้ว แต่คราวนี้ถึงขั้นตอนใส่ข้อมูลที่อยู่ พอกด "บันทึก" กดแล้วก็อยู่หน้าเดิม ไม่ไปขั้นตอนต่อไป และไม่มีขึ้นตรงไหนเลยว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง... เพราะอะไร ต้องทำยังไงต่อคะ

Submitted by prapaipit sride... on
สอบถามแทนพี่สาวค่ะ การลงทะเบียนฉีดวัคซีนค่ะ พี่สาวลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนแล้ว แต่สามีเป็นชาวต่างประเทศที่พำนักในประเทศไทยมานานแล้ว เคยทำงานในประเทศไทยด้วยมีประกันสังคมด้วย และมีเลขประจำตัวประชาชนในทะเบียนบ้านฉบับสีเหลือง แต่ไม่สามารถลงทะเบียนหมอพร้อม เพราะไม่มีเลขหลังบัตรประชาชนกรอกข้อมูล เพื่อจะไปรับการฉีดวัคซีนพร้อมกับภรรยาได้ จะต้องดำเนินการอย่างไรคะ

Submitted by prapaipit sride... on
สอบถามแทนพี่สาวค่ะ การลงทะเบียนฉีดวัคซีนค่ะ พี่สาวลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนแล้ว แต่สามีเป็นชาวต่างประเทศที่พำนักในประเทศไทยมานานแล้ว เคยทำงานในประเทศไทยด้วยมีประกันสังคมด้วย และมีเลขประจำตัวประชาชนในทะเบียนบ้านฉบับสีเหลือง แต่ไม่สามารถลงทะเบียนหมอพร้อม เพราะไม่มีเลขหลังบัตรประชาชนกรอกข้อมูล เพื่อจะไปรับการฉีดวัคซีนพร้อมกับภรรยาได้ จะต้องดำเนินการอย่างไรคะ

Submitted by 242หมู่1 ซอยอู่... on
สามีต่างชาติอยู่ด้วยกันในไทย มีทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ทะเบียนสมรสและเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลของรัฐได้ มีสิทธิ์ได้ฉีดวัคซินไหมคะ

Submitted by SUPATRA TIANTONG on
ไลน์หมอพร้อมแจ้งว่าลงทะเบียนสำเร็จ แต่กดเลือกวัน เดือน เวลาฉีดวัคซีนไม่ได้เลยค่ะ เลือกโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีไปค่ะ เพราะใกล้ที่ทำงาน

Submitted by ชรินทร์ แสงสุข on
ลงทะเบียน ผ่าน App และ Line ให้คุณแม่ ไม่ได้ โทร.ไปนัด รพ. ทาง รพ.ก็แจ้งว่า ระบบรับจองทางโทรศัพท์ยังไม่พร้อม ที่ลงทะเบียนผ่าน App และ Line ไม่ได้ ระบบแจ้งว่า เลข DIGIT ID หลังบัตรไม่ถูกต้อง เนื่องจากบัตรเป็นบัตรเก่า คุณแม่อายุ 82 แล้วบัตรปชช จึงไม่ได้เปลี่ยน DIGIT ID หลังบัตรจึงมีแต่ตัวพยัญชนะภาษาไทย 1 ตัวและตามด้วยตัวเลข ทำให้ลงทะเบียนไม่ได้ มีคำแนะนำให้ทำอย่างไรได้บ้างครับ

Submitted by สุทธิกรณ์ เจริญตะคุ on
ลงทะเบียน APP ผ่านแล้ว แต่ APP เด้งออกพอเข้าไปใหม่แล้วใส่เลขบัตรและเข้ารหัสปรากฏว่าเข้าไม่ได้ ระบบบอกให้กดลืม Password กดกรอกข้อมูลไปบอกว่าจะส่งOTP มาให้แต่คือไม่มีอะไรส่งมาเลย สรุปว่าเข้าAPP ไม่ได้ครับ ผมต้องทำยังไงต่อไป

Submitted by Anonymous on
เกิด พ.ค.2504 ลงทะเบียนไม่ได้ ระบบแจ้งว่าอายุไม่อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด ตกลงนับอายุยังไง ตามวันเกิดหรือคะ เงื่อนไขบอกว่านับอายุถึง1 มี.ค.2565 คนเกิดปี 2504 ทุกคนต้องได้ฉีดวัคซีนรอบ 7มิ.ย.นี้ไม่ใช่หรือคะ

Submitted by ชลธิชา อบบุญ on
ลงทะเบียนแล้ว จะนัดรับวัคซีน ลืมรหัส ระบบบอกให้กดลืม Password กดกรอกข้อมูลไปบอกว่าจะส่งOTP มาให้ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. โดยประมาณ จนถึงเวลา 13.35 น. ไม่มีอะไรส่งมาเลย

Submitted by ฺBall KN on
พอดีวันนี้ Load app หมอพร้อมเพื่อลงทะเบียนให้พ่อและแม่ สำหรัการจองคิวฉีดวัคซีน -ของพ่อสามารถลงทะเบียนได้ แต่แจ้งสิทธิ์ให้ฉีดที่สมุทรสาคร สมารถเลือกเปลียนเป็นโรงพยาบาลใกล้บ้านหลังใหม่แถวคู้บอนได้ไหมครับ? -ของแม่ใส่ข้อมูลคบถวนแต่ระบบบอกไม่ตรง ทำหลายครั้งไม่ผ่าน ต้องทำอย่างไรครับ? ตอนนี้พ่อกับแม่อายุ 73 และ 69 ปี มีโรคประจำตัวตามรายการสุ่มเสี่ยง แต่ยังลงทะเบียนไม่ได้เลยครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

Submitted by Anonymous on
คุณแม่อายุ 65 แต่ระบบแจ้งว่าเป็นประชาชนทั่วไป ไม่สามารถจองวัคซีนได้ต้องทำอย่างไรคะ ตอนลงทะเบียนบอกว่ามีสิทธิื เลยงงค่ะ

Submitted by sirimanee S. on
ดิฉันเกิด พย.2504 ลงทะเบียนผ่าน App หมอพร้อมแล้ว ไปเลือก นัดรับวัคซีน เลือก รพ.ที่รักษาประจำ เลือก รพ.ศิริราช เลือกวันเวลาที่โชว์ ว่าว่างอยู่ แต่พอเลือกแล้ว ระบบจะขึ้นว่า "ลงทะเบียนไม่สำเร็จ" (ทำมาเป็นร้อยครั้งแล้วขึ้นเหมือนเดิม) ลองเปลี่ยนไปเข้า line หมอพร้อม เลือกจองรับวัคซีน ข้อมูลก็ขึ้นถูกต้อง ทั้งชื่อ-สกุล ประเภท ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้น มีสิทธิ์จองวัคซีน มีปุ่ม จอง เมื่อกด จอง ขึ้นหน้าใหม่ ว่า รับสิทธิ์ กด รับสิทธิ์ แล้วจะมีแบบคัดกรอง กดบันทึก กดยินยอม จนถึงหน้าเลือกประเภท / โรงพยาบาล เลือก รพที่ใช้บริการประจำ และ ขึ้น รพศิริราช ให้เลือกเท่านั้น เมื่อเลือกแล้ว เลือก สล็อต วันเวลาที่ว่าง กด ยืนยัน ขึ้นข้อความว่า "อายุไม่ถูกต้องกับประเภทบุคคล" สรุปลงไม่ได้ทั้ง App และ Line หมอพร้อม แก้ปัญหาให้ด้วยค่ะ

