ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

"สุขภาพดี..เริ่มที่โภชนาการ" รองประธาน สนช.ร่วมกิจกรรรม "จานอาหารสุขภาพ" ด้วย สูตร 2:1:1 เปลี่ยนเมนูโปรดในชีวิตประจำวันให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ แนะเคล็ดลับง่ายๆ “กินข้าวเท่ากับเนื้อ กินผักมากกว่าข้าว”

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2561 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เข้าร่วมกิจกรรม "สุขภาพดี เริ่มที่โภชนาการ จานอาหารสุขภาพ สูตร 2:1:1" เพื่อให้ความรู้ทางด้านโภชนาการ ทานอาหารอย่างไรให้ลดพุงลดโรค โดยแนะนำหลักการกินง่ายๆที่ทำให้แต่ละมื้อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ โดยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐสภา ตลอดจนสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก จัดโดย เครือข่ายคนไทยไร้พุง ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม 2561 ณ อาคารรัฐสภา ถนนอู่ทองใน กรุงเทพฯ

นางสาวจินต์จุฑา ประสพธรรม นักกำหนดอาหาร เครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า จานอาหารสุขภาพ ตามสูตร 2:1:1 ดังกล่าว เป็นการปรับเปลี่ยนอาหารจานโปรดในชีวิตประจำวันให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นแนวคิดการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมโดยกะด้วยสายตา เป็นหลักการง่ายๆ ที่ทำให้การกินในแต่ละมื้อได้รับสารอาหารครบถ้วนและไม่มากจนเกินไปมีหลักการจำง่ายๆคือ “กินข้าวเท่ากับเนื้อ กินผักมากกว่าข้าว” โดยแบ่งสัดส่วนอาหารในจานออกเป็น 4 ส่วน คือ ผัก 2 ส่วน เป็นผักดิบหรือผักสุกก็ได้ซึ่งจะทำให้ได้รับใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ คาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ควรเลือกเป็นประเภทที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตหรือจะเป็นประเภทเส้น ¼ จาน ก็จะทำให้ได้รับพลังงานอย่างพอดี โปรตีน 1 ส่วน เน้นกลุ่มไขมันต่ำเช่นอกไก่ หมูสันใน ปลา หรือเต้าหู้ ทำให้ได้สัดส่วนที่พอดี ผลไม้ 1 ส่วน เช่น ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล นม 1-2 แก้วต่อวัน และควรเป็นนมจืด หรือนมถั่วเหลืองหวานน้อย

"การกินแบบ 2:1:1 ใน 1 มื้อจะให้พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรีช่วยลดพลังงานในแต่ละวันลงได้ 500 กิโลแคลอรี ใน 1 สัปดาห์สามารถลดน้ำหนักลงได้ ครึ่งกิโลกรัม นอกจากนี้การกินแบบนี้จะได้ปริมาณผักใน 1 มื้อ 100-200 กรัมและหากกิน 3 มื้อควบคู่กับผลไม้จะได้รับปริมาณรวมไม่น้อยกว่า 400 กิโลกรัม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ อย่างไรก็ตามควรมีกิจกรรมทางกายร่วมด้วยจะช่วยลดพุงได้เร็วขึ้น" นักกำหนดอาหารกล่าว