ปชป.อัดรัฐตัดงบประกันสุขภาพ

Sun, 2012-09-09 13:58 -- hfocus
Print this pagePrint this page

 

พรรคปชป.อัดรัฐบาลชูนโยบายตัดงบระบบประกันสุขภาพ

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. เวลา 11.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ที่กระทรวงสาธารณสุข ยกเป็นหนึ่งในผลงานที่จะแถลงในวันครบรอบการทำงาน 1 ปี ว่า นโยบายดังกล่าวไม่ได้สร้างความสำเร็จ จนต้องนำมาเป็นผลงานแต่อย่างใด จึงไม่ต่างอะไรกับนโยบายรักษาฟรีในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ อีกทั้งการนำโครงการ 30 บาทมาใช้ และเห็นว่าไม่มีสาระอะไร นอกจากเป็นเครื่องหมายการค้าของของรัฐบาลสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 “ทั้งนี้ มีข้อมูลว่าการเก็บเงินค่ารักษา 30 บาทต่อการรักษานั้น สามารถเก็บเงินรายได้เข้ารัฐที่ปีละ 1-2 พันล้านบาท แต่ไม่ถึงร้อยละ 1 ของงบประมาณสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่มีงบประมาณที่ 9 หมื่นล้านบาท ดังนั้นการเก็บเงินเพื่อคงไว้ ซึ่งเครื่องหมายการค้ามีความจำเป็นหรือไม่ จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า หากรัฐบาลมีความจริงใจที่จะช่วยเหลือประชาชนในประเด็นเรื่องการักษาสุขภาพจริง เหตุใดถึงมีการปรับลดงบประมาณรายหัวระบบประกันสุขภาพจาก ปีละ 2895.60 บาทต่อปีเหลือ 2755.60 บาทต่อปี นอกจากนี้มติคณะรัฐมนตรียังมีระบุการตัดงบประมาณในส่วนของ สปสช.ในปี 2556 ถึง 5 หมื่นล้านบาทด้วย” นายชวนนท์ กล่าว

ที่มา: http://www.dailynews.co.th

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม