ประกันสังคมแจงผู้ประกันตนไม่ต้องจ่ายเพิ่ม หากแพทย์สั่งยานอกบัญชียาหลัก

Sat, 2019-04-06 08:11 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ประกันสังคมแจงผู้ประกันตนไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม หากแพทย์สั่งยานอกบัญชียาหลักตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เผยจากการประสานกับ ผอ.รพ.รามา พบว่าเป็นการปรับระบบสั่งจ่ายยาของ รพ.มาใช้ระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อแยกกลุ่มยาให้แพทย์สั่งใช้ยาได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน แจงกรณีประกาศของโรงพยาบาลรามาธิบดีที่ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2562 เป็นต้นไป จะมีการปรับระบบการจ่ายยาตามสิทธิพื้นฐานของผู้ป่วยสิทธิ 30 บาท และผู้ใช้สิทธิประกันสังคม กรณีใช้ยานอกสิทธิพื้นฐานต้องชำระค่ายาเอง และกรณีไม่สามารถชำระค่ายาได้ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยาตามสิทธิ หรือเพื่อส่งสังคมสงเคราะห์พิจารณานั้น สำนักงานประกันสังคมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน โดยได้ประสานกับ รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่าเป็นการปรับระบบการสั่งจ่ายยาให้ผู้ป่วยมาใช้ระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อจะได้แยกกลุ่มยาให้แพทย์สั่งใช้ยาได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีในส่วนของผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม ผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ. ตามสิทธิประกันสังคมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยการรักษาพยาบาลหรือการสั่งจ่ายยาต้องอยู่ในการวินิจฉัยของแพทย์ผู้รักษา การสั่งจ่ายยานั้นต้องเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ หรือหากแพทย์สั่งจ่ายยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติซึ่งมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์มีความจำเป็นในการรักษาโรคนั้นๆ ผู้ประกันตนก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผอ.รพ.รามาฯ แจงเก็บเงินค่ายานอกบัญชี เพื่อให้ใช้ยาสมเหตุผล หลังต้องแบกภาระปีละ 400 ล.

สปสช.แจงผู้ป่วยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม กรณี รพ.รามาออกประกาศปรับระบบจ่ายยา

Comments

Submitted by พิชญาภา ผงทอง on
ทุกวันนี้ยังต้องจ่ายเงินเลยโรงพยาบาลราชวิถีขนาดแค่ยาพื้นฐานยาคลายกล้ามเนื้อยังเสียเงินแล้วถ้าเป็นมากกว่านี้จค่ายาแพงๆจะเอาเงินทีไหนจ่าย

Submitted by ภูดิท มิ่งคุณากรกุล on
จริงเหรอครับ ประกันสังคมมาตรา 39 ป่วยเป็นมะเร็งระยะแพร่กระจาย ไปให้ยาคุมโรค ที่ รพ. สมเด็จ ณ ศรีราชา รพ. ให้ช่วยจ่ายค่ายาทุกครั้ง จาก 5,000 เป็น 10,000 แล้วยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามนโยบายของโรงพยาบาล แถมออกใบเสร็จให้ด้วย "ค่ายาในบัญชีหลักแห่งชาติ 10,000.-"

Submitted by Anonymous on
มี ปกค. ก็ได้แค่ยาพื้นฐานแต่ยาที่ดีๆหรือแบบเฉพาะเจาะจงต้องเสียเงินเพิ่มเอง แบบนี้ใช้บัตร 30 มีค่าเท่ากันไหม

Submitted by Anonymous on
คนที่เขามีความจำเป็นต้องกินยานอกบัญชีทำไมถึงเบิกกับ ปกค.ไม่ได้เพราะค่ายาที่เขาจ่ายไปมันแพงมากนะ น่าจะให้เขาเบิกได้เพราะตอนเขาจ่ายเงินเขายังไม่มีข้อแม้เลยเรื่องค่ายาต้องเป็นยาประเภทไหนหรือยาต้องแพงมากขนาดไหน

Submitted by หมูสุ on
โทรไปถาม ปกค. สุพรรณบุรี มันบอกต้องจ่ายเงินเอง ทั้งๆที่ยาตัวนี้หมอระบุให้กูต้องกินถ้าไม่กินอาการจะกำเริบ มันก็ยืนยันอีกว่า คุณยินยอมที่จะจ่ายเงินเอง (อ้าวววว...เหี้ยยยยล่ะกู...ถ้ากูไม่กินยาตัวนี้กูก็มีอาการเดิมๆอีกดิ...อีสัด)

Add new comment