ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมแพทย์แผนไทยจัดใหญ่ “มหกรรมการแพทย์แผนไทยแห่งชาติปี 2557” พบสุดยอดภูมิปัญญาการแพทย์ไทยและพื้นบ้าน 4 ภาค ทั้ง “ไข่เน่า” ผลไม้บำรุงสมอง ช่วยเจริญอาหาร “นวดนาคราชคืนชีพ” ฟื้นเจ้าโลกทำงานปึ๋งปั๋ง “กระแจะตะนาว” บำรุงผิวหน้าป้องกันแดดดุจดั่งทานาคาพม่า
       
วันนี้ (6 มี.ค.) นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า กรมฯร่วมกับภาคีเครือข่ายจัด “โครงการมหกรรมการแพทย์แผนไทยแห่งชาติปี 2557” โดยจะมีการประชุมวิชาการ แสดงงานวิจัย ลานวัฒนธรรม และนิทรรศการผลงานภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน รวมถึงการออกร้านผลิตภัณฑ์สุขภาพและภูมิปัญญาไทยของทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเครือข่ายภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยฯ 4 ภาค การอนุรักษ์ คุ้มครอง ภูมิปัญญา โดยมีการนำความรู้ด้านนี้มาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพ
       
นพ.ธวัชชัย กล่าวอีกว่า ปีนี้เป็นการจัดขึ้นครั้งที่ 6 มีจังหวัดเจ้าภาพเป็นตัวแทนของแต่ละภาคร่วมจัดงาน ได้แก่ ภาคอีสาน คือ สกลนคร จัดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร วันที่ 17-21 มี.ค.ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดีเริ่มต้นที่นี่ ด้วยวิถีภูมิปัญญาไทย”  ภาคเหนือ คือ ลำปาง จัดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลำปาง วันที่ 3-7 เม.ย.ภายใต้แนวคิด “รวมพลังแพทย์แผนไทยอีสาน สู่ปณิธานการแพทย์แผนหลักของไทย”  ภาคใต้ คือ ภูเก็ต จัดที่ศูนย์การค้า Jungceylon หาดป่าตองhttp://cdncache-a.akamaihd.net/items/it/img/arrow-10x10.png วันที่ 23-27 เม.ย. ภายใต้แนวคิด “ภูมิปัญญาถิ่นใต้ ก้าวไกลสู่สากล”  และภาคกลาง-ตะวันออก คือ ปราจีนบุรี สระแก้ว และสมุทรปราการ จัดที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จ.ปทุมธานี วันที่ 5-8 มิ.ย.ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดีเริ่มต้นด้วยการแพทย์แผนไทย”
       
นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า การจัดงานของภาคอีสานจะมีการแสดงอโรคยาศาสตร์ รักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยวิธีผสมผสาน พร้อมมีการเปิดหลักสูตรการแปลอักษรโบราณต่างๆ เพื่อพยายามอนุรักษ์ตำรับตำราที่สำคัญของพื้นบ้านเอาไว้ ส่วนการบริการรักษาที่น่าสนใจภายในงานคือการนวดนาคราชคืนชีพ เพื่อรักษาโรคสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคนกเขาไม่ขัน ซึ่งการนวดจะช่วยรักษาอาการของโรค คืออวัยวะเพศที่ไม่แข็งตัว และความต้องการทางเพศซึ่งลดลงได้ และการนวดหน้าเด้ง

ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้าโครงการสาธิตการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า การจัดงานของภาคกลางจะนำขุมทรัพย์ความหลากหลายทางชีวภาพแห่งเทือกเขา และลุ่มน้ำมาจัดแสดง เช่น ไข่เน่า ผลไม้บำรุงสมองบำรุงสุขภาพของคนภาคกลาง ซึ่งไข่เน่าจะมีสารแอนโทไซยานินสูง โดยกำลังมีงานวิจัยในญี่ปุ่นและอินเดียว่าช่วยบำรุงสมองและกระดูกได้ เนื่องจากช่วยให้เส้นเลือดไหลเวียนดี เลือดจึงไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น รวมถึงแก้โรคซางในเด็กที่ผอมแห้งแรงน้อย ไม่อยากอาหารให้เจริญอาหารขึ้นได้ แต่ปัญหาคือต้นไข่เน่ามีน้อย การปลูกต้องใช้เวลา 7 ปี จึงจะออกผลครั้งแรก ซึ่ง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กำลังนำไปอนุรักษ์ปลูกอยู่
       
ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีต้นกระแจะตะนาว เครื่องสำอางแห่งเทือกเขาตะนาวศรี มีลักษณะคล้ายทานาคา ช่วยบำรุงผิวป้องกันแดด ต้นชองระอา ยาแก้พิษของดีจากเมืองจันทร์ ต้นกฤษณาความหอมจากเทือกเขาดงพญาเย็น รวมไปถึงมรดกภูมิปัญญาทั้งตำราพระโอสถพระนารายณ์ ตำราแพทยศาสตร์สงเคราะห์ ตำรายาของหลวงปู่ศุข เป็นต้น
       
นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส นายแพทย์ สสจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวเข้ามาปี 2556 ประมาณ 11 ล้านคน การจัดงานมหกรรมฯ จะเป็นการเปิดประตูแพทย์แผนไทยสู่สากล โดยเฉพาะรัสเซีย จีนและเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวนิยมการแพทย์แผนไทย เช่น นวดรรักษาและสมุนไพรเสริมความงานอย่างมาก งานนี้จะช่วยให้รู้จักแพทย์แผนไทยอื่นๆ มากขึ้นด้วย คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมงานประมาณวันละ 8 พัน - 1 หมื่นคน