ความผิดพลาดทางการแพทย์ต้นเหตุเสียชีวิตอันดับ 3 ในสหรัฐฯ

The Guardian : ผลการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยในช่วงระยะเวลา 8 ปีโดยคณะผู้วิจัยมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์รายงานในวารสารเดอะบีเอ็มเจ (The BMJ) ระบุว่า ความผิดพลาดทางการแพทย์เป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา รองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ซึ่งแต่ละปีมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากความผิดพลาดทางการแพทย์กว่า 250,000 คน

นักวิจัยพบว่ามากกว่า 9.5% ของการเสียชีวิตในสหรัฐฯ เนื่องจากข้อผิดพลาดทางการแพทย์

ลิขสิทธิ์ภาพ sfam_photo รหัสภาพ: 381538246 โดยผ่าน Shutterstock.com

นพ.มาร์ติน มาการี และ นพ.ไมเคิล แดเนียล (คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ บัลติมอร์) เปิดเผยว่า กระบวนการออกใบมรณะบัตรของสหรัฐฯ ไม่ได้ครอบคลุมถึงความผิดพลาดทางการแพทย์ ซึ่งเห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับเกณฑ์ระบุการเสียชีวิตบนใบมรณะบัตร

“ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการรวบรวมสถิติอัตราอุบัติการณ์ของการเสียชีวิตที่เกี่ยวพันโดยตรงกับความผิดพลาดทางการแพทย์ไว้อย่างจริงจัง” นพ.มาการีกล่าว “ส่วนระบบการบันทึกรหัสโรคนั้นก็มุ่งไปทางเพิ่มรายได้จากการให้บริการของแพทย์แทนที่จะสนับสนุนการรวบรวมสถิติสาธารณสุขระดับประเทศ”

ปัจจุบันการจำแนกสาเหตุการเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาอ้างอิงตามรหัสในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ หรือไอซีดี (International Classification of Disease - ICD) ทำให้การเสียชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับรหัสดังกล่าวไม่ได้รับการบันทึกไว้ ดังที่นพ.มาการีชี้ว่า เมื่อสหรัฐอเมริกาหันมาใช้ระบบรหัสไอซีดีก็ทำให้ข้อมูลการวินิจฉัยผิดพลาด ความบกพร่องในการรักษาพยาบาล และการละเลยมาตรการความปลอดภัยจนเป็นเหตุให้เกิดการเสียชีวิตกลายเป็นข้อมูลตกสำรวจจนส่งผลให้ความผิดพลาดทางการแพทย์ถูกตัดออกจากสถิติสาธารณสุขระดับประเทศไปโดยไม่ตั้งใจ

ในการศึกษาวิจัยดังกล่าว คณะนักวิจัยศึกษารายงานวิเคราะห์ข้อมูลอัตราการเสียชีวิตจากการแพทย์ที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2543 และ 2551 โดยใช้ข้อมูลอัตราการรับเข้ารักษาในโรงพยาบาลของปี 2556 เพื่อหาค่าประมาณ ซึ่งพบว่าค่าเฉลี่ยอัตราการเสียชีวิตจากความผิดพลาดทางการแพทย์อยู่ที่ราว 251,454 คนต่อปีจากข้อมูลสถิติการนอนโรงพยาบาลทั้งหมดในช่วงเวลาดังกล่าว (35,416,020 คน) 

ข้อมูลสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยในสหรัฐอเมริการวบรวมโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ หรือซีดีซี (Centers for Disease control and Prevention – CDC) ชี้ว่า ในปี 2556 มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจ 611,105 คน จากโรคมะเร็ง 584,881 คน และจากโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง 149,205 คน

ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวทำให้การเสียชีวิตจากความผิดพลาดทางการแพทย์พุ่งแซงการเสียชีวิตจากโรคทางเดินหายใจขึ้นมารั้งอันดับ 3 รองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

นพ.มาการี กล่าวว่า “ข้อมูลสาเหตุหลักของการเสียชีวิตตามรายงานของซีดีซีชี้ให้เห็นทิศทางการสนับสนุนงบประมาณการศึกษาวิจัยและความจำเป็นเร่งด่วนด้านสาธารณสุข ปัจจุบันนี้โรคมะเร็งและโรคหัวใจได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาวิจัยเป็นจำนวนมหาศาล แต่การที่ความผิดพลาดทางการแพทย์ไม่ได้ปรากฏอยู่ในบัญชีก็ทำให้ปัญหานี้ไม่ได้รับการเหลียวแลหรือการสนับสนุนงบประมาณสำหรับการแก้ไข”

คณะผู้วิจัยชี้ด้วยว่า ความผิดพลาดจากตัวผู้ปฏิบัติงาน (human error) เป็นปัญหาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ถึงกระนั้นก็มองว่า “เราสามารถประเมินตัวปัญหาอย่างละเอียดเพื่อที่จะปรับปรุงระบบให้ปลอดภัยขึ้นกว่าเดิมในการที่จะลดความถี่ ขอบเขต และผลกระทบของความผิดพลาดจากตัวผู้ปฏิบัติงาน” และจำเป็นจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงแนวทางการป้องกันความผิดพลาดทางการแพทย์เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว.

ขอบคุณที่มา : www.theguardian.com จากข่าว Medical error is third biggest cause of death in the US, experts say

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

แล้วไงค่ะ
17 ชั่วโมง 31 นาที ago
melonpung
19 ชั่วโมง 38 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

แล้วไงค่ะ
17 ชั่วโมง 31 นาที ago
melonpung
19 ชั่วโมง 38 นาที ago
กลับด้านบน