ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“อนุทิน ชาญวีรกูล” เผยกรณีมอบให้ปลัดสธ. ชี้แจงภายใน 15 วันหลัง “หมอชาญชัย” ทำหนังสือร้องเรียน “หมอสุขุม” กรณีละเว้นปฏิบัติ เผยปลัดชี้แจงแล้ว แต่รอขั้นตอน

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) สั่งให้นพ.สุขมุ กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ชี้แจงภายใน 15 วัน หลังจากที่นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ได้ทำหนังสือร้องเรียนลงวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ขอให้ดำเนินการทางวินัย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เลือกปฏิบัติและใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ เนื่องจากตามที่ ปลัด สธ.อ้างเหตุในการย้ายนพ.ชาญชัยว่ามีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงรับเงินบริษัทยา และร้านค้า 5% และตั้งแต่เดือน เม.ย.2561 – ต.ค. 2561 ยังมีการรับเงินจากบริษัทยา และเวชภัณฑ์ที่มิใช่ยา แต่นพ.สุขุม กลับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการทางวินัยกับนพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ซึ่งเข้าปฏิบัติหน้าที่ผอ.รพ.ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 5-24 ต.ค. 2561นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน กล่าวว่า ปลัด สธ. ได้ชี้แจงแล้ว แต่กว่าจะถึงห้องรัฐบมนตรีก็ต้องส่งมาตามขั้นตอน ซึ่งตนอ่านทุกฉบับ อ่านสรุปและต้องมีคนให้ความคิดเห็นแปะหน้าเอกสารมา เพื่อความมั่นใจว่าจะต้องเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตนไม่ได้ปรึกษาหรือฟังความคิดเห็นใครคนเดียว เพราะทีมหน้าห้องมีทั้งทีมกฎหมาย ทีมข้าราชการ ทีมสรุปเรื่องต่างๆ และทีมให้ความคิดเห็น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะมีผลต่อทุกๆฝ่าย จะต้องให้ความเป็นธรรมให้มากที่สุด เป็นความตั้งใจอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ปลัดสธ.ชี้แจงว่าอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า รอปลัดสธ.ชี้แจงก่อน