รู้จัก "หมอชนะ" แอพติดตามและประเมินความเสี่ยง COVID-19 เก็บข้อมูลแค่ GPS และ Bluetooth

Mon, 2020-04-13 11:31 -- hfocus
Print this pagePrint this page

รู้จัก "หมอชนะ" แอพติดตามและประเมินความเสี่ยง COVID-19 เก็บข้อมูลแค่ GPS และ Bluetooth

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 เว็บไซต์ blognone รายงานว่า มีการแถลงข่าวเปิดตัวแอพสำหรับใช้ติดตามและประเมินความเสี่ยง COVID-19 ในชื่อว่า "หมอชนะ"

"หมอชนะ" เป็นแอพเก็บข้อมูลการเดินทางของประชาชน เพื่อประเมินความเสี่ยงได้ว่า ในบริเวณนั้นมีผู้ป่วย COVID-19 หรือไม่

สามารถดาวน์โหลดแล้วบน App Store สำหรับ iOS และ Play Store สำหรับ Android

แอพ "หมอชนะ" คืออะไร?

รูปแบบการใช้งาน "หมอชนะ" แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ให้ผู้ใช้รายงานความเสี่ยงของตัวเอง และแจ้งเตือนผู้ใช้หากเข้าใกล้พื้นที่เสี่ยง ที่มีผู้ติด COVID-19

ในการใช้งาน ให้ประชาชนดาวน์โหลดแอพ "หมอชนะ" บนสมาร์ทโฟน และตอบคำถามประเมินอาการของตัวเอง โดยแอพจะแบ่งระดับของความเสี่ยงเป็น 4 ระดับคือ

• สีเขียว สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงต่ำมาก ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีอาการ ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

• สีเหลือง สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงน้อย ซึ่งอาจจะมีอาการไข้หวัด แต่ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

• สีส้ม สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยง เพราะเป็นคนที่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา แต่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการไม่เด่นชัด คนในกลุ่มนี้ต้องกักตัวอยู่กับบ้านจนครบ 14 วัน พร้อมทั้งเฝ้าระวัง ถ้ามีอาการควรรีบไปโรงพยาบาลทันที

• สีแดง สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะทั้งมีอาการ และมีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา จะต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที

เมื่อตอบคำถามครบถ้วนแอพจะรายงานพิกัดของผู้ใช้งานเข้าไปในระบบ แต่ผู้ใช้จะไม่สามารถดูได้ว่าผู้ใช้คนอื่นอยู่ตรงไหนบ้าง ทำได้แค่เพียงอนุญาตให้แอพแจ้งเตือนผ่าน notification หากเราเข้าไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ซึ่งจะเช็คข้อมูลด้วย GPS และ Bluetooth ของตัวโทรศัพท์มือถือ

ทางผู้พัฒนาแอพระบุว่า การประเมินความเสี่ยงผ่าน "หมอชนะ" ช่วยให้บุคลากรด้านการแพทย์สามารถเช็คข้อมูลของผู้ที่มาขอรับบริการทางการแพทย์ ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด เพื่อจัดลำดับความเร่งด่วนของการรักษา-ส่งตรวจได้แม่นยำมากขึ้น แก้ปัญหาเรื่องการปกปิดอาการ COVID-19 ลงไปได้

ประเด็นความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ทดลองดาวน์โหลด "หมอชนะ" มาใช้งาน พบว่าต้องถ่ายภาพโปรไฟล์ตัวเองก่อนจึงสามารถใช้แอพได้, แอพขอสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลตำแหน่ง (location - GPS), การเคลื่อนที่ (motion), Bluetooth โดยประกาศไว้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนเข้าแอพ

แอพ "หมอชนะ" ไม่ขอข้อมูลส่วนบุคคลใดๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อหรือเลขบัตรประชาชน แค่จำเป็นต้องถ่ายภาพตัวเองในการใช้งานครั้งแรกเท่านั้น

ทางทีมผู้พัฒนาระบุว่าตัวโค้ดของแอพเป็นโอเพนซอร์สให้ตรวจสอบได้ ส่วนข้อมูลที่บันทึกเข้าแอพจะถูกทำลายทิ้งหลังผ่านวิกฤตแล้ว และจะร่วมมือกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล จัดตั้งกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดการข้อมูลให้เป็นไปตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ด้วย

ใครคือผู้พัฒนา "หมอชนะ"

"หมอชนะ" เป็นผลงานร่วมระหว่าง กลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ Code for Public, กลุ่มผู้เชี่ยวชาญซอฟต์แวร-วิเคราะห์ข้อมูลชื่อ กลุ่มช่วยกัน และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรธุรกิจ สถาบันการศึกษาอีกจำนวนมาก

ชื่อผู้พัฒนาแอพ "หมอชนะ" ใน App Store คือ Electronic Government Agency (Public Organization) Thailand ส่วนบน Play Store คือ Digital Government Development Agency, ThailandTools ซึ่งก็คือ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)

คลิปการแถลงข่าวเปิดตัว "หมอชนะ"

https://youtu.be/W2qNkLwHK-Y

Comments

Submitted by Sirinun Palkachen on
App แสดงผลแค่สีเขียวและสีเหลือง ไม่แสดงผลสีส้มหรือแดง ในกรณีที่มีอาการและมีประวัติพบผู้ป่วยติด Covid คะ รบกวนสอบถามว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

Submitted by Cheleaole on
รู้สึกอุ่นใจ อย่างน้อยมีตัวช่วยจำ timeline ของตัวเองทุกเวลา

Submitted by วาสนา อาบทอง on
ดีครับ

Submitted by ดวงรัตน์​ เอนกเวียง on
มีคำถามข้อที่ 1 ดิฉันมีลูกจ้างชาวพม่า 3 คน มีอยู่คู่หนึ่งเป็นสามีภรรยากัน โทรศัพท์ สมาร์ทโฟนของสามีใช้การไม่ได้ กรณีจะอัพโหลด Application หมอชนะ สามารถถ่ายรูปเป็นครอบครัวได้ไหมคะคือสามีภรรยาและลูกสาวเล็กๆคนหนึ่ง เพื่อจะได้มี Application หมอชนะไว้ตรวจสอบเวลาที่ สามีหรือภรรยาไม่ได้เดินทางไปด้วยกันเอาโทรศัพท์ออกไปด้วยจะได้ตรวจสอบได้ว่าอยู่ในเขตอันตรายของ covid หรือเปล่า คำถามข้อที่ 2 Application หมอชนะ คนที่จะให้แรงงานต่างด้าว ได้อัพโหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไว้ทุกคนเพื่อสะดวกแก่ทางราชการจะได้ติดตามตัวได้และร่วมดูอาการได้ทันที

Submitted by สุทธา _ณอาภา ทอ... on
ผมสุทธา และคุณณอาภา...ไม่สามารถลงทะเบียนได้เลยรู้สึกว่าแอปปลิเคชั่นดีมาก แต่มีอุปสรรคมากด้วยหนึ่งใน นั้นคือผม/สุทธา จะมีคอมเมนท์ว่าไม่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายพยามอย3-ครั้ง อีกคนแจ้งว่าเบอร์โทรศัพท์ผิดเลิกใช้ไปแล้วครับคืนกลับทีโอทีแล้ว...แต่OK. อยู่ในกลุ่มเป้าหมายแต่ไม่สามารถรอรับOTPได้เลยเพราะถูกปฏิเสธ/มักจะแจ้งขึ้นมาว่าเบอร์โทรผิด( 0818024446. _เรา > 60ปี

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม