ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลตรวจเชื้อโควิด-19 ผู้ต้องขังเป็นสายพันธุ์G เป็นสายพันธุ์ที่ระบาดทั่วโลก แพร่เร็วแต่ไม่รุนแรง

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่อิมแพค เมืองทองธานี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากการถอดรหัสพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากผู้ป่วยที่เป็นผู้ต้องขังพบว่าเป็นสายพันธุ์ G ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่มีการระบาดอยู่ในทั่วโลกขณะนี้ แตกต่างจากการระบาดในรอบแรกของประเทศไทยซึ่งพบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มาจากประเทศจีนคือ สายพันธุ์ L กับ S

สำหรับความสำคัญของสายพันธุ์ G นั้นพบว่าสามารถแพร่เชื้อในเซลล์ในหลอดทดลองได้เยอะกว่าปกติแต่ไม่ได้สะท้อนถึงความสามารถในการ ทำให้เกิดความรุนแรงของโรคได้ ซึ่งสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับข้อมูลของทั่วโลกในขณะนี้พบว่าความรุนแรงของโลกลดลง อัตราการเสียชีวิตลดลงจาก 5 %เหลือ 3% เท่านั้น แปลว

เมื่อถามว่าเนื่องจากการระบาดรอบแรกในประเทศไทยเป็นสายพันธุ์มาจากจีนซึ่งประเทศไทยได้ทำการกวาดล้างไปหมดแล้วดังนั้นการพบสายพันธุ์ G ในผู้ป่วยรายดังกล่าวสะท้อนว่าเป็นการรับเชื้อมาได้อย่างไร ในเมื่อที่ผ่านมาคนเข้าประเทศจะถูกกักตัว นพ.โอภาส กล่าวว่า เรื่องของต้นตอการติดเชื้อยังไม่สามารถตอบได้เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวนของทางกรมควบคุมโรค อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นเชื้อสายพันธุ์ใดหรือแม้แต่ตัวเราอยู่ในพื้นที่ใดก็ตามสิ่งสำคัญคือการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าการหมั่นล้างมือบ่อยๆและการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลจะช่วยในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อได้