“อนุทิน” หนักแน่นไม่ปล่อยเรือสำราญจอดเทียบท่าแหลมฉบัง แต่ยินดีช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

Wed, 2020-02-12 13:08 -- hfocus
Print this pagePrint this page

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2563 เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีเรือสำราญ บรรทุกผู้โดยสารกว่า 2 พันคน ขอเข้ามาเทียบท่าเรือแหลมฉบัง เรื่องนี้เรามีการพิจารณาแล้วเราไม่อนุญาตให้เข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือในประเทศไทย แต่จะให้การดูแลตามหลักมนุษยธรรม หากเขามีการทอดสมอในทะเลสากลและร้องขอความช่วยเหลือเข้ามา เช่น หากต้องการอาหาร ยารักษาโรค น้ำมัน ของจำเป็นต่าง ๆ เราสามารถช่วยเหลือได้ หรือถ้ามีคนป่วยหนักเราก็ยินดีให้การรักษาภายใต้ระบบควบคุมโรคระบาด อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กองทัพเรือหารือร่วมกับกรมควบคุมโรค การท่าเรือ ในการพิจารณาการช่วยเหลือ

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 11 ก.พ. ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกได้โทรศัพท์มาถึงตน เพื่อยันยันว่าทุกคนบนเรือสบายดี ไม่มีไข้ ขอให้ไทยรับดูแล แต่ตนยังไม่เชื่อเพราะตัว ผอ.องค์การอนามัยโลกก็ไม่ได้อยู่บนเรือลำนั้น แล้วตนเชื่อว่าบนเรือไม่มีอุปกรณ์ตรวจยืนยันโรคไวรัสโคโรนา 19 วันนี้ต้องยอมรับว่าเราไม่มีข้อมูลบนเรือมากเพียงพอ จะเอาข้อมูลแค่นี้มาตัดสินใจไม่ได้ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และบุคลากรเราเองก็มีจำกัด แล้วก่อนจะมาถึงไทย ผ่าน 3-4 ประเทศทำไมถึงปฏิเสธ ทั้งนี้ที่ เห็นว่ามีการหันหัวเรือมายังท่าเรือแหลมฉบัง อาจจะเป็นเพียงการประสานเข้ามาในตั้งแต่แรก แต่จากการตรวจสอบล่าสุดไปยังการท่าเรือยืนยันว่ายังไม่มีการอนุญาตให้เข้ามาจอดเทียบท่าในประเทศไทย

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีคนไทยบนเรือลำนั้น 19 คน จากข้อมูลทราบว่าเป็นลูกจ้างบนเรือมีสัญญาจ้างคอยดูแลอยู่แล้ว และอันที่จริง บนเรือยังมีคนสัญชาติอเมริกัน 700 กว่าคน อาจจะไปในพื้นที่ที่ประเทศที่อเมริกามีประชาธิปไตย อย่างเช่น เกาะกวม เป็นต้น ทั้งนี้ ประเทศไทยเดิมที ไม่ใช่เป้าหมายของเขา แต่ประเทศไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม ไม่ให้เข้า จึงจะมาขอเข้าประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ทำไมไทยจะต้องมาแบกรับความกดดันตรงนี้ แต่อย่างไรก็ตามหากจุดใดที่เราสามารถให้การช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมได้เราก็ไม่ลังเลที่จะทำ แต่ต้องดูว่าเราจะให้การดูแลได้มากน้อยแค่ไหน

 

Comments

Submitted by มนุษยธรรม on
""เรือสำราญจาก "มาเลเซีย-สิงคโปร์" เตรียมเทียบท่า จ.ภูเก็ต"" 06:08 | 13 กุมภาพันธ์ 2563 | 2,713 ................................................................................................................................................................................................................ เจ้าท่าส่วนภูมิภาค และสาธารณสุข จังหวัดภูเก็ต ระดมเจ้าหน้าที่คัดกรองนักท่องเที่ยว ซึ่งเดินทางมากับเรือสำราญ 2 ลำ จากประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ จะเข้าเทียบท่าจังหวัดภูเก็ต วันนี้ (13 ก.พ.) เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 วันนี้ (13 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เปิดเผยว่า จ.ภูเก็ต ยังคงมีเรือสำราญขนาดใหญ่เดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะจังหวัดภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละ 17 ลำ โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต, เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มีเป้าหมายจะเดินทางมาท่องเที่ยวบนเกาะภูเก็ตอย่างเข้มข้น ขณะที่ในวันนี้ เวลา 07.00 น. เรือ SEABOURN OVATION มาจากฮ่องกง มาเลเซีย ประเทศไทย กำหนดมาเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต และเวลา 10.00 น. เรือ Quantum of the Seas เส้นทางภูเก็ต ปีนัง สิงคโปร์ ภูเก็ต กำหนดมาเทียบท่า บริเวณชายหาดป่าตอง ซึ่งมีลูกเรือและนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คน นอกจากนี้ ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.2563) เวลา 12.30 น. เรือ Celebrity Consteellation และวันที่ 15 ก.พ.2563 เวลา 05.30 น เรือ STAR CLIPPER จะเข้ามาเทียบท่าในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ด้วย ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ร่วมกันวางแผนจัดเตรียมกำลังคนเครื่องมืออุปกรณ์ที่จะดำเนินการในการคัดกรองนักท่องเที่ยวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ โดยเจ้าท่าส่วนภูมิภาค และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระดมเจ้าหน้าคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างเข้มงวด ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก./ ที่มา https://news.thaipbs.or.th/content/288897

Add new comment