ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สบส.เตือนประชาชน เลือกจัดฟันจากทันตแพทย์ และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ไม่ซื้ออุปกรณ์จัดฟันมาทำเองที่บ้าน เสี่ยงอุปกรณ์อาจหลุดกลืนเข้าไปในร่างกาย และอาจติดเชื้อทางช่องปากได้

นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล

นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า กระแสการจัดฟันแฟชั่นยังคงเป็นนิยมสำหรับประชาชนทั่วไป และยังคงพบประชาชนมีการซื้ออุปกรณ์จัดฟันที่ขายตามท้องตลาดและสั่งซื้อผ่านสื่อออนไลน์ นำมาทำเองที่บ้าน ซึ่งอุปกรณ์ที่ซื้อมาอาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นวัสดุเลียนแบบอุปกรณ์จัดฟัน และเป็นวัสดุเกรดต่ำที่มีสารปนเปื้อนจากโลหะหนักมีพิษ หรือสีที่ใช้ ไม่ใช่สีที่ปลอดภัย หากมีการหลุดลอกหรือละลาย อาจจะกลายเป็นสารก่อโรคได้ และอุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐานมีโอกาสหลุดเข้าไปในร่างกายได้ การซื้ออุปกรณ์เหล็กจัดฟันมาทำเองที่บ้าน มีโอกาสติดเชื้อในช่องปากสูง ลวดที่ใช้ในการจัดฟันเสี่ยงต่อเหงือกอักเสบ ซึ่งเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายไปยังกล้ามเนื้อ เส้นเลือดสู่อวัยวะอื่นในร่างกาย และอาจเสียชีวิตได้

นพ.ภัทรพล กล่าวต่อว่า ขอเน้นย้ำให้ประชาชนหากมีความประสงค์จัดฟันให้เลือกรับบริการจัดฟันจากสถานพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น เพราะมีวัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานปลอดเชื้อ ผ่านการฆ่าเชื้อมาอย่างดี ขั้นตอนเทคนิคกระทำจากทันตแพทย์ที่มีความรู้ และขอให้ประชาชนไม่ใช้บริการทำฟันจากคลินิกเถื่อน หมอเถื่อน โดยให้เลือกรับบริการจัดฟันจากสถานพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน โดยสังเกตได้จากหลักฐานดังต่อไปนี้

1. มีป้ายชื่อสถานพยาบาลและเลขที่ใบอนุญาตจำนวน 11 หลักติดไว้หน้าคลินิก

2.มีใบอนุญาตการให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลและใบอนุญาตดำเนินการของสถานพยาบาล แสดงไว้ในที่เปิดเผยและเห็นชัดเจน

3.แสดงหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีของปีปัจจุบัน

และ 4. มีแผ่นป้ายสีน้ำเงิน เป็นแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพหรือผู้ประกอบโรคศิลปะติดไว้หน้าห้องตรวจ

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า หากผู้ใดเปิดคลินิกทันตกรรมโดยไม่ได้ขออนุญาตจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ. 2559 ข้อหาเปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากให้บริการทันตกรรมโดยไม่มีประกอบวิชาชีพเวชกรรมจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 ข้อหาประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนและสื่อมวลชนเป็นอาสามัครด้านโซเชียลร่วมเป็นเครือข่ายให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบคลินิกทันตกรรมเถื่อน หมอเถื่อน ขอให้แจ้งที่เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ และเฟซบุ๊กมือปราบสถานพยาบาลเถื่อนได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรม สบส.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายทันที