กาชาดชวนคนสุขภาพดี บริจาคเลือดเทศกาลฮาโลวีน

Fri, 2020-10-30 17:11 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จัดกิจกรรมชวนคนสุขภาพดีแต่งแฟนซี ผีๆ หรือชุดไทยสวยๆ บริจาคโลหิต ในโครงการ “31 October 2020 วันเพ็ญเดือนสิบสอง หนีผีมาให้เลือด”

รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 นับเป็นโอกาสดียิ่งที่มีวันสำคัญของชาวไทย และชาวต่างชาติ นั่นคือ

• วันฮาโลวีน เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นวันปล่อยผีในคืนวันที่ 31 ตุลาคม ในต่างประเทศส่วนใหญ่นิยม จัดงานเฉลิมฉลองและร่วมสังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน โดยจะแต่งแฟนซีผีในแบบต่างๆ รวมถึงในประเทศไทย ก็ได้รับเอาวัฒนธรรมมาประยุกต์เพื่อสนุกกับเทศกาลนี้กันอย่างแพร่หลายเช่นกัน และจากประวัติของ วันฮาโลวีน คือ การทำบุญของชาวคริสต์ ซึ่งสอดคล้องกับการทำบุญของคนไทยอีกด้วย

• วันลอยกระทง เป็นวันสำคัญของชาวไทย โดยจัดขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามประเพณีความเชื่อของคนไทย เป็นการสะเดาะเคราะห์ ให้ลอยความทุกข์ ความโศก โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีต่างๆ ไปกับพระแม่น้ำคงคา เพื่อให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญ และการบริจาคโลหิต ถือเป็น การสะเดาะเคราะห์ และขอขมาต่อพระแม่คงคา เป็นการเสริมบุญบารมีได้อีกทางหนึ่ง

ดังนั้น การบริจาคโลหิต จึงถือเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญ พึงปฏิบัติตามความเชื่อของทุกชนชาติ เป็นการให้ทานที่ยิ่งใหญ่ และเป็นบุญกุศลแก่ผู้ให้ เพราะเป็นการสละโลหิตในร่างกายของตนเอง เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ผู้เจ็บป่วย โดยที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ

จึงขอเชิญชวนคนสุขภาพดีร่วมสนุกแต่งแฟนซีผีๆ หรือชุดไทยสวยๆ บริจาคโลหิต พร้อมสัมผัส บรรยากาศบริจาคโลหิต แบบฮาโลวีน ในวันเพ็ญเดือนสิบสอง ระหว่างวันที่ 30-31 ตุลาคม 2563 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่ง ทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา และภูเก็ต

Add new comment