ประธานราชวิทยาลัยสูติฯ เรียกร้อง สรพ.คุมมาตรฐาน รพ. เพื่อ ‘ลดการผ่าคลอดที่ไม่จำเป็น’

Thu, 2018-01-25 22:12 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ประธานราชวิทยาลัยสูติฯ รณรงค์เว็บไซต์ Change.org เรียกร้องไปยัง สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล ควบคุมมาตรฐานให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศลดการ “ผ่าคลอด” ที่ไม่จำเป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาองค์การอนามัยโลก ด้านอนามัยเจริญพันธุ์ ได้ริเริ่มแคมเปญรณรงค์ในเว็บไซต์ Change.org เรื่อง ให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศลดการ "ผ่าคลอดโดยไม่จำเป็น" ซึ่งการรณรงค์นี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย by ประชาชนของ ไทยพีบีเอส

ทั้งนี้ ศ.นพ.ภิเศก เขียนข้อความรณรงค์การขับเคลื่อนนโยบายนี้ซึ่งเรียกร้องไปยัง สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล ควบคุมมาตรฐาน ให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ ลดการ “ผ่าคลอด” ที่ไม่จำเป็น

ผ่าคลอดไม่ใช่คำตอบสุดท้าย คิดสักนิดก่อนตัดสินใจ “ผ่าคลอด”

ในปัจจุบัน การผ่าท้องทำคลอดกลายเป็นค่านิยมที่หญิงตั้งครรภ์ ประกอบกับช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะมีข่าวคนดัง หรือดารา ออกข่าวการผ่าท้องทำคลอดอยู่เนืองๆ ซึ่งมีผลในการชักจูงให้ประชาชนคิดว่า การผ่าท้องทำคลอดเป็นสิ่งปกติ แม้แต่คนดังบางคนก็ยังเลือกคลอดด้วยวิธีนี้

พ่อแม่คนไทยจำนวนมหาศาลเลือกให้ลูกรักลืมตาดูโลกด้วยการผ่าท้องคลอด เพราะต้องการให้วันเกิดตรงตามฤกษ์หามยามดี ประกอบกับหลายคนมักคิดว่า คลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะเจ็บปวด และอาจเกิดอันตราย โดยเข้าใจว่าผ่าคลอดปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย การผ่าท้องคลอดทำให้เกิดผลเสียต่อทั้งแม่และลูก ทั้งระยะสั้นและระยะยาวมากกว่าการคลอดปกติ มิหนำซ้ำค่าใช้จ่ายในการผ่าคลอดยังมีราคาแพงกว่าคลอดปกติ เราจึงเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยไม่ได้ผลดีอะไร

โดยเฉพาะในโรงพยาบาลหลายๆ แห่งก็ตอบสนองความต้องการเหล่านี้ของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ เพราะสะดวกทั้งหมอ สะดวกทั้งคุณแม่

แต่ทราบหรือไม่ว่า ยังมีข้อมูลข้อเท็จจริงที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้หรือเข้าใจผิด ที่อาจทำให้คุณต้องเปลี่ยนใจและคิดดีๆ อีกครั้งก่อนจะสนับสนุนการผ่าท้องคลอด !!!

ข้อเสียของการผ่าคลอด ส่งผลเสียทั้งคุณแม่และคุณลูกครับ แล้วในประเทศไทยแนวโน้มของการผ่าคลอดสูงขึ้นเรื่อยๆ น่าเป็นห่วงว่า สุขภาพอนาคนของชาติจะเป็นอย่างไร

ด้วยเหตุนี้ผมจึงขอเสนอนโยบายเรียกร้องให้สถานบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาลควบคุมมาตรฐาน ให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ ลดการ “ผ่าคลอด”ที่ไม่จำเป็น

ผมหมายถึงลดการผ่าคลอดที่ไม่จำเป็น ไม่ว่า ผ่าตลอดตามฤกษ์ยาม หรือ ผ่าคลอดตามใจแม่ โดยสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) ต้องดูแล รพ.ทั่วประเทศให้ลดการผ่าคลอดที่ไม่จำเป็นนี้ลง เนื่องจากสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ประเมินระบบงานและการรับรองคุณภาพของสถานพยาบาล รวมทั้งกำหนดมาตรฐานของสถานพยาบาลเพื่อใช้เป็นแนวทางการประเมินการพัฒนาและการรับรองคุณภาพของสถานพยาบาล ตามอำนาจหน้าที่พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2552 ครับ

สุดท้ายผมจะบอกว่ารู้สึกดีใจมากที่ได้เสนอนโนบายในครั้งนี้ เพราะนอกจากจะได้มาเสนอนโยบายกับองค์กรที่มีความสำคัญต่อสาธารณสุขไทยแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้สื่อสารกับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ถึงข้อดีข้อเสียของการผ่าคลอดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผมไม่คิดว่าเราจะสามารถลดอัตราการผ่าท้องคลอดลงได้ทันทีทันใด แต่ในที่สุดจะเป็นจริงได้ ถ้าภาคส่วนต้องช่วยกัน และขอเสียงสนับสนุนจากคนไทยทั้งประเทศทำให้นโยบายเรียกร้องให้สถานบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล คววบคุมมาตรฐาน ให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ ลดการ “ผ่าคลอด” ที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นจริงด้วยครับ

ร่วมรณรงค์ได้ ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หญิงไทยผ่าคลอดสูงอันดับ 2 ของเอเชียรองจากจีน เร่งรณรงค์ลด ‘ผ่าคลอด’ ที่ไม่จำเป็น

สรพ.เตรียงชง คกก.พิจารณาข้อเสนอลดผ่าคลอดใน รพ.เป็น 1 ตัวชี้วัดคุณภาพ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม