ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมอนามัยแนะคู่รัก คู่สามีภรรยา ร่วมกิจกรรม "วันวาเลนไทน์" ระวังเสี่ยงสัมผัสโควิด-19 พร้อมแนะนำทำอย่างไรให้ห่างไกลเชื้อ ย้ำประเมินความเสี่ยงและตรวจ ATK 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2565 นพ.สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมอนามัย  กล่าวถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ว่า เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ปีที่แล้ว วัคซีนมีน้อย การฉีดยังไม่ครอบคลุม  และเรายังไม่มีชุดตรวจ ATK  หรือมีก็ราคาแพง ดังนั้นปีที่ผ่านมาเราจึงแนะนำว่า ให้ระมัดระวังและปฏิบัติตามแนวทาง สวมหน้ากากตลอดเวลา และอย่าหันหน้าเข้าหากันเวลามีเพศสัมพันธ์ แต่ปีนี้เราเปลี่ยนแล้ว เพราะคู่รักทั้งสองคนสามารถทำตัวเองให้มีความปลอดภัย ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกัน 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ดังนั้น คู่รักควรไปรับวัคซีนตามเกณฑ์ หรือเข็มกระตุ้นตามคำแนะนำ สอง ต้องคัดกรองตัวเองด้วยการประเมินความเสี่ยง ซึ่งต้องยอมรับว่าแม้จะฉีดวัคซีนและมีภูมิฯขึ้นแล้ว ก็ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ  แต่ลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้แน่นอน ดังนั้น สิ่งที่คู่รักควรทำคือ ประเมินความเสี่ยงผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ หากคิดไม่ออก ก็ใช้แอฟพลิเคชั่นไทยเซฟไทย ซึ่งเป็นแอฟฯที่ประเมินกิจกรรม พฤติกรรม สถานที่ไป และอาการ ดังนั้นถ้ามีความเสี่ยงเราก็จะได้เลือก ATK มาตรวจคัดกรอง แทนที่จะไปตรวจทุกคนก็อาจไม่มีความจำเป็น และสิ้นเปลือง ถ้าประเมินแล้วมีความเสี่ยง จึงตรวจ ATK จะมีประโยชน์และคุ้มค่ามากว่า  แต่หากคนที่เข้าถึงATK ได้โดยไม่มีภาระทางการเงิน ก็ตรวจได้ทุกคน 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ถ้ามีภูมิและประเมินความเสี่ยง ตรวจATK แล้วปลอดภัย ก็หมายความว่า มีกิจกรรมร่วมกันได้อย่างปลอดภัย ไม่วาจะเป็นการรับประทานอาหารร่วมกัน รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ แต่ที่ต้องระวังอีกประการคือ สถานที่ที่คู่รักจะไปทำกิจกรรมร่วมกันมีความเสี่ยงหรือไม่ เพราะคู่รักช่วงวาเลนไทน์ จะไปสถานที่ 2 แบบคือ ร้านอาหารที่แปลงสภาพมาจากผับ บาร์ ที่อาจละเลยมาตรการ มีนันทนาการที่ไม่เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด เช่น มีคนแออัด หรือมีกิจกรรมที่ทางราชการไม่อนุญาต เช่น สถานที่ที่คล้ายสถานบริการ แม้ว่าคู่รักจะไม่มีความเสี่ยง แต่อย่าลืมว่าสถานที่และคนอื่นๆ อาจไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะในสถานที่ส่วนตัว ซึ่งเราก็ต้องดูสุขอนามัยของสถานที่นั้นด้วย

“ช่วงวาเลนไทน์ นี้ คู่รักหรือคู่สามีภรรยา สามารถร่วมกิจกรรมวันวาเลนไทน์ได้ เพียงแต่ขอให้รู้จักมาตรการและเลือกปฏิบัติให้เหมาะสมกับคู่ของตนเอง และเลือกประเมินความเสี่ยงทั้งสถานที่ กิจกรรม และตนเอง ถ้าทำได้ ก็จะลดความเสี่ยงได้มาก แต่ย้ำว่า คู่รักมักเป็นหนุ่มสาว หากติดเชื้อจะไม่มีอาการ แต่อย่าลืมว่า เมื่อจบกิจกรรมวันวาเลนไทน์แล้ว อาจนำเชื้อกลับเข้าบ้าน ซึ่งมีกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็ก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งตัวเลขผุ้เสียชีวิตขณะนี้ส่วนใหญ่คือผุ้สูงอายุ และเป็นผู้รับเชื้อจากคนที่ออกไปนอกบ้าน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

 

(ข่าวอื่นๆ : " 5 จุดเสี่ยง" สัมผัสโควิดในตลาด ย้ำ!ทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อระวัง! อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย )

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org