Submitted by NATCHAWAL on
Line หมอพร้อมปรับใหม่/ ข้อมูลเดิมที่ฉีดวัคซีนไว้เข้มแรกหายไปหมด ทั้งการประเมิน1 วัน 7 วัน และพอจะต้องประเมิน14วัน โหลดไม่ขึ้น เพราะหมอพร้อมปรับปรุงเวอร์ชั่นใหม่ พอกดลงทะเบียนไปใหม่ จึงรู้ว่าข้อมูลเก่าหายไปหมดเลย จะทำอย่างไรค่ะ มีแต่ข้อมูลคุณพ่อ ที่พึ่งจะลงทะเบียนเพื่อจะรับการฉีดวัคซีน... โปรดปรับปรุงในส่วนนี้และตอบคำถามด้วยค่ะ

Submitted by NATCHAWAL on
Lineหมอพร้อมupใหม่ทำให้ข้อมูลเดิมที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกหายไปหมด จะให้ทำอย่างไรค่ะ พอลงทะเบียนให้คุณพ่อ/เพื่อจะรับวัคซีน/ลงได้ไม่มีปัญหา / ปัญหาอยู่ที่ข้อมูลเดิมของคุณลูกทั้งการประเมินเข็มแรก1วัน7วัน14วัน หายไปหมด ไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย / ทำอย่างไรได้บ้างค่ะ ให้ข้อมูลเก่ากลับมา ตอบด้วยนะค่ะ

Submitted by สุ on
พญ. อภิสมัย ขาาาาา… ก่อนออกสื่อช่วยเช็คเบอร์โทรฯ ว่าสาย available รึป่าว ไม่ใช่อ่านตามสคริปต์อย่างเดียวเด้อ!!! ตู๊ดๆๆๆๆ…

Submitted by อัชฌาวดี on
ลงทะเบียนได้แล้ว ขึ้นสถานพยาบาลให้เลือก แต่ลงชื่อนัดรับวัคซีนไม่ได้ ทำมาหลายวันแล้ว ทั้งที่แต่ละแห่งก็มีว่างอยู่ เปลี่บยนวัน เปลี่ยนที่ก็ขึ้นเหมือนเดิมว่า ลงทะเบียนไม่สำเร็จ

Submitted by Chulee on
ลงทะเบียนให้คุณพ่อ ทำแบบสอบถาม แต่ไม่ทเราบเกิดอะไรขึ้น เลือก ข้อ 5 แต่เมื่อกด submit โชว์ข้อ 8 ภูมิคุ้นกันบกพร่อง และแก้ไขไม่ได้ ไม่กล้ากดยินยอม กลัวมีผลกับประวัติ โทร.ไปเบอร์ 027922333 เพื่อสอบถาม ก็ติดต่อไม่ได้ รบกวนแนะนำให้ด้วยค่ะ

Submitted by ปัทมาส จรูญรัตน์ on
อายุ60 ปีขึ้นไปนับถึง1/1/65 คือได้สิทธิอายุ60ปีแต่ระบบแจ้งว่าไม่มีสิทธิ..แก้ไขไม่ได้เลย..แจ้งรพ.ที่เคยรักษาก็ไม่ได้คำตอบโยนให้ไปถาม 1422 ทำให้คนได้สิทธิเสียสิทธิ..ไม่ยุติธรรม

Submitted by Narisara on
รบกวนสอบถามค่ะ ตอนสร้างบัญชีเข้าใช้งาน นามสกุลที่ขึ้นมาให้อัตโนมัติผิด พอใส่รหัสหลังบัตรทำให้ไม่ตรงกัน อย่างนี้จะแก้ไขยังไง ลงทะเบียนยังไม่ได้เลยค่ะ

Submitted by ศุภชัย เปล่งแสงทอง on
จะรู้ได้อย่างไรว่า เมื่อลงทะเบียนแล้ว ระบบแจ้งวันที่ต้องฉีดวัคซีน และอยากจะตรวจสอบรายชื่อที่โรงพยาบาลว่ามีชื่อหรือไม่ จะตรวจสอบอย่างไร ขอบคุณมากครับ

Submitted by Warach Bunyongrukkul on
สมัครของคุณแม่ไปแล้ว ขึ้น รพ มาให้แล้ว แต่เลือกวันไม่ได้ แล้วพอผ่านไปเข้าไปเช็คระบบขึ้นว่ากำลังตรวจสอบสิทธิ์ ทำอย่างไรได้มั่งครับ

Submitted by สิทธา on
จองคิวผ่าน Line App ไม่ได้ครับ ตรงวันที่ มันไม่ Active ไม่สามารถกดอะไรได้เลย ครับ

Submitted by Anonymous on
ลงทะเบียนให้แม่ซึ่งอายุ 88 ปีได้รับสิทธิ์ในการลงทะเบียนแล้ว แต่ไม่สามารถจองโรงพยาบาลได้ ต้องทำยังไงถีงจะจองโรงพยาบาลได้คะ ติดต่อกลับ 0867002009 คะ

Submitted by ณปภัช on
จองวันฉีดวัคซีนและโรงพยาบาลไม่ได้ ทั้งที่ลงทะเบียนให้คุณแม่สำเร็จแล้ว ระบบขึ้นข้อความ "กรุณาระบุข้อมูลเพิ่มเติม" ซึ่งใส่ข้อมูลครบถ้วนหมดแล้ว ขอทราบว่าต้องทำอย่างไรต่อคะ

Submitted by สมพงษ์ on
คุณพ่อภูมิลำเนาอยู่มหาสารคาม คุณแม่ภูมิลำเนาอยู่ที่จรัญสนิทวงศ์บางพลัดกรุงเทพฯ แต่พอกดเข้าไปให้เลือกโรงพยาบาลกลายเป็นโรงพยาบาลที่สมุทรปราการเท่านั้นครับ ไม่ทราบว่าข้อมูลถูกต้องแล้วใช่ไหม หรือ ต้องปรับเปลี่ยนอีกครับ

Submitted by นพดล ดวงจิตต์ on
ผมลงทะเบียนที่กรุงเทพเพราะบ้านอยู่กรุงเทพแต่จะให้ผมใปฉีดวัคซีนที่ภูเก็ต ผมจะเอาเงินที่ใหนใปละครับ จะแก้ใขข้อมูลใด้อย่างไร ต้องใปติดต่อเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ถูกต้องที่ใหนครับ ขอบคุณครับ

Submitted by สินธุนันทน์ สมจิตฺโต on
ทาง รพ.แนะนำให้ใช้ line ลงทะเบียนก็ให้คอย 5 นาที ครบแล้วกดใหม่ ก็ลงทะเบียนไม่ได้เป็น ๑๐ ครังแล้ครับ

Submitted by กนกพร ศรีลาปาน on
ลงapp หมอพร้อมแล้ว ได้รับวัคซีนเข็มแรก ที่ รพ.สนาม(โลตัสพระราม4) แต่ ไม่มีประวัติการฉีด ต้องทำอย่างไรคะ

Submitted by เมย์เม่ สุภาพร on
ใส่เลข บ.ปชช.แล้วมันเด้งว่าไม่ได้??? ประชาชนพร้อม.. หมอพร้อม.. แต่แอปไม่พร้อมมั้ยคะ งงมาก!!

Submitted by สินธุนันทน์ สมจิตฺโต on
ลง App ยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ รายชื่อ รพ. ไม่พบที่ต้องการฉีดทั้งที่เป็น รพ.ที่รักษา มีบัตรของ รพ. ก็ยกเลิกการลง App ติดต่อ รพ. ขอให้ส่งรายชื่อข้อมูลเข้าส่วนกลาง ทาง รพ. แนะนำให้ใช้ line ก็ลงทะเบียนไม่ได้ ผมอ่านบางคอมเม้น ทราบว่าให้ตัดสินใจเลือกให้ดีว่าจะเลือกลงแบบไหน ปัญหาคือผมไม่ทราบล่วงหน้าว่า app ไม่มีรายชื่อ รพ.ที่ผมรักษาปัจจุบัน มีแต่รายชื่อ รพ.ที่ผมเคยรักษาในอดีต น่าจะปรับปรุงให้เลือกอย่างไดอย่างหนึ่ง จะได้ไม่มีปัญหาทั้งสองแบบ ตอนนี้ผมเลยงงครับ ขอบคุณครับ

Submitted by สินธุนันทน์ สมจิตฺโต on
line ลงกรอกตามเมนูทุกอย่างตามขั้นตอนที่ปรากฎให้เห็น กลายมาเป็นสถานที่หน่วยตรวจโควิดให้เราเลือก ผมต้องการนัดวันฉีดวัคซีนครับ ไม่ได้ต้องการตรวจ ครับ

Submitted by Anonymous on
ฉีดครบ2เข็มแล้ว แต่ยังไม่ได้รับข้อความแจ้งรับรองการฉีดเลยค่ะ ต้องทำยังไงคะ คนที่ฉีดเข็มที่2พร้อมกัน ได้รับข้อความแจ้งรับรองเลยทันที

Submitted by ปฐมพงศ์ on
สอบถามครับ ผมลงทะเบียนรับวัคซินให้คุณแม่ได้สำเร็จแล้วตั้งแต่วันที่ 6/5/64 แต่วันนี้14/5/64 ลองเข้าไปเช็คสิทธิทำไมเปลี่ยนโรงพยาบาลให้ครับ แล้วอย่างนี้ต้องไปฉีดวัคซินวันเดิมหรือวันใหม่

Submitted by Sit on
ลงทะเบียนให้คุณแม่อายุ 78 สำเร็จแล้ว เข้ามาเช็คอีกทีบอกให้จองใหม่ แต่ผม cap หน้าจอไว้อะครับ แบบนี้ต้องติดต่อหมอพร้อม หรือ ที่ รพ ที่ฉีดครับ ขอบคุณครับ

Submitted by Anonymous on
ใส่เบอร์โทรเราแต่กลับเปลี่ยนไปเป็นเบอร์คนอื่นแทน แล้วแบบนี้หากเกิดปัญหาจะติดต่อได้หรา แถมไม่มีช่องทางให้แก้ไขอีก เอาข้อมูลมั่วๆ มาใส่ให้ได้ยังไง ติดต่อก็ไม่มีคนรับสาย

Submitted by ผุสดี on
จองฉีดวัคซีน แต่ไม่สามารถจอง รพ.เอกชนที่มีประวัติรักษา เนื่องจากมีโรค หัวใจ ความดัน เบาหวาน จึงต้องจอง รพ.อื่นไว้ก่อน ผุสดี รพ.แจ้งว่า มีชื่อ รพ.ให้เลือก แต่จองไม่ได้ สาธารณสุขจังหวัดไม่อนุญาตให้ฉีด ตอนนี้ รพ.แจ้งว่า สามารถให้บริการได้ และไปที่เปลี่ยนการจอง ระบบหมอพร้อมยังคงเดิม มีชื่อแต่เปลี่ยนไม่ได้ ต้องดำเนินการอย่างไร มีประวัติการักษาเยอะค่ะ ควรจะได้รพ.ที่รักษาอยู่เป็นประจำ เนื่องจากตะสะดวกในการเจ้ารับวัคซีนแน่นอน

Submitted by Jasmin Sachdev on
ลงทะเบียนไม่ได้ ระบบเเจ้งเตือนว่า "หน่วยให้บริการ ไม่รับขึ้นทะเบียนบุคคลภายนอก" เรามี บัตร ประขาขน เกิดเมื่องไทย

Submitted by นิภาพรรณ on
คือลงทะเบียนให้พ่อ แล้วต้องการ ยกเลิกเพื่อจะขอเปลี่ยน รพ ที่จะไปรับการฉีดวัคซีนต่องทำยังไงคะ. โทรไป รพ ที่ทำการจองเพื่อจองเพื่อขอยกเลิก แต่ทาง รพ บอกไม่รุ้ทำไม่เป็น ให้ไปแก้ไขในแอฟหมอพร้อม แต่ใน แอฟหมอพร้อมก้อไม่สามารถทำได้ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ เพราะอยากเปลี่ยน รพ ที่จะไปรับฉีดวัคซีนใกล้ๆบ้าน

Submitted by ธัญลักษณ์ on
ห่วยแตกทั้งไลน์ทั้งแอพ รพ.ที่เลือกก็ไม่มีวันที่ให้จอง พอเลือกรพ.ที่เค้าว่าง ก็กดจองไม่ได้มันขึ้นว่าจองได้เฉพาะกลุ่มเป้าหมายของกลุ่มเท่านั้น (แล้วจะเปิดให้กดเพื่อไร ล็อคตั้งแต่หน้าแรกเลยมั้ย) เรื่องมาก สงสารคนเฒ่าคนแก่บ้าง เค้าอายุเยอะแล้ว ยังเลือกไม่ได้ซะที แอพห่วยๆแบบนี้เก็บไว้ใช้เองเถอะค่ะ ประสาทเสีย

Submitted by พัชรินทร์ ละออสุวรรณ on
อยากทราบว่า เปลี่ยนนามสกุลไปเป็นเวลา 20 ปีแล้วแต่ในข้อมูล"หมอพร้อม" ยังไม่เปลี่ยน ไม่ทราบว่า จะแก้ไขอย่างไรให้ถูกต้อง ..... ขอบคุณค่ะ

Submitted by Supatra Kaewchana on
พยายามลงทะเบียนทาง LINE และทาง APP แต่ระบบแจ้งว่าข้อมูลผิด น่าจะปัญหาตรง laser ID หลังบัตร โทรเข้า call center แจ้งว่าถ้ามีปัญหา Laser ID ให้ลงผ่าน APP แต่ APP ก็มีปัญหาเดียวกัน ต้องแก้ไขอย่างไรคะ

Submitted by Biam Thee on
อายุ 72 ปี ลงหมอพร้อม เลือกรพ. พระปิ่นเกล้า ขึ้นว่า”อายุไม่ถูกต้องกับประเภทบุคคล” แล้วลงจองวันฉีดวัคซีนไม่ได้ หมายความว่าอย่างไร เกิดผิดพลาดอันใด และต้องแก้หรือแจ้งเหตุกับหน่วยงานใดบ้าง ขอบคุณ

Submitted by ภูวนัย ชูวงศ์เจ... on
แอพหมอพร้อมแจ้งว่าผมมีคิวรับวัคซีนที่โรงพยาบาลสนามเมื่อ16พ.ค. แถมผมพยายามเข้าแอพแต่ลืมรหัส รีเซ็ตรหัส แอพบอกส่งรหัสทางsmsแล้ว แต่ไม่เห็นมีรหัสใหม่ส่งมาเลย คือแอพมีปัญหาหรืออะไร งงง

Submitted by อรลา วัฒนสินธุ์ on
ได้ลงทะเบีนฉีดกับรพ.ปัญญนันทภิกขุ ตรงข้ามวัดหลวงพ่อปัญญา แต่ได้ไปฉีดที่สำนักงานสาธารณสุข อำเภอปากเกร็ด ฉีดในเมืองทองธานี เมื่อ 22/5/64 ข้อมูลไม่ขึ้นค่ะมีแต่ขึ้นว่าลงทะเบียนรพ.แพทย์ปัญญา แต่ไม่ขึ้นข้อมูลฉีดวัคซีน คนที่ไปฉีดพร้อมกันขึ้นข้อมูล สนง.สาธารณสุข อ.ปากเกร็ดแล้วค่ะ รบกวนแก้ไขข้อมูลด้วยค่ะยัตรปชช.3100500231439ค่ะ

Submitted by น้อย on
เป็นกลุ่มที่มีโรคประจำตัวแต่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ต้องการฉีดวัคซีน ต้องทำอย่างไรหรือติดต่อฝ่ายไหนได้บ้างคะ พอดีเป็นผู้สูงอายุและไม่ได้มีการติดต่อหรือไม่ได้ใช้มือถือค่ะ(พี่สาวค่ะ)

Add new comment