ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รักษาราชการแทนอธิบดีกรมแพทย์แผนไทยฯ และเลขาธิการแพทยสภา แจ้งข่าว พร้อมขอขมาลาบวช  เข้าโครงการอุปสมบทพระภิกษุ ณ ดินแดนพุทธภูมิ สาธารณรัฐอินเดีย เป็นเวลา 10 วัน ระหว่างวันที่ 4-15 พ.ย.นี้

 

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าว Hfocus  รายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเป็นโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)  และพล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวขอขมาลาบวช 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2566 นี้

 

โดย นพ.ทวีศิลป์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า   “บวชสักครั้งในชีวิต...”

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเป็นโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า   “บวชสักครั้งในชีวิต...”

เคยคิดจะบวชหน้าไฟ...ให้แม่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 40ปีก่อน ทำตามประเพณีแต่ยังไม่ได้ ...ทำให้ยังไม่รู้ในรสพระธรรม

จนกระทั่งลูกชายคนโต เรียนอยู่ประถม 5 มาบอกพ่อแม่ว่าจะขอบวชเณรพร้อมกับเพื่อนๆในหลักสูตรสามเณรลูกแก้วของ ยุวพุทธิกสมาคม ตอนรับฟังลูกจะขอบวชก็รู้สึกอย่างนั้นอย่างนั้น

แต่พอถึงวันบวชจริง..ต้องโกนหัวลูก จำได้ว่าตอนลูกบวชให้พ่อแม่ทั้งๆที่ไม่ได้ร้องขอ ...น้ำตางี้ซึมมาเลย มันไหลออกมาด้วยความปิติ แบบไม่ทันรู้ตัว....

 

ลูกพาเราเข้าใกล้วัด...เข้าใกล้พระธรรม

โยมพ่อโยมแม่โยมยายก็ได้แต่ไปแวะเยี่ยม ไปใส่บาตรให้ ในช่วงเวลา 1 เดือนที่เขาบวชสามเณร

ภาพจำในตอนนั้นคือความปิติทุกครั้งที่ได้ใส่บาตรได้เห็นผ้าเหลืองลูก ที่สวมใส่ เดินเรียงแถวในสภาพของสามเณรใหญ่น้อยมารับบาตรอย่างมีความสุข

 

พอทำงานมาสักพัก ก็ได้มีโอกาสไป 4 สังเวชนียสถาน ไปแบบไม่ได้ตั้งใจไปแบบไม่รู้เรื่องพระพุทธศาสนาเท่าไรนัก แต่ไปเห็นสถานที่ประสูติตรัสรู้ปรินิพพานที่แสดงธรรมครั้งแรกของพระพุทธองค์ ทำให้รู้ว่าพระองค์ท่านมีจริงในโลกนี้ไม่ได้เห็นแต่ในตำราเรียนหรือคำบอกเล่า

ได้เข้าร่วมสวดมนต์ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์เห็นคนอื่นบวชกันที่นั่นก็มีใจเคยนึกว่าหามีโอกาสอาจจะขอสักครั้งในชีวิตแต่ก็ไม่ได้เคยกำหนดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

 

4-15 พฤศจิกายน 2566 นี้ โอกาสนี้มาถึง

เมื่อได้เข้าเรียนในหลักสูตรหลักนิติธรรมเพื่อประชาธิปไตย นธป.รุ่นที่ 11 มีกิจกรรมหนึ่งในหลักสูตรคือการร่วมอุปสมบทหมู่กับนักศึกษาในหลากหลายหลักสูตรโดยมูลนิธิสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคม เป็นการบวชถวายสมเด็จพระสังฆราชและในหลวงรัชกาลที่ 10 มีโอกาสใช้เวลา 10 วันในพุทธภูมิประเทศอินเดียเพื่อบวชและท่องไปใน 4 สังเวชนียสถาน  เพื่อความบริสุทธิ์ในการบวช ประพฤติพรหมจรรย์ในครั้งนี้ เพื่อเข้าถึงพระธรรมและรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทยพุทธ

ขออนุญาตใช้ ข้อความ นี้ในการแจ้งข่าว และกล่าวคำขอขมาลาบวชเพื่อให้ครบถ้วนตามประเพณีด้วยครับ

============================================

ขอกราบลาอุปสมบท กรรมใดที่ข้าพเจ้าได้ล่วงเกินท่านด้วย กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี รู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี ขอให้ทุกท่านอโหสิกรรม และอนุโมทนาบุญในการอุปสมบทของข้าพเจ้าในครั้งนี้ด้วยเทอญ

นายทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

 

 

ทั้งนี้ พล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า  "กราบขออโหสิกรรม เพื่อ ลาอุปสมบทครับ"

.

เนื่องจากในวันที่ 4 -15 พฤศจิกายนนี้ ผมได้ตั้งจิตจะขออุปสมบท ถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในโครงการของมูลนิธินักศึกษาสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคม ณ ดินแดน พุทธภูมิ สาธารณรัฐอินเดีย โดยมีพิธีปลงผมที่วัดราชบพิธ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน และพิธีบวชที่ วัดไทย พุทธคยา ประเทศอินเดีย วันที่ 5 ถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ครับ

.

ทั้งนี้ ผมจึงขอถือโอกาสนี้ กล่าวขออโหสิกรรม อาจารย์ ญาติมิตรพี่น้อง และเพื่อนๆทุกท่าน เพื่อ ลาอุปสมบท ดังนี้ครับ

"กายกรรม วจีกรรม และมโนกรรม ที่ข้าพเจ้าได้เคยประมาทล่วงเกินท่านต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ทั้งตั้งใจก็ดี มิได้ตั้งใจก็ดี

.

ขอให้ท่านจงอโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้า นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนตราบเท่านิพพานเทอญ

.

ทั้งนี้ข้าพเจ้า ตั้งใจขออนุโมทนาบุญ พี่จะบังเกิดขึ้น ให้กับทุกๆท่าน ขอโปรดรับไว้ด้วยเทอญ "

 

พล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ

1 พฤศจิกายน 2566

พล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา