ลูกจ้าง จพ.เภสัชฯ-จพ.เวชสถิติ ยื่นหนังสือจี้ ก.พ.บรรจุเป็นข้าราชการ

Thu, 2019-10-17 19:49 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ชมรมลูกจ้าง จพ.เภสัชกรรมและชมรม จพ.เวชสถิติต้องการบรรจุ ยื่นหนังสือถึงสำนักงาน ก.พ. เรียกร้องให้บรรจุราชการ โดย จพ.เวชสถิติ ขอให้บรรจุ 714 คน และ ลูกจ้าง จพ.เภสัชกรรม อีกจำนวนเกือบ 1,152 คน

วันที่ 15 ต.ค. 2562 ที่ผ่านมา ตัวแทนชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติต้องการบรรจุ และชมรมลูกจ้างเจ้าพนักงานเภสัชกรรม ได้เข้ายื่นหนังสือทวงถามขอความเป็นธรรมแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียกร้องให้ผลักดันให้มีการบรรจุข้าราชการแก่สมาชิกชมรมที่ยังตกค้างอยู่ โดยนายฐานภพ อินมงคล แกนนำชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติต้องการบรรจุ กล่าวว่า ได้เข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน นายกสภาสาธารณสุขชุมชน และพรรคพลังธรรมใหม่ เพื่อเรียกร้องให้ผลักดันการบรรจุเจ้าพนักงานเวชสถิติ (จพ.เวชสถิติ) ที่ได้รับผลกระทบจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปี 2560 ซึ่งให้มีการยุบ เลิกจ้าง และบรรจุเป็นข้าราชการ 100% โดยปัจจุบันมี จพ.เวชสถิติกว่า 714 รายที่ไม่ได้รับการบรรจุ

นายฐานภพ กล่าวว่า จพ.เวชสถิติ เป็นวิชาชีพหนึ่งที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับข้อมูลสารสนเทศ จัดเก็บสถิติข้อมูลเพื่อนำไปเบิกกับกองทุนต่างๆ เป็นวิชาชีพที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นคนสั่งให้ผลิตมา 42 ปีแล้ว แต่อยู่ๆก็ถูกจัดไปอยู่ในกลุ่มฝ่ายสนับสนุน และมีมติ ครม. ดังกล่าวออกมา ทำให้ผู้ปฏิบัติงานเหมือนถูกลอยแพ รู้สึกว่าไม่ยุติธรรม จึงต้องมาร้องขอความเป็นธรรม โดยข้อเรียกร้องคือขอให้ จพ.เวชสถิติ 714 ราย ก่อนที่จะมีมติ ครม.ดังกล่าวออกมา ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการก่อน

"จพ.เวชสถิติมีการบรรจุครั้งล่าสุดปี 2558 ที่เหลือก็จ้างทดแทนอย่างอื่นเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขบ้างลูกจ้างชั่วคราวบ้าง แล้วแต่งบประมาณของแต่ละหน่วยบริการ แล้วมาเลิกบรรจุแบบนี้ทำให้เสียขวัญกำลังใจมาก คนที่รอนานที่สุดตั้งแต่ปี 2554 ตอนนี้ปี 2562 ผ่านมา 8 ปีแล้วก็ยังไม่ได้บรรจุ" นายฐานภพ กล่าว

นายฐานภพ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันมี จพ.เวชสถิติบางส่วนที่ลาออกหรือไปศึกษาในสายวิชาชีพอื่นแล้วเพื่อทำงานต่อไปก็ไม่มีความก้าวหน้า และมติ ครม.ดังกล่าวยังจะส่งผลต่อคนรุ่นใหม่ๆ หากรู้ว่าเรียนจบมาแล้วไม่มีความก้าวหน้าในวิชาชีพ ไม่ได้บรรจุ ก็อาจไม่สนใจที่จะเรียนด้านนี้ หรือถึงเข้ามาทำอาชีพนี้ก็จะทำได้ไม่ยาวนานก็ลาออกเพราะไม่มีหวังจะได้บรรจุเป็นข้าราชการ

