ชมรม ผอ.รพช.ยื่นหนังสือจี้กระทรวงวิทย์ ขอยกเว้นเครื่องเอกซเรย์ออกจาก พ.ร.บ.นิวเคลียร์

ชมรมผู้อำนวยการ รพช.ยื่นหนังสือกระทรวงวิทย์ฯจี้ออกกฎกระทรวงและแก้กฎหมายยกเว้นเครื่องกำเนิดรังสีวินิจฉัยออกจากการควบคุมของ พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ เผยแนวโน้มดี กระทรวงวิทย์เข้าใจปัญหาที่จะตามมา หลังจากนี้จะคอยดูว่ากฎกระทรวงที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

ขอบคุณภาพจาก นสพ.มติชนฉบับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2560

นพ.สรลักษณ์ มิ่งไทยสงค์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ในฐานะประธานชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนและตัวแทนชมรมฯ ประมาณ 10 คนได้เข้ายื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา เพื่อแสดงจุดยืนขอให้นำเครื่องกำเนิดรังสีวินิจฉัยออกจากการควบคุมของ พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ 2559 โดยมี นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นผู้รับมอบ

นพ.สรลักษณ์ กล่าวว่า จากการพูดคุยกับรองปลัดกระทรวงวิทย์ ฯและผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ก็มีแนวโน้มที่ดี ตนได้ชี้แจงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากใช้มาตรการควบคุมตามที่กฎหมายกำหนดว่าจะส่งผลกระทบต่อแพทย์ โรงพยาบาลและประชาชนอย่างไร ซึ่งทางกระทรวงวิทย์และ ปส. ก็เริ่มเข้าใจแล้วว่ามีผลกระทบแน่นอน และรับปากว่าจะรับข้อเสนอแนะไปเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทย์ฯ พิจารณา

นพ.สรลักษณ์ กล่าวอีกว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560 แต่มีข้อกำหนดให้ออกกฎกระทรวงภายใน 270 วัน ซึ่งก็ครบกำหนดเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากมีเสียงคัดค้านและมองเห็นปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้การออกกฎกระทรวงล่าช้าออกไป ซึ่งทางชมรมฯ เห็นว่าควรออกกฎกระทรวงยกเว้นเครื่องกำเนิดรังสีวินิจฉัย และขอให้แก้ไขกฎหมายเอาเครื่องกำเนิดรังสีวินิจฉัยออกจากกฎหมายนี้

“เมื่อมีการคัดค้านเกิดขึ้นมันก็ต้องฟังกัน เพราะคนที่ผู้ปฏิบัติคือแพทย์ เมื่อไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติแล้วไปประกาศใช้ ถ้าไม่ทำตามก็เข้าข่ายมาตรา 157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ แต่ถ้าทำชาวบ้านก็เดือดร้อนอีก ผมยืนยันว่าขอให้เอาเครื่องกำเนิดรังสีวินิจฉัยออกไปจากกฎหมายนี้ซะ ถ้าจะแก้ไขมันก็สามารถแก้ไขได้ในทางนิติบัญญัติ ซึ่งท่านประธานกรรมาธิการการสาธารณสุขก็ดูเรื่องนี้อยู่ และท่านรองปลัดกระทรวงวิทย์ฯ ก็บอกว่าทางผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงวิทย์ฯ ก็เริ่มมีการพูดคุยว่ามันจะเป็นปัญหาจริงๆ หลังจากนี้เราก็คงต้องติดตามดู แต่คิดว่าระดับผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายและระดับรองปลัดฯ ที่รัฐมนตรีมอบหมายให้มารับฟังความคิดเห็นก็น่าจะต้องปฏิบัติเพราะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็คงต้องตามดูว่ากฎกระทรวงที่ออกมาจะเป็นอย่างไรต่อไป” นพ.สรลักษณ์ กล่าว

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ นพ.สรลักษณ์ได้ทำหนังสือถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายฉบับนี้เพื่อชี้ให้เห็นถึงผลกระทบจาก พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติว่าจะกระทบโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศถึงขั้นอาจต้องปิดห้องเอกซเรย์เพราะไม่สามารถหาเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสี (RSO) มาประจำเครื่องเอกซเรย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และเสนอให้กระทรวงสาธารณสุขดูแลเครื่องกำเนิดรังสีวินิจฉัยตามที่เคยปฏิบัติมาแต่เดิม

Comments

กฤษณะ • 2017-11-15, 21:54
ไม่สามารถให้ RSO ประจำได้ 24 ชม แปลว่าโรงพยาบาลนั้นไม่มีนักรังสีทำงาน หรือมีไม่พอ เลยใช้ จนท. วุฒิ ม 6 มาทำแทน ถ้าไม่ต้องขออนุญาติ หมายความว่าไม่ต้องตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องผ่านมาตรฐาน ถ้ากระทรวงวิทย์ทำตามข้อเรียกร้องแปลว่า "อนุญาตให้ใช้รังสีจากเครื่องที่ไม่ทราบคุณภาพ โดยคนไม่มีความรู้" คำถามคือ แบบนี้ชาวบ้านไม่เดือดร้อนหรือครับ?

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 46 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 52 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 59 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 1 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 3 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 6 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 9 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 46 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 52 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 59 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 1 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 3 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 6 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 9 นาที ago
กลับด้านบน