"ตอนนี้ได้แค่ยื่นหนังสือ ถ้าไม่มีความคืบหน้าก็จะพยายามมายื่นบ่อยๆ อย่างน้อยก็อยากเห็นท่าทีที่ชัดเจนว่าจะช่วยหรือไม่ช่วย" นายฐานภพ กล่าว

ด้าน น.ส.สิวภรณ์ ทองพา แกนนำชมรมลูกจ้างเจ้าพนักงานเภสัชกรรม (จพ.เภสัชกรรม) กล่าวว่า ได้เข้ายื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุข สภาเภสัชกรรม นายกเภสัชกรรมสมาคม และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เพื่อทวงถามความคืบหน้าการบรรจุนักเรียนทุน จพ.เภสัชกรรม ที่สำเร็จการศึกษาจนถึงปี 2555

น.ส.สิวภรณ์ กล่าวว่า ในปี 2555 มีหนังสือเรียกบรรจุนักเรียนทุน จพ.เภสัชกรรม จนถึงปี 2555 แต่จนปัจจุบันก็ยังบรรจุไม่หมดและไม่ได้บรรจุอีกเลย ทำให้ยังมีค้างท่ออยู่ 1,152 คน เรื่องนี้เคยยื่นมาหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่มีผลตอบรับจากกระทรวงสาธารณสุขกลับมาแต่อย่างใด

"เรารอมาหลายปีแล้ว เพื่อนที่อื่นก็บรรจุไปแล้ว เฉพาะในรุ่นเดียวกัน บางคนทำชำนาญการแล้วก็มี ก็เลยรู้สึกว่า ก.พ.ลืมเราหรือเปล่า จึงต้องมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมอีกครั้ง ตอนนี้มีคนที่ทำงานเกิน 7 ปี 69 คน คนที่เริ่มทำงานปี 2554 จำนวน 11 คน คนที่ทำงานมา 9 ปี 5 คน และทำงานมากกว่า 10 ปีอีก 5 คน ทั้งหมดนี้ ก.พ.สัญญาว่าจะบรรจุให้หมด แต่ผ่านมาหลายปีแล้วก็ยังบรรจุไม่หมด นานๆทีจะมีมา 1-2 ตำแหน่งซึ่งก็เป็นตำแหน่งเกษียณ ไม่ได้เกี่ยวกับตำแหน่งที่รับปากว่าจะบรรจุ" น.ส.สิวภรณ์ กล่าว

น.ส.สิวภรณ์ กล่าวว่า ทั้งหมดนี้อยากขอให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการให้แล้วเสร็จเพราะก็ทำงานมาจะ 7-8 ปีแล้ว ไม่รู้ว่าต้องรออีกนานเท่าใด จุดหมายปลายทางอยู่ตรงไหน ตอนนี้บางคนรอไม่ไหวลาออกไปแล้วก็มี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.แจ้ง ‘ชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติ’ ‘อนุทิน’ ทราบเรื่องแล้ว เร่งแก้ปัญหาไม่ได้บรรจุ ขรก.

Comments

Submitted by ยากมาก on
ปัจจุบันและอนาคตของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขระดับเจ้าพนักงานสาขาต่างๆ ยากมากที่ กพ.จะอนุมัติอัตราตำแหน่งใหม่ให้ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ........แม้แต่สาขาวิชาชีพแพทย์และทันตแพทย์ในปี 2564 กพ.ก็จไม่อนุมัติตำแหน่งใหม่สำหรับตำแหน่งนายแพทย์และทันตแพทย์อีกแล้ว...........ฉะนั้นยังคงมีตำแหน่งข้าราชการ สธ.ว่างลงก็เฉพาะตำแหน่งจากการเกษียณอายุราชการ(หรือลาออกจากราชการ)ของข้าราชการ สธ.เก่าเท่านั้น........... ตำแหน่งว่างข้าราชการ สธ.สาขาต่างๆ ที่เกิดจากการเกษียณอายุราชการในแต่ละปีเหล่านี้จะถูกกันจัดสรรไว้สำหรับสาขาวิชาชีพขาดแคลนสาขาใด ระดับใด คงบอกได้ไม่ยาก..... แต่ที่ยากก็คือการที่ระดับเจ้าพนักงานสาขาวิชาชีพต่าง ๆ คงยากมากๆ ที่จะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ.

Add new comment